ดูดไขมัน Water Jet ด้วยพลังงานน้ำอ่อนโยน ไม่ต้องดมยา

ดูดไขมัน Water Jet ด้วยพลังงานน้ำอ่อนโยน ไม่ต้องดมยา
วอเตอร์ เจ็ท ไลโป (Water Jet Liposuction) เป็นวิธีการดูดไขมันที่ใช้พลังงานน้ำเพื่อทำการแยกเซลล์ไขมันให้ออกจากเนื้อเยื่อผิวหนัง

ดูดไขมัน Water Jet

สาวๆ ในปัจจุบันนั้น มองหาวิธีการกำจัดไขมันที่ไม่จำเป็นให้ออกไปจากร่างกาย นั่นก็เพื่อที่คุณจะได้มีสัดส่วนที่สวยงาม และวิธีการดูดไขมัน Water Jet นี้ยังได้รับความนิยมมากขึ้นอีกเรื่อยๆ เพราะเทคโนโลยีใหม่ๆ นั้น มีความก้าวหน้าไปมาก ทำให้มีอาการบาดเจ็บน้อย แผลก็เล็ก ทั้งยังไม่ต้องพักฟื้นนาน

ดูดไขมัน ในรูปแบบต่างๆ

ซึ่งแน่นอนว่า มีวิธีการดูดไขมัน ที่มีการออกแบบมาเพื่อให้สอดคล้องกับการแก้ไขปัญหาสัดส่วนมากมาย หลักการนั้นก็ใกล้เคียงกันคือทำลายไขมันหรือทำให้ไขมันแตกตัวให้เป็นของเหลว แล้วจึงทำการดูดไขมันออก ซึ่งอาจจะทำพลังงานต่างๆมาช่วย ไม่ว่าจะเป็น พลังงานอัลตร้าโซนิค เลเซอร์ พลังคลื่นวิทยุ หรือแม้แต่การฉีดสารละลายไขมันบางชนิด ก็มีส่วนช่วยให้ไขมันตายและแตกตัวเป็นของเหลว นั่นก็เพื่อให้ไขมันนั้น สามารถดูดออกได้

หากพูดถึงการดูดไขมัน ที่มีอยู่ทุกวันนี้ บอกเลยว่ามีด้วยกันกันมากมาย แต่แบบที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ วิธีการดูดไขมัน แบบ วอเตอร์ เจ็ท ไลโป (Water Jet Liposuction) ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีการดูดไขมันที่ใช้พลังงานน้ำเพื่อทำการแยกเซลล์ไขมันให้ออกจากเนื้อเยื่อผิวหนัง เพื่อทำให้เซลล์ไขมันนั้นมีสภาพสมบูรณ์ ไม่ตาย และไขมันก็ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ นั่นก็เพื่อฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกายในจุดต่างๆ อาทิเช่น เติมหน้าอก

หลักการทำงานของ Water Jet Lipo นั้นถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการดูดไขมันที่บอกเลยว่าอ่อนโยนและมีการบาดเจ็บน้อยมาก ที่สำคัญไม่ต้องนอนโรงพยาบาลและไม่ต้องดมยาด้วย แต่อาจจะมีการให้ยาชาเฉพาะจุดเท่านั้น ทำให้ความเสี่ยงรวมถึงค่าใช้จ่ายลดลงมาก การดูดไขมันแบบวอเตอร์ เจ็ท ก็ไม่ต้องใช้แรงมากเหมือนวิธีเดิมๆ ที่จะส่งผลให้เซลล์บอบช้ำ ระหว่างที่ทำการดูดก็ไม่มีอาการบวม ทำให้แพทย์เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน และจะทำให้สร้างสัดส่วนได้อย่างที่ต้องการ  ซึ่งการใช้พลังงานจากน้ำ จะมีความอ่อนโยนนุ่มนวล ไม่ทำให้เซลล์และเนื้อเยื่อข้างเคียงเสียหาย แผลจึงหายในเวลาที่รวดเร็ว ไม่ต้องพักฟื้นนาน หลังการทำนั้นมีเพียงรอยช้ำและบวมเล็กน้อย นี่จึงทำให้กลายเป็นวิธีดูดไขมันยอดนิยมในปัจจุบัน

การดูดไขมันนั้น ไม่ใช่การลดน้ำหนัก แต่การดูดไขมันจะดูดไขมันเฉพาะที่ เพื่อทำการลดสัดส่วนของร่างกายให้ สวยงาม และการดูดไขมัน จะต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และในสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน

Water Jet ในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ ถือเป็นนวัตกรรมสำหรับการดูดไขมันที่ก้าวล้ำด้านเทคโนโลยีรวมทั้งประสิทธิภาพ จึงทำให้การดูดไขมันนั้น กลายเป็นเรื่องง่ายๆ ความสามารถในการสร้างสรรค์ความสวยงามอย่างไม่มีข้อจำกัด ทั้งยังไม่ต้องวางยาสลบ และยังใช้เพียงการให้ยาชาเฉพาะจุด ทำให้แผลเล็ก และการดูดนั้นมีความนุ่มนวล เพราะใช้พลังน้ำที่มีความอ่อนโยนแต่มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ช่วยในการแยกไขมันให้ออกจากเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ไม่ทำให้เนื้อเยื่อผิวหนังได้รับความบอบช้ำ ทั้งยังสามารถเอาไขมันออกได้มาก

มีความเจ็บน้อย สามารถฟื้นตัวเร็ว และที่สำคัญนั้นไม่ทำให้เกิดพังผืด มีผิวเรียบเนียนหลังจากการดูดไขมัน  ทั้งนี้ไขมันที่ถูกแยกออกจากเนื้อเยื่อที่เราบอกว่ายังเป็นแหล่งสำคัญของสเต็มเซลล์คุณภาพสูง พลังน้ำที่อ่อนโยนนั้นทำให้เซลล์ไขมันยังคงมีชีวิต และยังคงเต็มไปด้วยสเต็มเซลล์ที่มีคุณค่าอย่างมหาศาลจึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการที่เราจะนำไปเติมเต็มส่วนต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเสริมหน้าอก สะโพก ฉีดปรับแต่งรูปหน้า ปรับแต่งรูปหน้าที่ไม่สมดุล ทดแทนฟิลเลอร์ หรือ ช่วยฟื้นฟูสุขภาพจากภายใน ให้เกิดการซ่อมสร้างเซลล์ที่เสื่อมสภาพ ช่วยฟื้นฟูร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น ยืดเวลาการเสื่อมสภาพของอวัยวะต่างๆ ก็สามารถทำได้

หากถามว่า ทำไมจะต้องเป็นการดูดไขมันพลังน้ำ บอกเลยว่า ศัลยแพทย์นั้นจะสามารถควบคุมการเลาะไขมันได้อย่างแม่นยำ ราวงานประติมากรรม ทั้งนี้ยังสามารถสร้างสรรค์สัดส่วนให้เป็นไปตามที่ต้องการ โดยไม่ทิ้งปัญหาผิวคลื่นการแก้ไขพลังน้ำมีความอ่อนโยน ไม่ทำให้เกิดพังผืด การอักเสบ ทำให้ผิวของสาวๆที่มาดูดไขมันมีความเรียบเนียน และ หมดกังวลในเรื่องของร่องรอยตกค้าง มีความเจ็บน้อยและฟื้นตัวได้เร็ว ส่วนคนไข้ก็สามารถกลับไปทำงานและใช้ชีวิตตามปกติได้

ประสิทธิภาพของเครื่อง Water Jet รุ่นใหม่นั้น มีพลังน้ำที่นุ่มนวลซึ่งได้รับการออกแบบอย่างมีประสิทธิภาพในการจัดการไขมันอย่างอ่อนโยน มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งไม่เพียงแต่สามารถคัดแยกไขมันออกจากเนื้อเยื่อโดยเท่านั้น แต่ยังไม่ทำให้เซลล์เส้นประสาท หรือเส้นเลือดบอบช้ำอีกด้วย แม้แต่เซลล์ไขมันเองก็ไม่บอบช้ำ จึงถือว่าเป็นความสำเร็จและความก้าวหน้าในเทคโนโลยีการย้ายเซลล์ไขมัน

การดูดไขมัน แบบ Water Jet นี้ ถือเป็นครั้งแรกของเทคโนโลยีการดูดไขมันที่สามารถสกัดเอาสเต็มเซลล์ได้ไปพร้อมๆกับการดูด ซึ่งทำให้ได้สเต็มเซลล์ภายในระบบปิด และไม่มีการเคลื่อนย้าย  สเต็มเซลล์ที่ได้ก้จะมีคุณภาพมากขึ้น และมีความสะดวก ปลอดภัย ทั้งยังใช้เวลาไม่มาก ทั้งยังใช้เวลาที่รวดเร็วไม่เกิน 2 ชั่วโมง

จึงบอกเลยว่า การดูไขมันแบบ Water Jet นั้น จึงเป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะทำให้คุณสามารถได้รู้ร่างที่ดี แต่อย่างลืมว่า หลังจากการที่ทำการดูดไขมันแล้วนั้น คุณจะยังต้องทำการดูแลสุขภาพ ทั้งการออกกำลังกายและเรื่องอาหารการกิน และ อย่าลืมว่า หลังจากดูดไขมันแล้วต้องมีการใส่เสื้อผ้าที่กระชับตลอดเวลาหลังจากดูดไขมันหนึ่งเดือน เพื่อให้เนื้อบริเวณที่ถูกดูดไขมันกระชับมากขึ้น

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

Stegmann TJ (December 1998). “FGF-1: a human growth factor in the induction of neoangiogenesis”. Expert Opin Investig Drugs. 7 (12)

Jitnarin, N.et al. (2009). Risk factors for overweight and obesity among Thai adults:

results of the National Thai Food Consumption Survey. Nutrients. 2, 60-74.

ดัชนีมวลกาย http://th.wikipedia.org/wiki/ดัชนีมวลกาย