ดูดไขมัน Smart Lipo มี ข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร
Smart Lipo เป็นวิธีการดูดไขมัน โดยใช้พลังงานเลเซอร์เพื่อเป็นตัวช่วยในการสลายไขมันก่อนทำการดูดออก แผลที่เปิดมีขนาดเล็กเท่าปลายปากกา

ดูดไขมัน ( Smart Lipo )

ไขมันส่วนเกิน ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับสาวๆ คงไม่ใช่เรื่องของภายนอก เช่น เสื้อผ้าหน้าผม หรือเป็นเครื่องแต่งตัวอื่นๆ แต่เป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่ภายในร่างกายก็คือไขมันส่วนต่างๆ ซึ่งหลายคนเลือกที่จะอยู่กับมันโดยไม่สรรหาวิธีจัดการไขมัน เพราะคิดว่ามันไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่เลย เพราะวิวัฒนาการ ดูดไขมัน ( Smart Lipo ) สมัยนี้นั้น มีความสิ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านั้นได้

การ ดูดไขมัน ( Smart Lipo ) ซึ่งดูเหมือนว่าเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลไว ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบว่าปัญหานั้นคืออะไร แต่ก็มีอีกหลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ก็พอจะทราบแล้วว่า ปัญหาที่เราว่านั้นเป็นปัญหาใหญ่จริง ซึ่งปัญหานั้นก็คือ การดูดไขมัน นั่นเอง

ดูดไขมัน ในรูปแบบต่างๆ

ปัญหาใหญ่ในเรื่องของไขมันส่วนเกินที่อยู่ในส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งเรามั่นใจว่าคุณสาวๆยากที่จะสามารถลดไขมันนั้นได้ด้วยวิธีการทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น การอดอาหาร การออกกำลังกาย ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องเป็นปัญหาใหญ่ของคนจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันมีวิธีที่ทำให้การลดไขมันได้ผลดีที่สุดและแน่นอนที่สุด นั่นก็คือการ ดูดไขมัน  เนื่องจากเป็นวิธีการนำไขมันที่เราไม่ต้องการออกไปจากร่างกายได้อย่างแท้จริง แต่ถึงอย่างนั้นก็เพิ่งจะมีวิธีการที่ก้าวหน้า ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเมื่อไม่นานมานี้เอง

โดยสำหรับวิธีการดูดไขมันแบบต่างๆ นั้น ได้มีความพยายามในการคิดค้นกันมาตลอดตั้งแต่ในทศวรรษปี 1970 โดยมีการใช้ท่อเล็กๆ (cannula) มาใช้ในการดูด แต่การ ดูดไขมัน ในช่วยนั้นๆ ก็ถือว่ายังมีผลข้างเคียงอยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งยังมีแผลใหญ่ และยังต้องพักฟื้นนาน และหลังทำแล้ว อาจจะทำให้ผิวไม่อาจเรียบ และผิวเป็นคลื่น ทำให้คนส่วนใหญ่ที่อยากจะเอาไขมันออกจากตัวนั้นถึงกับต้องคิดหนัก

แหล่งที่มา Smart Lipo

จนกระทั่งช่วงหลังปี 1994 ได้มีการค้นพบวิธีใช้พลังงานเลเซอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการสลายไขมันก่อนทำการดูดออก หรือที่เรียกดันว่า Laser-assisted liposuction (LAL) จึงทำให้เกิด ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการดูดไขมัน เพราะทำให้เกิดการบาดเจ็บน้อยมาก ทั้งแผลก็เล็กไม่ต้องพักฟื้นนาน โดยมีการใช้ท่อขนาดเล็กเท่าหัวปากกา และใช้ยาชาเฉพาะจุด ทำให้เจ็บน้อย ที่สำคัญคือหลังการดูดไขมันแล้วยังได้ผิวที่เรียบเนียน นั่นจึงทำให้การดูดไขมันนั้น เป็นที่นิยมแพร่หลายอย่างมากมาจนถึงปัจจุบัน บอกเลยว่าสิ่งกล่าวมานั้นจึงเป็นสิ่งที่จะสามารถแก้ไขปัญหาไขมันสะสมได้ ไม่ว่าพื้นที่เล็กขนาดใด อย่างเช่นคาง คอ ต้นแขน ซึ่งก็ไม่ทำให้เกิดแผลเป็น แถมยังได้สัดส่วนและผิวที่สวยงามไปพร้อมๆกันอีกด้วย

เช่นเดียวกับ ดูดไขมัน ( Smart Lipo ) ซึ่งเป็นวิธีดูดไขมัน โดยใช้พลังงานเลเซอร์เพื่อเป็นการช่วยในการสลายไขมันก่อนทำการดูดออก หรือ Laser-assisted liposuction (LAL) ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุด เพราะเป็นวิธีที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย มาตั้งแต่มีวิธีการดูดไขมันโดยใช้พลังงานเลเซอร์ที่ช่วยสลายไขมันเกิดขึ้น ถือเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง และยังได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา

Smart Lipo มีการทำงานอย่างไร

ดูดไขมัน ( Smart Lipo ) เป็นการดูดไขมันที่ต้องใช้พลังงานเลเซอร์เพื่อเป็นตัวช่วยในการทำการสลายไขมัน ก่อนที่จะดูดออก ซึ่งแผลที่เปิดก็มีขนาดเล็กมาก โดยมีขนาดเท่าปลายปากกา โดยแผลจึงเรียบเนียนเสมอกัน แม้ทำการลูบสัมผัสก็ไม่ให้ความรู้สึก จึงเหมาะกับพื้นที่เล็กๆ ที่ต้องการงานที่มีความประณีตมาก เพื่อทำให้ผิวเรียบเนียน เช่นบริเวณคาง คอ ใบหน้า และต้นแขน ซึ่งในบางกรณีทีไขมันไม่มาก แพทย์ก็อาจจะทำการพิจารณาไม่ดูดไขมันออกแต่ให้ร่างกายดูดซึมและขับถ่ายออกตามช่องทางขับของเสียปกติ

หากพูดถึงผลกระทบของ ดูดไขมัน ( Smart Lipo ) เราต้องอธิบายอีกครั้งว่า Smartlipo  นั้น เป็นวิธีการดูดไขมันกึ่งการผ่าตัด ที่มีแผลขนาดเล็ก จึงมีการใช้ยาชาเฉพาะพื้นที่เท่านั้น ไม่มีความรู้สึกเจ็บมาก ไม่ต้องมีการดมยา และยังไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ซึ่งใช้เวลาในการดูดไขมันประมาณ 1-2 ช.ม.เท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดและจำนวนของพื้นที่ที่ทำการดูดไขมัน

ซึ่งเนื่องจากการบาดเจ็บน้อย และแผลขนาดเล็ก จึงทำให้การฟื้นตัวของคุณนั้นใช้เวลาที่น้องลง ซึ่งหลังทำอาจจะมีมีรอยช้ำ หรืออาการบวมเล็กน้อย ซึ่งคุณก็ควรใช้ผ้าพันหรือรัดไว้ ในบริเวณที่ทำการดูดไขมันออกเอาไป นั่นก็เพื่อให้ผิวเรียบเนียนให้ได้อยู่ในระนาบเดียวกันได้เร็วขึ้น ซึ่งคุณจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตหรือทำกิจกรรมได้ตามปกติ ก็จะช่วงภายใน1-2 วันหลังทำ

การดูดไขมันชนิดนี้ สามารถเห็นผลการรักษาได้ตั้งแต่หลังทำ 1สัปดาห์  และคุณก็จะค่อยๆเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนขึ้นใน 3-6 เดือน เนื่องจากการดูดไขมันเป็นการนำไขมันออกจากร่างกาย ซึ่งคือการกำจัดไขมันได้อย่างถาวร ซึ่งผลจากการ ดูดไขมัน จึงคงอยู่ได้อย่างยาวนาน ตราบเท่าที่คุณมีการดูแลสุขภาพอยู่สม่ำเสมอ และจะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จ่อร่างกาย ขยันออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการดูแลสุขภาพของตัวท่านเองนั้น จะส่งผลช่วยให้ไขมันที่มีนั้น ไม่สามารถกลับมาอีกนั่นก็เพื่อความสวยงามของรูปร่างคุณ บอกเลยว่า การดุดไขมันนี้ ถึงเป็นเรื่องที่น่าทำอย่างมาก เพราะใช้เวลาไม่มาก ไม่เจ็บตัวที่สำคัญทำให้สวยและดูดี โดยไม่เสียเวลามาก รับรองว่าสวยเช้งอย่างที่ต้องการแน่ๆ

ผมหวังว่าบทความนี้คงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ การ ดูดไขมัน ( Smart Lipo ) กันนะครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

Stegmann TJ (December 1998). “FGF-1: a human growth factor in the induction of neoangiogenesis”. Expert Opin Investig Drugs. 7 (12)

Jitnarin, N.et al. (2009). Risk factors for overweight and obesity among Thai adults: