ซิลิโคนแต่ละแบบ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรกันบ้างนะ
ซิลิโคนสำเร็จรูป เป็นแบบที่ผลิตออกมาสำเร็จรูปจากโรงงานมีความกว้าง-ยาวแตกต่างกัน เมื่อจะเสริมจมูกจะทำการตกแต่งซิลิโคนเล็กน้อยเพื่อให้เหมาะสมกับโครงหน้า

ซิลิโคนเสริมจมูก

หลังจากที่เราพูดคุยกันเรื่อง วัสดุที่นำมาใช้ในการเสริมจมูกว่ามีอะไรบ้าง กันไปแล้ว ว่า ซิลิโคนเสริมจมูก นั้นมี 2 แบบ คือ ซิลิโคนเสริมจมูกสำเร็จรูป และ ซิลิโคนเสริมจมูกแบบเหลา คราวนี้เราจะนำข้อดี ข้อเสียของซิลิโคนแต่ละแบบมาให้สาวๆ อ่านกันอย่างจุใจเลยล่ะค่ะ

ข้อดี ข้อเสียของซิลิโคน

1.ซิลิโคนเสริมจมูกสำเร็จรูป

ซิลิโคนเสริมจมูก แบบนี้เป็นแบบที่ผลิตออกมาสำเร็จรูปจากโรงงานเรียบร้อย มีความกว้าง-ยาวแตกต่างกัน เมื่อจะเสริมจมูก แพทย์จะทำการตกแต่งซิลิโคนอีกเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสมกับโครงหน้าของคนไข้แต่ละราย

ข้อดี

 1. ได้รูปทรงที่แน่นอน
 2. โอกาสที่จะเบี้ยว หรือเอียงน้อย
 3. เลือกได้หลายแบบตามความนิ่ม – แข็ง
 4. ทางที่ดี เวลาเลือก ซิลิโคนเสริมจมูก ควรเลือกแบบที่มีความนิ่มปานกลาง เพื่อป้องกันเวลาเกิดอุบัติเหตุ ล้มลงหน้าฟาดกับพื้น จะได้ไม่กระทบกับจมูกที่เราไปทำมามากนัก

ข้อจำกัด

 • ปรับแต่งรูปทรงได้เล็กน้อย จึงไม่อาจใช้วิธีนี้ได้กับคนไข้ทุกราย

2. ซิลิโคนเสริมจมูกแบบเหลา

ข้อดี

 1. สามารถปรับแต่งให้เข้าได้กับจมูกทุกรูปหน้า
 2. ส่วนใหญ่คุณภาพของซิลิโคนแบบเหลาเองจะดีกว่าแบบสำเร็จรูป

ข้อจำกัด

 1. ใช้เวลานาน
 2. แพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญ มิฉะนั้น อาจทำให้จมูกเบี้ยวได้ 

ซิลิโคนแต่ละประเทศแตกต่างกันอย่างไร

1.ซิลิโคนเสริมจมูกของประเทศสหรัฐอเมริกา

เป็นซิลิโคนมาตรฐานพิเศษ และมีความบริสุทธิ์ถึง 100% เป็นซิลิโคนสีขาว มีเนื้อที่นิ่ม ละเอียด มีความปลอดภัยและมีคุณภาพดี มีความยืดหยุ่นดี กว่าซิลิโคนประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี ลักษณะพิเศษของซิลิโคนประเทศสหรัฐอเมริกา คือ เนื้อซิลิโคนมีความนิ่มปานกลาง ไม่นิ่มจนเกินไป จึงเป็นที่นิยมมากที่สุด สามารถปรับแต่งรูปทรงได้ตามต้องการ เมื่อเสริมไปนานๆ แล้วยังไม่มีโอกาสที่จะยุบลงอีกด้วย เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกค่อนข้างมาก หรือคนที่มีโครงจมูกยาว

2.ซิลิโคนเสริมจมูกของประเทศเกาหลี

ซิลิโคนประเทศเกาหลีเป็นซิลิโคนมาตรฐานพิเศษ มีความนิ่มมาก และมีความยืดหยุ่นสูง ไม่มีโอกาสจะทะลุและเอียงได้เลย เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่โด่งจนเวอร์วังจนเกินไป

3.ซิลิโคนเสริมจมูกของประเทศญี่ปุ่น

ซิลิโคนประเทศญี่ปุ่นเป็นซิลิโคนมาตรฐานธรรมดา มีลักษณะออกเหลืองและเนื้อซิลิโคนค่อนข้างแข็ง แต่มีข้อดีตรงที่ราคาไม่แพง

สาวๆ ก็คงจะเข้าใจซิลิโคนแต่ละแบบ รวมถึงสาเหตุที่ทำให้จมูกพังกันได้มากขึ้นแล้วนะคะ คราวหน้าเราจะมาต่อกันเรื่อง เสริมจมูกรูปทรงไหนให้ไฉไลรับปี 2019 อย่าลืมติดตามกันค่ะ

1570093786937 - ซิลิโคนแต่ละแบบ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรกันบ้างนะ

แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

  เอกสารอ้างอิง

  Heidingsfeld, M. L. (1906). “Histopathology of paraffin prosthesis”. J Cutan Dis. 24: 513–521.

  Hans-Heinrich Moretto, Manfred Schulze, Gebhard Wagner (2005) “Silicones” in Ullmann’s Encyclopedia of Industrial Chemistry, Wiley-VCH, Weinheim.