7 สัญญาณเตือนบ่งบอกการเป็นมะเร็ง

7 สัญญาณบ่งบอกการเป็นมะเร็ง
สัญณาญอันตรายของโรคมะเร็งจะช่วยให้รักษาทันก่อนที่จะลุกลาม

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

เมื่อตัวของเราเอง มีอาการเจ็บป่วยไม่ว่าจะโรคอะไรก็แล้วแต่ ก็มักจะมีอาการที่ผิดปกติแสดงออกมาให้เรารับรู้ไม่มากก็น้อย โรคมะเร็งก็ เช่นกัน หากเป็นก็จะมี สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง เบื้องต้นออกมาให้เห็น เช่น เบื่ออาหาร ร่างกายอ่อนเพลีย น้ำหนักลดลงอย่างผิดปกติ ไม่สดชื่นแจ่มใส เมื่อดูจากอาการที่แสดงออกมา ใครหลายคนก็คงไม่ได้แปลกใจอะไร อาจจะคิดแค่ว่าเป็นการเจ็บป่วยธรรมดาเท่านั้น ก็เลยไม่ได้ดูแลรักษาตัวเอง อาการผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาการเริ่มหนักขึ้นแล้ว การมารู้ตัวที่หลังว่าป่วยเป็นมะเร็งบางครั้งมันก็สายเกินไปกว่าจะรักษาได้ทันแล้ว

7 สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง อาการเบื้องต้นของผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง

1.มีการเปลี่ยนแปลงของระบบขับถ่าย หากคุณเริ่มรู้สึกว่าตนเอง มีอาการท้องผูกแบบเรื้อรัง มีอุจาระเป็นสีดำ มีปัสสาวะเป็นเลือดปนออกมา หรืออาหารไม่ย่อยบ่อยๆ คุณควรจะรีบไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากอาการดังกล่าวที่ แสดงออกมา เป็นสัญญาณเตือนว่า คุณอาจจะเป็นโรคมะเร็งสำไส้ใหญ่ มะเร็งในไต มะเร็งในกระเพราะปัสสาวะ หรือ มะเร็งต่อมลูกหมากได้นั้นเอง

2.แผลไม่ยอมหาย ลองสังเกตตัวเองว่า มีแผลในจุดใดของร่างกายหรือไม่ ที่เป็นนานกว่าปกติ ไม่หายสักที เช่นหากมีแผลที่ปาก แล้วไม่หายสักทีกินเวลานานเกิน 2 อาทิตย์แล้ว คุณเองอาจจะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ของการเป็นมะเร็งในช่องปาก หรือถ้าเป็นแผลเรื้อรังที่ผิวหนัง ก็อาจจะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ ส่วนใครที่มีอาการปวดท้องบ่อยๆ ก็อาจจะมีแผลในกระเพาะ และมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

3.มีก้อนตุ่มขึ้นในส่วนต่างๆ ลองสำรวจร่างกายตัวเองว่า มีตุ่ม ก้อนเนื้อ ไฝ หูด อะไรแปลกๆขึ้นตามเนื้อตามตัวหรือไม่ เช่นในบริเวณคอ รักแร้ขาหนีบ เพราะอาจจะเป็น สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง ต่อมน้ำเหลือง หรือหากพบว่าในช่องปาก มีตุ่มหรือก้อนอะไรขึ้นมาตาม โคนลิ้น เหงือก หรือกราม ก็อาจจะมีภาวะเสี่ยงของโรคมะเร็งในช่องปากได้

4.กลืนอาหารลำบาก มีอาการเสียดท้อง แน่นท้อง เป็นเวลานาน ถ้าคุณเองอยู่ดีๆแล้ว รู้สึกว่าตนเองมีอาการกลืนอาหารได้ลำบากขึ้น กลืนแล้วติดๆขัด  แม้จะเป็นอาหารที่นิ่มๆ หรือย่อยง่ายๆก็ตาม ก็อาจจะเป็น สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง ที่แจ้งว่าคุณกำลังเป็นมะเร็งในหลอดอาหารได้ หรือถ้ามีอาการปวดท้องเรื้อรัง หรือมีอาการทองอืด รู้สึกเสียดท้อง เป็นระยะเวลานานติดๆกัน  ควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจจะเป็นอาการของโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้

5.มีเลือดออกผิดปกติ จากทวารต่างๆ โดยปกติเลือดมักจะไม่ออกมาทางทวารต่างๆ  แต่ถ้าหากมีความปกติเกิดขึ้น เช่น มีอาการไอ แล้วมีเลือดออกตามมา อาการนี้เป็นการส่ง สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง หรือ ถ้าตอนปัสสาวะหรืออุจจาระแล้วมีเลือดผสมออกมา คุณเองก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งในระบบขับถ่ายได้  ส่วนคุณผู้หญิงถ้าอยู่ดีๆมีเลือกออกมาจากช่องคลอดโดยไร้สาเหตุ และก็ไม่ได้อยู่ในช่วงประจำเดือน  อาการแบบนี้คุณอาจจะเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ แต่ทั้งนี้หากพบความผิดปกติอะไร ควรไปพบแพทย์เป็นการด่วนจะดีที่สุด

6.น้ำหนักลดฮวบโดยไร้สาเหตุ ปกติน้ำหนักของคนเรา มักจะไม่ลดลงแบบมากๆที่ละหลายๆกิโลกรัม  แบบไร้สาเหตุ นอกจากว่าร่างกายมีอาการผิดปกติ หรือมีการเจ็บป่วยเกิดขึ้น  ดังนั้นหากใครที่มีอาการน้ำหนักลดลงแบบไม่มีเหตุผล ต่อเนื่องมากกว่า 5 กิโลกรัมติดต่อกัน ทั้งๆที่กินเท่าเดิม ใช้ชีวิตเหมือนเดิม ควรรีบไปพบแพทย์ให้ตรวจโดยด่วน เพราะ อาการแบบนี้เป็นการส่ง สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง อันดับต้นๆของโรคมะเร็งหลายชนิดเลยทีเดียว เช่น มะเร็งตับอ่อน มะเร็งปอด มะเร็งกระเพราะอาหาร เป็นต้น

7.เสียงแหบ ไอ และเจ็บคอเรื้อรัง บางคนที่มีอาการ ไอ มีเสียงแหบ หรือเจ็บคอ อาจจะเข้าใจและคิดไปเองว่า ตนเองคงเป็นโรคไข้หวัดธรรมดา ไปซื้อยากินแล้วพักผ่อน เดี่ยวก็คงหายเป็นปกติ แต่ถ้าหากว่าเป็นเรื้อรังมาหลายๆวันแล้ว ไม่มีท่าทีจะดีขึ้น  ตัวคุณเองอาจจะไม่ได้เป็นไข้หวัดแบบที่เข้าใจแล้ว เพราะอาการแบบนี้ อาจจะเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่า คุณเองมีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งกล่องเสียง มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งปอด หรือ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก็เป็นได้ ควรไปพบแพทย์ตรวจให้แน่ใจจะดีที่สุด

7 ข้อที่กล่าวมา เป็นอาการในเบื้องต้นทั่วไป ที่มักจะแสดงออกมาของ สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง ชนิดต่างๆ หากตัวคุณเองและคนใกล้ชิดพบว่ามีอาการดังที่กล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจจะดีที่สุด ไม่ควรคิดไปเองว่าเป็นโรคอะไร เพราะถ้าคุณป่วยเป็นมะเร็งจริงๆ การตรวจพบตั้งแต่อาการระยะแรกๆ การรักษาให้หายก็ยังทำได้ตามปกติ แต่ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ การรักษาก็อาจจะยากตามไปด้วย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

“What is cancer?”. cancer.gov. National Cancer Institute. สืบค้นเมื่อ September 11, 2013.

Croce CM (January 2008). “Oncogenes and cancer”. The New England Journal of Medicine. 358.

National Cancer Institute (Dec 2012). “Targeted Cancer Therapies”. www.cancer.gov.  9 March 2014.