สูตรกระยาสารท ธัญพืช
กระยาสารทเป็นขนมไทยพื้นบ้านทำจาก ธัญพืช ได้แก่ ข้าวเม่า ข้าวตอก ถั่ว งา กะทิ เกลือป่น น้ำตาล คนโบราณบอกให้รับประทานคู่กับกล้วยไข่

กระยาสารท

กระยาสารท ( Krayasart ) คือ ขนมไทยพื้นบ้านที่เกี่ยวโยงกับพุทธศาสนามาช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษ จากข้าวมธุปายาสที่จารึกไว้ในพระไตรปิฎก เป็นขนมกระยาสารทที่ใช้สำหรับงานบุญเดือนสิบ กระยาสารทนิยมทำกันในแรม 15 ค่ำ เดือน 10 หรือ วันสารทไทย ถือว่าเป็นประเพณีของภาคกลาง คำว่า “สารท” เป็นคำอินเดีย หมายถึง “ ฤดู ” เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้ญาติหรือบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งถือได้ว่าเป็นขนมในงานบุญอย่างแท้จริง วัตถุดิบหลักๆ คือพวกธัญพืช ได้แก่ ข้าวเม่า ข้าวตอก ถั่ว งา กะทิ เกลือป่น น้ำตาล หรือน้ำอ้อย เคล็ดลับการรับประทานกระยาสารทให้อร่อย คนไทยโบราณบอกให้รับประทานคู่กับกล้วยไข่ ทำให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น

ขั้นตอนการทำขนมกระยาสารท

ส่วนผสม ขนมกระยาสารท

1. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 ถ้วย
2. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
3. หางกะทิ 1/4 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. แบะแซ 1/2 ถ้วย
6. ถั่วลิสงคั่วบุบ 1 1/2 ถ้วย
7. งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วย
8. ข้าวตอก 1 ถ้วย
9. ข้าวเม่า 1 ถ้วย

วิธีทำ ขนมกระยาสารท

1. ตั้งกระทะสำหรับกวน เปิดไฟอ่อนๆ พอร้อน นำกะทิทั้งสองชนิดผสมลงไปตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ คนจนส่วนผสมละลาย เคียวให้เหนียว
2. นำข้าวตอก ถั่วลิสง งาขาว และข้าวเม่าเทลงไป ใช้ไฟกลางเคียวต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีรอจนเริ่มงวด
3. จึงใส่แบะแซ กวนจนส่วนผสมเหนียวมากขึ้นอีกครั้ง ยกลงเทใส่ถาด รอตัดเสิร์ฟ

การทำกระยาสารมีวิธีการทำหลายขั้นตอน มีความประณีตและความละเอียดอ่อนในการทำ ทั้งเวลาและกำลังในการทำเพื่อให้ได้กระยาสาทรที่เหนียวนุ่มอร่อย ซึ่งสามารถทำเพิ่มรายได้เสริมทำที่บ้านได้

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

Previous articleผักชีล้อม ประโยชน์ และเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
Next articleนม ( Milk ) ป้องกันมะเร็ง หลอดเลือดหัวใจได้จริงหรือไม่?