สูตรกระยาสารท ธัญพืช
กระยาสารทเป็นขนมไทยพื้นบ้านทำจาก ธัญพืช ได้แก่ ข้าวเม่า ข้าวตอก ถั่ว งา กะทิ เกลือป่น น้ำตาล คนโบราณบอกให้รับประทานคู่กับกล้วยไข่

กระยาสารท

กระยาสารท ( Krayasart ) คือ ขนมโบราณที่นิยมใช้ในงานบุญสมัยก่อนที่เกี่ยวโยงกับพุทธศาสนามาช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษ จากข้าวมธุปายาสที่จารึกไว้ในพระไตรปิฎก เป็นขนมกระยาสารทที่ใช้สำหรับงานบุญเดือนสิบ กระยาสารทนิยมทำกันในแรม 15 ค่ำ เดือน 10 หรือ วันสารทไทย ถือว่าเป็นประเพณีของภาคกลาง คำว่า “สารท” เป็นคำอินเดีย หมายถึง “ ฤดู ” เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้ญาติหรือบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งถือได้ว่าเป็นขนมในงานบุญอย่างแท้จริง วัตถุดิบหลักๆ คือพวกธัญพืช ได้แก่ ข้าวเม่า ข้าวตอก ถั่ว งา กะทิ เกลือป่น น้ำตาล หรือน้ำอ้อย เคล็ดลับการรับประทานกระยาสารทให้อร่อย คนไทยโบราณบอกให้รับประทานคู่กับกล้วยไข่ ทำให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น

ประวัติขนมกระยาสารท

ในสมัยครั้งที่พระพุทธเจ้าประทับอยู่ในกรุงราชคฤห์ มีเปรตตนหนึ่งปลอมตัวเป็นพระสงฆ์เข้าเฝ้าพระเจ้าอชาตศัตรู เปรตตนนั้นได้เผยความจริงว่า ตนเคยเป็นพระสงฆ์แต่มีความโลภจึงต้องชดใช้กรรมเป็นเปรต แล้วเปรตตนนั้นก็ขอให้พระองค์พระราชทานกระยาสารท ซึ่งปรุงแต่งด้วยของ 7 อย่าง ได้แก่ น้ำตาล น้ำผึ้ง ถั่ว งา ข้าวตอก ข้าวเม่า น้ำนมวัว เพื่อประทังความหิวโหย ดังนั้นในวันรุ่งขึ้นตรงซึ่งกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 พระเจ้าอชาตศัตรูจึงทำขนมกระยาสารทแล้วกรวดน้ำอุทิศให้แก่เปรตตามที่ขอ

ขั้นตอนการทำขนมกระยาสารท

ส่วนผสม ขนมกระยาสารท

วิธีทำ ขนมกระยาสารท

1. ตั้งกระทะสำหรับกวน เปิดไฟอ่อนๆ พอร้อน นำกะทิทั้งสองชนิดผสมลงไปตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ คนจนส่วนผสมละลาย เคียวให้เหนียว
2. นำข้าวตอก ถั่วลิสง งาขาว และข้าวเม่าเทลงไป ใช้ไฟกลางเคียวต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีรอจนเริ่มงวด
3. จึงใส่แบะแซ กวนจนส่วนผสมเหนียวมากขึ้นอีกครั้ง ยกลงเทใส่ถาด รอตัดเสิร์ฟ

นอกจากนี้ขนมกระยาสารทยังมีประโยชน์ในด้านฟื้นฟูพลังงานให้นักกีฬาหลังแข่งเสร็จ ประกอบของกระยาสารทจะมีกะทิ ธัญพืช และน้ำตาลที่ร่างกายน้ำมาใช้ได้ทันทีเมื่อต้องกาย และสามารถให้พลังงานแก่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามินบี วิตามินอี ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม ทองแดงฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โครเมียม สังกะสี Medium-Chain Triglycerides

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม