น้ำตาลมะพร้าว ที่สายเฮลตี้ ( HEALTHY ) ไม่ควรพลาด 
น้ำตาลมะพร้าว คือ น้ำตาลจากดอกมะพร้าวสดผ่านกรรมวิธีทำให้น้ำระเหยจนเป็นของเหลวหนืดข้นนำมาใส่ภาชนะทิ้งไว้ให้แข็งตัว

น้ำตาลมะพร้าวแท้ ไม่อ้วนจริงไหม

น้ำตาลมะพร้าว ( Coconut sugar ) คือ น้ำตาลจากดอกมะพร้าวสดไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายหรือสารกันเสีย เป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ โดยผ่านกรรมวิธีแบบดั้งเดิมทำให้น้ำระเหยออกจนเป็นของเหลวหนืดข้นนำมาใส่ภาชนะทิ้งไว้ให้แข็งตัว กลิ่นหอมมีรสหวานอ่อนๆ จากการวิจัยพบว่า น้ำตาลมะพร้าวแท้ 100% จากดอกมะพร้าวมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน ไม่ทำให้อ้วน เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักและสามารถลดปริมาณไขมันส่วนเกินในร่างกายน้ำตาลมะพร้าวดีต่อสุขภาพทานในปริมาณที่เหมาะสมไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ในประเทศไทยมีการใช้น้ำตาลมะพร้ามมานานหลายปีและถูกใช้เป็นสารให้ความหวานแบบดั้งเดิมมาหลายชั่วอายุคนส่วนใหญ่ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ น้ำตาลมะพร้าวมีความปลอดภัยโดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าน้ำตาลมะพร้าวไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด แต่จะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้า ๆ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดในเกณฑ์ปกติ

น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม ให้พลังงานกี่แคลอรี

ข้อมูลโภชนาการของน้ำตาลมะพร้าวออแกนิค ต่อ 100 กรัม ให้พลังงาน 360 แคลอรี

สารอาหาร ปริมาณสารอาหาร
คาร์โบไฮเดรต 100 กรัม
เส้นใยอาหาร 0 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม
ไขมันรวม 0 กรัม
โซเดียม 40 มิลลิกรัม
โปรตีน 0 กรัม
โพแทสเซียม 1300 มิลลิกรัม
วิตามินซี 24 มิลลิกรัม
ธาตุเหล็ก 3.6 มิลลิกรัม
สังกะสี 3 มิลลิกรัม
ไทอามีน 3 มิลลิกรัม

* ค่าเปอร์เซ็นต์รายวันขึ้นอยู่กับอาหาร 2,000 แคลอรี่ดังนั้นค่าของคุณอาจเปลี่ยนแปลงได้
ขึ้นอยู่กับความต้องการแคลอรีของคุณ

น้ำตาลมะพร้าวมีความปลอดภัยต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด แต่จะปล่อยน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้า ๆ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดในเกณฑ์ปกติ

น้ำตาลมะพร้าวออแกนิค ประโยชน์

น้ำตาลมะพร้าวที่ได้จากมะพร้าวแท้ 100% ประกอบด้วยกรดอะมิโน 16 ชนิด น้ำตาลมะพร้าวมีแร่ธาตุสูง เป็นแหล่งโปแตสเซียม แมกนีเซียม สังกะสี และธาตุเหล็ก นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 และวิตามินบี6 เมื่อเทียบกับน้ำตาลทรายแดง เนื่องจากน้ำตาลมะพร้าวมีธาตุเหล็กสูงประมาณ 36 เท่า แมกนีเซียม 4 เท่า และสังกะสีมากกว่า 10 เท่า

  • อินนูลินในน้ำตาลมะพร้าวเป็นเส้นใยอาหารชนิดหนึ่งที่ช่วยให้ลำไส้ของคุณแข็งแรง ป้องกันมะเร็งลำไส้และปรับสมดุลของน้ำตาลในเลือด
  • น้ำตาลมะพร้าวมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งช่วยป้องกันคอเลสเตอรอลสูงและโรคหัวใจ
  • น้ำตาลมะพร้าวมีโปแตสเซียม แมกนีเซียม และโซเดียม ซึ่งจำเป็นต่อการควบคุมปริมาณน้ำในร่างกายตลอดจนการทำงานของหัวใจ เส้นประสาท และกล้ามเนื้อ มีโพแทสเซียมมากกว่าน้ำตาลทั่วไปเกือบ 400 เท่า
  • น้ำตาลมะพร้าวมีธาตุเหล็ก สังกะสี และแคลเซียมซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายรวมถึงช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
  • น้ำตาลมะพร้าวมีไนโตรเจนช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด และช่วยให้หัวใจแข็งแรง
  • วิตามินซีช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและป้องกันการเจ็บป่วย และยังช่วยให้ข้อต่อและผิวหนังแข็งแรง
  • น้ำตาลมะพร้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระต่อสู้กับการออกซิเดชั่นของเซลล์ในร่างกาย ซึ่งช่วยต่อต้านความชรา

วิธีใช้งานน้ำตาลมะพร้าวแท้ ไม่ผสม

น้ำตาลมะพร้าวออร์แกนิกสามารถใช้ทดแทนน้ำตาลได้ ใช้ในปริมาณที่เท่ากัน 1 : 1 ใน
การปรุงอาหาร นอกจากนี้ยังใส่ในกาแฟ ชา สมูทตี้ เครื่องดื่ม และเมนูอื่นๆ อีกมากมาย

แม้ว่าน้ำตาลจะขึ้นชื่อว่าทำลายสุขภาพ โดยเฉพาะน้ำตาลทรายขาวขัดสี ยิ่งกิน ยิ่งป่วย ยิ่งอ้วน หากกินในปริมาณมากๆ จะส่งผลกระทบกับระบบเผาผลาญได้ ทำให้คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์สูง แต่น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลธรรมชาติซึ่งเป็นน้ำตาลซูโครสบริสุทธิ์ แต่น้ำตาลมะพร้าวจะมีซูโครสประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่วนอีก 25 เปอร์เซ็นต์ประกอบด้วยสารอาหารไฟเบอร์ ดังนั้น น้ำตาลมะพร้าวสามารถใช้ทดแทนที่น้ำตาลทรายขาวได้

น้ำตาลมะพร้าวออแกนิค ด้วยเคล็ดลับการเก็บน้ำตาลแบบโบราณ

น้ำตาลสดหลังเก็บมาเพียง 3-4 ชั่วโมงจะเริ่มบูด ด้วยภูมิปัญญาคนโบราณจึงใช้เปลือกไม้เคี่ยมคะนอง หรือเนื้อไม้พะยอมสับเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในกระบอกไม้ไผ่ก่อนเก็บน้ำตาลสด เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่จะทำให้น้ำตาลบูดเปรี้ยว (ใช้ได้ทั้งการเก็บน้ำตาลมะพร้าว และน้ำตาลโตนด)

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม