ถั่วแดง
เมล็ดสีแดง มีโปรตีนที่เป็นแหล่งพลังงาน มีปริมาณไขมันอิ่มตัวหรือไขมันเลวน้อยเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญของร่างกาย

ถั่วแดง หรือถั่วแดงหลวง

ถั่วแดง หรือถั่วแดงหลวง ( Kidney Bean ) คือถั่วที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีจำหน่ายอยู่มากตามท้องตลาด มีการนำมาปรุงเป็นอาหารทั้งคาวและหวานให้รับประทานกัน มีทางวิทยาศาสตร์ว่า Phasecolus Vulgaris L. เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ Fabaceae หรือ Leguminosae เป็นพืชที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วลิสง ถั่วฝักยาวและถั่วพู มีชื่อสามัญว่า Kidney Bean ที่หมายถึงถั่วรูปไตที่เรียกเช่นนั้นก็เพราะว่าเมล็ดของถั่วมีลักษณะคล้ายกับไต ในประเทศไทยได้นำเข้ามาปลูกในสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ต้องการให้ชาวเขาเลิกปลูกฝิ่น แต่ต้องมีการนำพืชทดแทนมาปลูกเพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวเขาด้วย ดังนั้นหม่อมเจ้าภีศเดช รัศนี ที่ดำเนินตามเสด็จไปในครานั้นด้วยได้มีการเสนอให้ปลูก Red Kidney Bean เป็นพืชทดแทนฝิ่นของชาวเขาในปี พ.ศ.2512 ซึ่งในตอนแรกได้มีการสั่งซื้อเมล็ดพันธุ์มาจากแคลิฟอร์เนียเพื่อทำการทดลองปลูกเพื่อเป็นพืชทดแทน เมื่อทดลองปลูกปรากฏว่าได้ผลผลิตดีมาก และมีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการเป็นภาษาไทยว่า “ ถั่วแดงหลวง ” มาจากถั่วที่เป็นสีแดงและมีเมล็ดขนาดใหญ่ คำว่าหลวงในภาษาเหนือแปลว่าใหญ่ แต่ชาวบ้านทั่วไปมักเรียกสั้นๆ ว่า “ ถั่วแดง ”

ปัจจุบันนี้เป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งของประเทศไทย โดยมีการส่งออกไปยังต่างประเทศนำเม็ดเงินเข้าสู่ประเทศปีละหลายล้านบาทเลยที่เดียว โดยเฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะมีการสั่งซื้อมากที่สุด เพื่อนไปผลิตเป็นไส้ขนมและอาหารรับประทานกัน การปลูกนอกจากจะปลูกเพียงอย่างเดียวแล้ว ยังสามารรถปลูกแซมหรือปลูกสลับกับพืชหมุนเวียนชนิดอื่น เช่น อ้อย ข้าวโพด เป็นต้น นอกจากจะมีรายได้เพิ่มจากการขายแล้ว ยังเป็นการบำรุงให้อุดมสมบูรณ์ด้วย มีสารไนโตรเจนที่สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ดินเป็นจำนวนมาก

ถั่วแดง หรือถั่วแดงหลวง มีโปรตีนที่เป็นแหล่งพลังงาน มีปริมาณไขมันอิ่มตัวหรือไขมันเลวน้อยเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญของร่างกาย

ประโยชน์ของ ถั่วแดง หรือถั่วแดงหลวง

นอกจากสารไนโตรเจนที่มีประโยชน์กับดิน ถั่วแดง หรือถั่วแดงหลวง เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับคนอีกด้วย มีทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย คือ โปรตีน ที่ได้มีคุณค่าเหมือนกับโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ เหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติใช้เป็นแล่งโปรตีนทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ หรือเป็นแหล่งโปรตีนเสริมสำหรับผู้ที่รับประทานเนื้อยู่แล้วก็ได้เช่นเดียวกัน

ถั่วแดง หรือถั่วแดงหลวง ช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยเพราะมีโปรตีนที่เป็นแหล่งพลังงานกับร่างกายแต่มีปริมาณไขมันอิ่มตัวหรือไขมันชนิดที่เป็นโทษต่อร่างกายน้อยมากเมื่อเทียบกับโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญของร่างกายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ทำให้มีการเผาผลาญไขมันที่ได้รับเข้าไปและดึงไขมันที่สะสมตามส่วนต่างของร่างกายออกมา และมีเส้นใยที่มีคุณสมบัติพิเศษคือช่วยดูดซับน้ำได้มาก มีอัตราการพองตัวสูง เมื่อร่างกายได้รับเข้าไปเส้นใยจะเข้าไปเส้นใยจะพองตัวขึ้น ทำให้น้ำย่อยทำงานได้ช้าลงเป็นผลให้การดูดซึมสารอาหารเกิดขึ้นได้ช้าลงอีกด้วย ทำให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้น ลดการทานขนมกินเล่นหรือการทานจุบจิบระหว่างมื้ออาหาร จึงทำให้น้ำหนักตัวจึงลดลงเมื่อรับประทานถั่งแดงเป็นประจำ ต่างจากรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีแต่โปรตีนและมีเส้นใยในปริมาณที่น้อยมาก ดังนั้นเมื่อรับประทานเนื้อสัตว์จะถูกย่อยได้อย่างรวดเร็วทำให้รู้สึกหิวเร็วขึ้น เส้นใยยังช่วงล้างสารพิษไม่ให้ตกค้างอยู่ในร่างกาย ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ ป้องกันอาการท้องผูกที่เป็นสาเหตุต้นๆของเกิดโรคมะเร็งที่เกี่ยวกับระบบขับถ่ายและลำไส้

โฟเลตและวิตามินบี ที่มีประโยชน์ต่อสตรีที่กำลังตั้งครรภ์อย่างมาก เพราะช่วยเสริมสร้างกระบวนมนการสร้างเซลล์สมองและประสาท ลดความเสี่ยงของสตรีในคลอดบุตรก่อนกำหนด ช่วยให้ทารกในมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ทั้งอวัยวะและสมอง

ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทของทารก ทำให้เด็กมีน้ำหนักตามเกณฑ์และมีไอคิวเป็นปกติ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ

ธาตุเหล็กยังช่วยปรับสภาพเลือดให้แข็งแรง ลดอาการอ่อนเพลีย สมองสั่งงานช้าที่มีสาเหตุจากความเข้มข้นของเลือดน้อยหรือเลือดจาง

แคลเซียม เมื่อรับประทาน ถั่วแดง หรือถั่วแดงหลวง ต่อเนื่องแล้ว ร่างกายจะมีกระดูกและฟันที่แข็งแรง เนื่องจากแคลเซียมเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างกระดูกแลฟัน เมื่อร่างกายได้รับในปริมาณที่เพียงพอจะป้องกันการเสื่อมของข้อกับกระดูกและโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะโรคมะเร็งกระดูกและยังช่วยรักษาความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ สำหรับสตรีวัยหมดประจำเดือนแคลเซียมยังลดอาการวัยทอง สำหรับสตรีที่มีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก มีอาการปวดบริเวณท้องน้อย ชิงกราน แนะนำให้นำถั่วแห้งครึ่งกิโลกรัมห่อด้วยผ้าขาวหรือใส่ในถุงผ้า มัดปากให้สนิทด้วยเชือกที่ทนความร้อน ทำการมัดคล้ายกับลูกประคบก็ได้ นำเข้าไปอบด้วยเตาอบหรือเตาไมโครเวฟ ทำการอบด้วยไฟปานกลางเป็นเวลา 3-4 นาที นำถุงที่อบแล้วมาประคบบริเวณท้องน้อยจะช่วยลดอาการอักเสบ ลดการคั่งของเลือดภายใน ลดอาการปวดบวมได้เป็นอย่างดี

ถั่วแดง หรือถั่วแดงหลวง นั้นเราสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน โดยเฉพาะอาหารหวานจะนิยมเป็นพิเศษ เนื่องจากเมื่อนำมาทำอาหารหวานแล้วรสชาติจะเป็นเอกลักษณ์น่ารับประทานอย่างยิ่ง เช่น ทำเป็นไส้ขนมปัง เค้ก ขนมโดริยากิ วุ้นถั่วแดงกวน เป็นต้น และยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบสำหรับทำอาหารได้ด้วย เช่น แป้งที่ทำจากถั่วแดง เป็นต้น

ถั่วแดง หรือถั่วแดงหลวง ในประเทศไทยหาซื้อได้ทั่วไป สำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกว่าเมนูอาหารหวานวันนี้จะทำอะไรรับประทานดี ก็ให้นึกถึงเมนูที่มีรสชาติอร่อยและยังอุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมาย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

“Raw Kidney Beans”. Home Food Preservation (Penn State Extension).

“Cooking safely with slow cookers and crock pots”. foodsmart.govt.nz.

“Be Careful With Red Kidney Beans in The Slow Cooker”. Mother Earth News.