4 สุดยอดผักผลไม้ต้านมะเร็ง
ฟักข้าวมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีไลโคปีนต้านอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ

ผัก ผลไม้ต้านมะเร็ง

มะเร็ง ถือเป็นโรคไม่ติดต่อร้ายแรงชนิดหนึ่ง ที่มีปริมาณของผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ ในแต่ละปีที่ค่อนข้างสูงมาก ซึ่งโรคมะเร็งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุแตกต่างกันไป แต่จำนวนมากกว่าร้อยละ 80 ของผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งชนิดต่างๆ มีสาเหตุหลักมาจาก การใช้พฤติกรรมการดำเนินชีวิต และการบริโภคอาหารในแต่ละวันที่ไม่ดีไม่ถูกต้อง เช่น การทานอาหารที่มีไขมันสูง ชอบกินอาหารฟ้าสฟู๊ดส์ ยึดติดกับรสชาติอาหารที่อร่อยโดยไม่คำนึงถึงคุณค่าและสารอาหารที่ได้รับเข้าไป การอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยมลพิษ สารเคมีปนเปื้อนที่มากับน้ำและอาหาร และขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น พฤติกรรมต่างๆที่กล่าวมานี้ ล้วนเป็นตัวในการกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งชั้นดีเลยทีเดียว ดังนั้นโรคมะเร็งจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ทุกคนที่ไม่อยากเป็นโรคมะเร็งต้องรู้จักดูแลสุขภาพตนเอง ทำความเข้าใจ และพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมความเสี่ยงต่างๆที่อาจจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้อย่างถูกต้อง เพราะนอกจากยา และนวัตกรรมทางการแพทย์อื่น ๆ แล้ว ผัก ผลไม้ต้านมะเร็ง และป้องกันความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้อีกด้วย

ปัจจุบันมีโฆษณาชวนเชื่อมากมายในเรื่องอาหารเสริมหรือสมุนไพรสุขภาพ ที่ช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็งได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีผลการวิจัยทางการแพทย์ใดรับรองว่าสามารถทำได้จริงตามคำกล่าวอ้างนั้นๆ แต่วงการแพทย์และโภชนาการสมัยใหม่ ได้มีการค้นพบสารสำคัญชนิดหนึ่งจากในพืช ซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า ไฟโตนิวเตรียน ( Phytonutrients ) ว่าสามารถที่จะต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยมีสรรพคุณคือ สามารถลดความเสียหายของ DNA ที่เกิดจากการโจมตีของอนุมูลอิสระ ช่วยขับสารก่อมะเร็งออกจากร่างกาย และยังสามารถยับยั้งการสร้างระบบท่อน้ำเลี้ยงก้อนมะเร็ง ซึ่งทำให้ก้อนมะเร็งฝ่อลงได้ สารไฟโตนิวเตรียน ดังที่กล่าวมานี้ สามารถพบได้ในพืชผักผลไม้ที่ทานกันอยู่ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น

ผัก ผลไม้ต้านมะเร็ง

1. มะเขือเทศ

มะเขือเทศ คือ พืชอีกชนิดหนึ่งที่มากไปด้วย ไลโคปีน เหมือนกับฟักข้าว นอกจากนี้มะเขือเทศยังมากไปด้วยสารอาหารอย่างเช่น วิตามินซี วิตามินเอ โปแตสเซียม และอื่นๆอีกมากมาย ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย
มีหลักฐานในการวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ใช้เวลาทดสอบมากกว่า 20 ปี และมีกลุ่มตัวอย่างในการทดลองโดยใช้ผู้ชายถึง 79,000 คน ในการทดสอบ พบว่า ผู้ชายที่รับประทานมะเขือเทศปรุงสุก สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะสามารถช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้กว่า 50% และนอกจากนี้ยังมีผลวิจัยที่ให้ข้อมูลว่า การทานผักผลไม้ที่มากไปด้วยไลโคปีนแบบสม่ำเสมอว่า จะสามารถช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจวายในผู้ชายได้มากถึง 50 % อีกด้วย นอกจากในมะเขือเทศแล้ว ยังสามารถพบไลโคปีนได้มากในผลไม้อื่นๆ อีก เช่น แตงโม แครอท มะละกอ หรือองุ่นแดง เป็นต้น

2. ชาเขียว

ชาเขียว คือเครื่องดื่มที่มีสารอาหารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “ คาเทชิน ” ( Catechin ) เป็นสารเคมีที่ได้จากพืช และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำหน้าที่ในการป้องกันมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ พบได้ในอาหารประเภท โกโก้ ไวน์ แอปเปิ้ล เป็นต้น คาเทชิน ยังมีประโยชน์อีก คือ ทำหน้าที่ต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่สำคัญ โดยจะไปช่วยยับยั้งการสร้าง ไนโตรซามีน ในร่างกาย ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเจริญเติมโตของมะเร็ง และยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่างๆ อย่างเช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งตับได้ดีอีกด้วย
ในการดื่มชาเขียวต้องดื่มในขณะที่ชายังร้อนอยู่ จึงจะได้รับประโยชน์จากสารคาเทชิน เนื่องจากหากปล่อย ชาเขียวทิ้งไว้จนเย็น จะไปทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศทำให้สูญเสียคุณค่าไป ซึ่งการเลือกซื้อชาเขียวจากตามร้านคาทั่วไปมาทานหรือซื้อแบบผงมาชงดื่มเอง ควรเลือกแบบไม่มีน้ำตาลผสม เพื่อให้ดีต่อสุขภาพมากที่สุด โดยปกติรสชาติที่แท้จริงของชาเขียวจะมีรสขมผสมรสฝาด ไม่มีรสหวานใดๆทั้งสิ้น 

3. ฟักข้าว

ฟักข้าว คือพืชที่นิยมนำผลมาทาน ซึ่งผลของฟักข้าวเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ในฟักข้าวยังมี ไลโคปีน ( Lycopene ) ซึ่งเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่ร่างกายไม่สามารถผลติดขึ้นได้เอง ต้องมาจากการทานผักและไม้ สามารถพบได้ในผักและผลไม้ชนิดที่มีสีแดง สีส้ม และสีเหลือง เช่น ฟักข้าว แครอท เป็นต้น
ไลโคปีนเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ชนิดต่างๆได้มากมาย เช่น โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งระบบทางเดินอาหาร มะเร็งลำไส้ และ มะเร็งเต้านม เป็นต้น เนื่องจากในเยื่อเมล็ดของฟักข้าวนั้นมีปริมาณของไลโคปีน ที่สูงมาก จึงทำให้สามารถช่วยต่อต้านสารมะเร็งในร่างกายได้ดีที่สุดชนิดหนึ่งเลยทีเดียว

4. ธัญพืชชนิดต่างๆ

ธัญพืช คือ พืชที่ให้เมล็ดสำหรับใช้เป็นอาหาร ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันมากมายหลายชนิด เช่น ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวไรซ์เบอร์รี ข้าวฟ่าง ข้าวโอ๊ต รวมถึงถั่วชนิดต่างๆด้วย เป็นพืชที่มีสารอาหารประเภทไฟเบอร์ที่สูง ในการเลือกทานธัญพืช ควรเลือกแบบที่ไม่ขัดสี เพราะจะให้คุณค่าทางอาหารที่สูงกว่าแบบขัดสีมาก
ไฟเบอร์หรือใยอาหารต่างๆที่อยู่ในธัญพืช จะทำหน้าที่สำคัญในการขับสารต่างๆ ที่เป็นโทษต่อร่างกายออกมาทางการขับถ่าย อุดจาระหรือปัสสาวะ โดยส่วนมากมักเกาะติดอยู่บริเวณลำไส้ นอกจากนี้ยังทำให้สามารถขับถ่ายได้ง่ายขึ้น โดยจะไปทำให้อุจจาระมีความอ่อนนุ่ม ช่วยลดอาการท้องผูกได้ จึงมีผลทำให้ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง ทางเดินอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลงตามไปด้วย

ถึงแม้ข้อมูลผลไม้ต่างๆที่กล่าวมาข้างต้น จะสามารถช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้จริง แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยป้องกันมะเร็งก็คือตัวเราเอง แม้ว่าจะทานผลไม้ข้างต้นทั้ง 4 ชนิดมากเพียงใด แต่หากมีการใช้ชีวิตและบริโภคอาหารที่ไม่ดีและไม่ถูกต้อง ก็ยังคงมีโอกาสเป็นมะเร็งได้อยู่ดี ดังนั้นจึงควรปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตการบริโภคอาหาร และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรงและ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ชนิดต่างๆ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

ขอบคุณข้อมูลสาระจาก : หมอปุ้ม พญ. สิรนาถ สุขภาพดี คุณมีได้

แอพเพิลเกต, ลิซ. 101 อาหารรักษาหัวใจ.–กรุงเทพฯ : องค์การค้าของคุรุสภา, 2547. 342 หน้า. 1. อาหารเพื่อสุขภาพ. 2.โภชนบำบัด. I.จงจิต อรรถยุกติ, ผู้แปล. II.ชื่อเรื่อง. 641.56311 ISBN 974-00-8692-6.