คุณประโยชน์สำคัญจากข้าวโอ๊ต (Oats)
ข้าวโอ๊ต เป็นธัญพืชที่มีใยอาการสูง ให้พลังงานสูงแต่ไขมันต่ำ และมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์

ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต ( Oats )

ชื่อ : ข้าวโอ๊ต
ชื่อภาษาอังกฤษ : Oats
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Avena Sativa

นอกจากจะรับประทาน ข้าวโอ๊ต ( Oats ) เป็นอาหารแล้ว ประโยชน์ของข้าวโอ๊ตซึ่งเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย ยังมีคุณประโยชน์ทางยาอีกด้วย ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงแต่มี ปริมาณของไขมันที่ต่ำ ข้าวโอ๊ตจะนิยมปลูกกันมากในแถบทวีปยุโรปตอนเหนือ ที่มีอากาศหนาวเย็นและมีแสงแดดน้อยเช่น ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย  ประเทศรัสเซีย ประเทศเยอรมันตอนเหนือ เป็นต้น

การเลือกรับประทานอาหารในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มาจากประโยชน์ของข้าวโอ๊ตนั้น สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ จะเลือกทานควบคู่กับอาหารเช้า หรือนำไปปรุงตามใจชอบเป็นเมนูอื่นๆก็ยังได้ เช่น จำพวกขนมอบโรยหน้าข้าวโอ๊ต ประโยชน์ของข้าวโอ๊ตจากคุกกี้ข้าวโอ๊ต หรือจะนำไปทำเป็นเมนูอาหารคาวอย่างเช่น เป็นส่วนผสมยัดไส้ไก่ ปลา หรือผัดพริกก็ได้หรือ จะใช้รำข้าวโอ๊ตเป็นแป้งคลุกไก่ ปลาและมะเขือก่อนนำไปเข้าเตาอบ ก็จะยิ่งทำให้อาหารนั้นๆมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยปกติผลิตภัณฑ์จากข้าวโอ๊ตในรูปแบบต่างๆ ที่จำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ต ด้านหลังกล่องจะมีวิธีการรับประทานและข้อมูลด้านโภชนาการให้เลือกซื้อได้ตามชอบใจ และมีตำราอาหารที่เขียนโดยผู้เชียวชาญด้านข้าวโอ๊ต ซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ของข้าวโอ๊ตได้หลากหลายวิธี เช่น การปรุงแคร็กเกอร์ข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ตอบ เป็นต้น

จากข้อมูลนักวิทยาศาสตร์พบว่า ข้าวโอ๊ตมีสรรพคุณที่ช่วยในการลดระดับของโคเลสเตอรอลในร่างกายได้ เนื่องจากประโยชน์ของข้าวโอ๊ตนั้นจะมีสารไฟเบอร์ที่ชื่อว่า “ เบต้ากลูแคน ” ( Betaglucan ) ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดที่ละลายในน้ำ คอยทำหน้าที่เสมือนยาขับถ่ายในลำไส้นั้นเองโดยแค่รับประทานรำข้าวโอ๊ตวันละ 1 ถ้วยก็เพียงพอแล้ว โดยตั้งแต่ต้นทศวรรษที่1960 เป็นต้นมา ข้าวโอ๊ต และ รำข้าวโอ๊ต (โอ๊ตแบรน) จึงเป็นอาหารยอดนิยมในการทานเพื่อช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล เป็นอย่างมาก

ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของคอเลสเตอรอล อย่าง เจมส์ แอนเดอร์สัน ยังพบผลการทดลองที่น่าพอใจในเรื่องของการทานรำข้าวโอ๊ตด้วย คือผู้ที่ทานรำข้าวโอ๊ตเพียงวันละ 1 ออนซ์ เช่น ซีเรียลสำเร็จรูปสำหรับอาหารเช้า ติดต่อกันหลายสัปดาห์ จะสามารถช่วยลดระดับของ LDL ( ไขมันชนิดไม่ดี ) ตัวอันตรายได้ 8% จึงส่งผลให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้นอกจากนี้ การทดลองหลายๆอย่างยังให้ผลตรงกันว่า การทานข้าวโอ๊ตแห้งเพียง วันละ 3 ออนซ์ หรือเทียบเท่าได้กับซีเรียลรำข้าวโอ๊ต 1.5 – 2.5 ถ้วย จะสามารถช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลได้มากถึง 15 – 20% และยังช่วยลดค่า LDL ได้ถึง 12-24 % ด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาค่า LDL ในร่างกายเกินมาตรฐาน โดยจะไม่ไปส่งผลกับค่า HDL ที่เป็นไขมันชนิดดีในร่างกายแต่อย่างใด

สำหรับผู้ที่มีสุขภาพดี และมีระดับโคเลสเตอรอลในร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ ( ต่ำกว่า 200 mg / dl ) ก็สามารถที่จะทานผลิตภัณฑ์จากข้าวโอ๊ตได้ปกติ เนื่องจาก มีผลการทดสอบพบว่า การเพิ่มการทานข้าวโอ๊ตในผู้ที่มีสุขภาพดีนั้น สาร เบต้ากลูแคนที่อยู่ในข้าวโอ๊ตจะไปช่วยลดระดับ LDL ได้ถึง 23% ทำให้ช่วยลดและป้องกันปัญหาการเกิดปัญหาระดับโคเลสเตอรอลในร่างกายสูงได้

สรุปประโยชน์ของข้าวโอ๊ตได้ว่า การทานอาหารที่มีผลิตภัณฑ์ของข้าวโอ๊ตผสมอยู่สามารถช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในร่างกายได้

ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องโคเลสเตอรอลในร่างกายเกินเกณฑ์มาตรฐาน ส่วนผู้ที่มีระดับโคเลสเตอรอลในร่างกายอยู่ในระดับปกติ ก็สามารถทานได้ ไม่มีผลกระทบใดๆทั้งสิ้น อีกทั้งยังคอยไปช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอลในร่างกายให้อยู่ในระดับที่ดีอีกด้วย ดังนั้นจึงควรเลือกทานผลิตภัณฑ์ของข้าวโอ๊ตในมื้ออาหารของแต่ละวันในปริมาณที่ เหมาะสม ประกอบกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ปละหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคร้ายอื่นๆ ที่มาจากปัญหาโคเลสเตอรอลในร่างกายสูงได้นั้นเอง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

หนังสือสมุนไพรลดไขมันในเลือด 140 ชนิด. (เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก). “ข้าวโอ๊ต” หน้า 65-69.