อัลฟัลฟ่า

อัลฟัลฟ่า

อัลฟัลฟ่า เป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งอาหารทั้งมวล” เป็นต้นที่มีดอกสีม่วงสดสวยงาม คนไทยอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันมากนัก ส่วนมากจะรู้จักกันในหมู่คนรักสุขภาพ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่นิยมนำมาใส่สลัด เป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย จึงนิยมนำมาใช้ทำเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปอย่างพวกยาเม็ดสำเร็จรูป หรือแบบต้นแห้งสำหรับชงน้ำร้อนดื่มมากกว่านำมาทานทั่วไป

รู้จักกับชื่อต่าง ๆ ของอัลฟัลฟ่า

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Medicago sativa L.
ชื่อสามัญ : มีชื่อสามัญว่า “Alfalfa” “Lucerne”
ชื่อวงศ์ : วงศ์ถั่ว (FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE)

ลักษณะของอัลฟัลฟ่า

อัลฟัลฟ่า เป็นพืชตระกูลถั่ว เจริญเติบโตได้ทุกอากาศทั่วโลก
ลำต้น : เป็นฝัก ลำต้นมีระบบรากที่สามารถชอนไชลงไปได้ลึก ดูดซึมธาตุอาหารได้มาก
ใบ : ใบแตกออก 3 ใบย่อย
ดอก : เป็นสีม่วงหรือสีน้ำเงิน
ฝัก : มีเมล็ดอยู่ในฝัก

สรรพคุณของอัลฟัลฟ่า

 • สรรพคุณด้านเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันโรคของร่างกาย ช่วยส่งเสริมการดูดซึมของโปรตีนและไขมันและคาร์โบไฮเดรต ช่วยปรับสมดุลของกรดด่างในร่างกาย ช่วยป้องกันการสะสมตัวของกรดยูริกและกรดอื่น ๆ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
 • สรรพคุณด้านป้องกันโรค ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งในอวัยวะต่าง ๆ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันเบาหวาน รักษาโรคไต รักษาโรคดีซ่าน
 • สรรพคุณด้านระบบย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ช่วยแก้อาการเบื่ออาหารและอาการดูดซึมอาหารได้ไม่ดี รักษาอาการย่อยไม่เป็นปกติ รักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหาร ช่วยทำให้การดูดซึมอาหารภายในร่างกายเป็นปกติ ช่วยเคลือบผิวของกระเพาะอาหารให้มีความแข็งแรง รักษาโรคกระเพาะอาหาร แก้อาการปวดท้องเนื่องจากมีแก๊สมาก รักษาแผลในกระเพาะลำไส้
 • สรรพคุณด้านระบบประสาท ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท ช่วยลดอัตราของการเกิดความจำเสื่อม
 • สรรพคุณด้านอวัยวะในร่างกาย ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานเป็นปกติ
 • สรรพคุณด้านผิวหนัง ช่วยทำให้ผิวหนังและเยื่อบุผิวหนังสุขภาพดี ลดการตกค้างของของเสียตามผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณผ่องใส
 • สรรพคุณด้านกระดูก ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก ช่วยบำบัดโรคข้อต่ออักเสบ แก้อาการปวดข้อ แก้ข้อแข็ง แก้รูมาตอยด์ ระงับอาการปวดในโรคข้ออักเสบ
 • สรรพคุณด้านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ฟัน ช่วยทำให้ผู้ที่เป็นโรคต้อกระจกมองเห็นได้ดีขึ้น
 • สรรพคุณด้านความงาม ช่วยบำรุงเส้นผม ลดอาการผมร่วง ทำให้ผมหงอกกลับดำขึ้น ลดสิว
 • สรรพคุณด้านเลือด ลดความดันโลหิต ลดปัญหาเส้นเลือดหัวใจตีบ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาภาวะโลหิตจาง ช่วยสนับสนุนการจับตัวของเลือด ขับสารพิษออกจากเลือด ช่วยทำให้เลือดสะอาดและไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเมล็ดเลือดแดง ทำให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยลดการอุดตันของเกล็ดเลือดในเส้นเลือดฝอย ลดภาวะไขมันในเลือดสูง ช่วยทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดต่ำ ช่วยป้องกันการสะสมไขมันในหลอดเลือด บรรเทาเส้นเลือดขอด
 • สรรพคุณด้านระบบขับถ่าย ช่วยกำจัดของเสีย ขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยฟื้นฟูภาวะลำไส้อ่อนแอ ทำให้หลอดลำไส้มีสุขภาพดี ช่วยในการขับถ่ายและการปัสสาวะให้เป็นปกติ ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก บรรเทาอาการของริดสีดวงทวาร รักษาอาการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ รักษาอาการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะและไต แก้ต่อมลูกหมากทำงานผิดปกติ
 • สรรพคุณด้านบรรเทาอาการ บรรเทาอาการของผู้ป่วยภาวะติดสารเสพติดและติดแอลกอฮอล์ บรรเทาภูมิแพ้ ช่วยป้องกันอาการคลื่นไส้อาเจียน บรรเทาอาการตัวบวมอันเนื่องมาจากการกักเก็บน้ำในร่างกายที่มากเกินไป ช่วยลดแผลอักเสบ บรรเทาอาการชาและบวม
 • สรรพคุณด้านไขมัน ช่วยป้องกันและชะลอการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากอาหาร ช่วยควบคุมระดับความเข้มข้นของคอเลสเตอรอลให้เป็นปกติ
 • สรรพคุณด้านอวัยวะสตรี ช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวเนื่องจากภาวะการหมดประจำเดือนของสตรี ช่วยลดอาการผิดปกติในช่วงมีประจำเดือน ช่วยปรับสภาพของผู้หญิงวัยทอง ลดปัญหาอันเกิดเนื่องมาจากภาวะวัยทอง ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมของแม่ได้ดีมากขึ้น

ประโยชน์ของอัลฟัลฟ่า

1. เป็นส่วนประกอบของอาหาร เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่นิยมนำมาใส่สลัด ใบใช้ชงเป็นชาดื่มเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ
2. เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ใช้ผสมในครีมอาบน้ำ ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ผลิตภัณฑ์ยาเม็ดสำเร็จรูป เป็นแบบต้นแห้งสำหรับชงน้ำร้อนดื่ม
3. ใช้ในการเกษตร ชาวอาหรับโบราณใช้เป็นพืชเลี้ยงสัตว์ เลี้ยงม้า

อัลฟัลฟ่า มีสารสำคัญอยู่หลายกลุ่ม แถมมีสารอาหารมากมาย มีเอนไซม์หลัก 8 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็น 8 ชนิดที่ อุดมไปด้วยสารไฟโตเอสโตรเจน วิตามินหลายชนิด รวมไปถึงเกลือแร่และโปรตีน อัลฟัลฟ่ามีสรรพคุณที่โดดเด่นเลยก็คือ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันเบาหวาน รักษาโรคไต ลดความดันโลหิต ลดปัญหาเส้นเลือดหัวใจตีบและขับสารพิษออกจากร่างกาย ดีต่อระบบเลือดและการขับของเสียออกเป็นอย่างมาก

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์ เนสท์เล่ ออรัลอิมแพค คลิ๊ก @amprohealth

เอกสารอ้างอิง
เครือข่ายความร่วมมือบริการเภสัชสนเทศ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. “อัลฟัลฟ่า”. (วราลักษณ์ รวยสูงเนิน). อ้างอิงใน: www.pharm.su.ac.th. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: drug.pharmacy.psu.ac.th. [19 ม.ค. 2014].
สำนักงานเกษตรอำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี. “อัลฟาลฟา บิดาแห่งอาหารทั้งปวง”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: khaokhitchakut.chanthaburi.doae.go.th. [19 ม.ค. 2014].
สุขภาพดีดีดอทคอม. “Alfalfa คืออะไร”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: www.healthdd.com. [19 ม.ค. 2014].
ครูบ้านนอก. “อัลฟัลฟา หญ้ามหัศจรรย์”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: www.kroobannok.com. [19 ม.ค. 2014].
บ้านสมุนไพร. “อัลฟัลฟา (Alfalfa) กับบทบาทอาหารเสริม”. อ้างอิงใน: นพ.จรัสพล รินทระ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: www.bansamonprai.com. [19 ม.ค. 2014].
“อัลฟัลฟ่า คืออะไร”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: www.ffcnulife.com. [19 ม.ค. 2014].
ข้อมูลอ้างอิง (Source) : https://medthai.com/

รูปอ้างอิง
1.https://www.britannica.com/plant/alfalfa