ประโยชน์ของอินทผลัม ( Date Palm )
ต้นอินทผลัม ( Date Palm หรือ Phoenix dactylifera ) คือ ต้นไม้ในตระกูลปาล์มที่ปลูกในสมัยโบราณ เป็นผลไม้ที่มีรสหวาน นิยมทานทั้งแบบสดและแบบแห้ง

อินทผลัม

อินทผลัม ชื่อสามัญ Date Palm, Dates
อินทผลัม ชื่อวิทยาศาสตร์ Phoenix dactylifera L. จัดอยู่ในวงศ์ปาล์ม ( ARECACEAE ) ซึ่งแต่เดิมใช้ชื่อวงศ์ว่า PALMAE หรือ PALMACEAE
ต้นอินทผลัม ( Date Palm หรือ Phoenix dactylifera ) คือ ต้นไม้ในตระกูลปาล์มที่ปลูกในสมัยโบราณ เป็นผลไม้ที่มีรสหวาน นิยมทานทั้งแบบสดและแบบแห้ง สามารถเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีในเขตที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งอย่างทะเลทราย โดยอินทผลัมมีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง

ลักษณะอินทผลัม

ต้นอินทผลัม มีลำต้นมีความสูงประมาณ 30 เมตร ขนาดของลำต้น 30-50 เซนติเมตร ลักษณะของใบเป็นแบบขนนกยาวแหลมติดอยู่บนต้นประมาณ 40-60 ก้าน แต่ละใบมีทางยาวประมาณ 3-4 เมตร ใบย่อยจะพุ่งออกแบบหลากหลายทิศทาง และดอกจะออกเป็นช่อ ออกดอกบริเวณโคนกาบใบ และขยายพันธุ์ด้วยวิธีการใช้เมล็ดและการแยกหน่อจากต้นใหญ่ตัวเมีย
ลูกอินทผลัม มีลักษณะเป็นผลทรงกลมรี ออกเป็นช่อ มีความยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร มีรสหวานฉ่ำ สามารถรับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก โดยผลอินทผลัมสดจะมีสีเหลืองไปจนถึงสีส้ม และเมื่อแก่จัดผลจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม ผลอินทผลัมสุกเราสามารถนำไปตากแห้งไว้ในอุณหภูมิประมาณ 8 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้หลายเดือนถึง 1 ปี และจะมีรสชาติหวานจัด เหมือนกับการนำไปเชื่อมด้วยน้ำตาล 

วิธีการปลูก

1. ควรเลือกพื้นที่ที่มีแดดจัด ไม่มีน้ำขังแฉะ แต่มีปริมาณน้ำอย่างพอเพียง เพื่อให้มีการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ
2. เตรียมดินจากการขุดหลุมขนาด 50×50 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ต้นที่นำลงปลูกไม่ควรให้ลงลึกใต้ดินมากนัก โคนต้นสูงจากพื้นดินประมาณ 1 ฝ่ามือ จะช่วยให้ต้นโตเร็วขึ้น
3. ระยะปลูกระหว่างต้นและระหว่างแถวประมาณ 8×8 เมตร หรือ 8×7 เมตร พื้นที่ 1 ไร่ จะปลูกได้ 25-30 ต้น
4. ควรให้น้ำประมาณ 7 วัน ต่อครั้ง การใส่ปุ๋ยควรใช้ปุ๋ยคอกปีละ 2 ครั้ง ครั้งละ 5 กิโลกรัม ต่อต้น พร้อมกับการพรวนดินและกำจัดวัชพืช
5. ควรมีการตัดแต่งใบที่แก่ทิ้ง เพื่อให้ทรงต้นสะอาด ไม่มีแมลงรบกวน

สารอาหารที่พบในอินทผลัม

ผลไม้ชนิดนี้นอกจากให้พลังงานสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ที่สำคัญไม่มีคลอเลสเตอรอล และมีไขมันต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินที่สำคัญ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 และบี 16 วิตามินเค แคลเซียม เหล็ก ซัลเฟอร์ ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และแมงกานีส เป็นต้น นอกจากนี้เรายังพบสารอาหารจำพวกน้ำมันโวลาไทล์ ไฟเบอร์ และเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ลดการเกิดโรคเรื้องรัง เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และป้องกันการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของอินทผลัม

1. การรับประทานอินทผลัมเป็นประจำจะช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง เพิ่มกำลัง ขจัดความเมื่อยล้า ปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ
2. ช่วยรักษาโรคผอมผิดปกติ ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัว
3. ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
4. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยป้องกันโรคตาบอดแสงหรือภาวะมองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืน
5. ช่วยดูแลและควบคุมระบบประสาท
6. ช่วยลดความอยากหรือหิวได้เป็นอย่างดี
7. ช่วยบำรุงตับอ่อน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูง รักษาโรคเบาหวาน
8. โพแทสเซียมในอินทผลัมช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองได้มากถึง 40%
9. อินทผลัมช่วยกำจัดสารพิษและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งในช่องท้องได้
10. อินทผลัมมีประโยชน์ช่วยแก้กระหาย แก้อาการเจ็บคอ ลดเสมหะในลำคอ
11. อินทผลัมอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร จึงช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ และช่วยในการย่อยอาหาร
นอกจากนี้อินทผลัมเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในกลุ่มชาวมุสลิม เนื่องจากในเดือนรอมฎอน หรือเดือนของการถือศีลอด ไม่รับประทานอาหารใดๆ ตลอดเวลากลางวัน ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกเป็นเวลา 30 วัน ภาวะขาดสารอาหาร จึงเป็นเหตุที่ชาวมุสลิมใช้ผลไม้ชนิดนี้เป็นตัวช่วยรักษาสภาพร่างกายนั่นเอง

อินทผลัมผลไม้ชนิดนี้นอกจากให้พลังงานสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ที่สำคัญไม่มีคลอเลสเตอรอล และมีไขมันต่ำ

วิธีการทำน้ำอินทผลัม หรือน้ำนาบีชของชาวมุสลิม

1. เตรียมทำน้ำก่อนเข้านอน โดยการนำผลอินทผลัม 2-3 ลูก
2. จากนั้นแกะเม็ดออก และฉีกเปลือกนิดๆ เพื่อให้น้ำซึมได้ดี
3. นำผลอินทผลัมที่ฉีกแช่น้ำร้อน 1 แก้ว
4. จากนั้นนำภาชนะมาปิดแก้วที่แช่ผลอินทผลัม ( ไม่ต้องใส่ตู้เย็น )
5. เช้าดื่มน้ำพร้อมกันลูกอินทผลัมที่แช่ผสมไว้ หลังมื้ออาหารเช้าจะช่วยทำให้รูสึกสดชื่น
ซึ่งนอกจากเดือนรอมฎอนแล้วยังสามารถทำดื่มได้ตลอดเพื่อเพิ่มความสดชื่นและลดความกระหายน้ำระหว่างวันได้เช่นกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าในอินทผลัม มีสรรพคุณที่น่าสนใจมากมาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะกลายเป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงร่างกาย และยังช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยได้ด้วย

ข้อควรระวังในการทานอินทผลัม

หากมีปัญหาสุขภาพหรือมีความบกพร่องในการขจัดโพแทสเซียมออกจากร่างกายควรระวังในการทาน เพราะอินทผลัมมีโปแตสเซียมสูง อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ในผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง เบาหวาน และภาวะหัวใจล้มเหลว

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

Date palm fruits (ออนไลน์).สืบค้นจาก : https://www.feedipedia.org [10 พฤษภาคม 2562].
28สรรพคุณและประโยชน์ของอินทผลัม (ออนไลน์).สืบค้นจาก : https://medthai.com [10 พฤษภาคม 2562].
การปลูกอินทผลัม (ออนไลน์).สืบค้นจาก : www.rakbankerd.com [10 พฤษภาคม 2562].