หญ้าหวาน ประโยชน์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ
หญ้าหวาน ( Stevia ) คือ พืชสมุนไพรสำหรับใช้แทนความหวานของน้ำตาล ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ ไม่มีแคลอรี่

หญ้าหวาน

หญ้าหวาน หรือสตีเวีย ( Stevia ) คือ พืชมีรสหวานเกิดขึ้นตามธรรมชาติไม่มีแคลอรีเป็นศูนย์สามารถใช้ทดแทนน้ำตาลทรายทั่วไปได้ จึงเป็นทางเลือกที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสำหรับการควบคุมโรคเบาหวานหรือการลดน้ำหนัก มีความหวานมากกว่าน้ำตาลอื่นๆ ประมาณ 250 ถึง 300 เท่า มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Stevia rebaudiana ซึ่งประกอบด้วย สตีวิโอไซด์ (stevioside) และรีบาวดิโอไซด์ เอ (Rebaudioside A) คือสารที่สกัดได้และยังเป็นสารให้ความหวาน (sweetener) ใช้ทดแทนน้ำตาล (sugar substitute)

ประโยชน์หญ้าหวาน

 • ช่วยเพิ่มความหวานให้อาหาร
 • แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น นำใบมาอบแห้ง แล้วใช้ทั้งใบหรือนำมาบดสำหรับใช้ชงชา หรือนำใบมาอบแห้งบดใช้แทนน้ำตาล เหมาะสำหรับใส่น้ำอัดลม ชาเขียว ขนม แยม ไอศกรีม หมากฝรั่ง หรือซอสปรุงรส
 • สามารถทนความร้อนได้ดี ไม่เน่าเสียง่าย ถูกความร้อนนาน ๆ ไม่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
 • สารสตีวิโอไซด์ที่สกัดได้ใช้เป็นส่วนผสมในยาสีฟันแทนน้ำตาล

การปลูกและแปรรูป สร้างรายได้หลังแสนจริงหรือไหม

เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศบราซิลและปารากวัย มีลักษณะเป็นต้มพุ่มเตี้ยคล้ายโหระพา สูง 30 – 90 เซนติเมตร ดอกเป็นช่อสีขาว ใบให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 10 – 15 เท่า นิยมปลูกในภาคเหนือของประเทศไทย เพราะมีสภาพอาการที่เย็นเหมาะแก่การเจริญเติบโต ปัจจุบันถูกใช้เป็นสารให้ความหวานมานานหลายศตวรรษและใช้ในอาหารในหลายประเทศ เช่น บราซิล แคนาดา จีน และญี่ปุ่น มีรสชาติที่แตกต่างจากน้ำตาลเล็กน้อย สารสตีวิโอไซด์มีประโยชน์ต่อสุขภาพจึงถูกนำมาใช้แทนความหวานของน้ำตาลในอาหารบางชนิด ได้แก่ กาแฟ ลูกอม หมากฝรั่ง ยาสีฟัน อาหารกระป๋อง โยเกิร์ต ไวน์ข้าว น้ำอัดลม และซีอิ๊วเป็นต้น สามารถช่วยลดความรู้สึกหิวและความอยากกินของหวาน ช่วยลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ โรคเหงือก ฟันผุ ช่วยลดน้ำหนักเนื่องจากไม่มีแคลอรี่ กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

สรรพคุณหญ้าหวาน

 • ช่วยเพิ่มการผลิตอินซูลินและกระตุ้นการทำงานของอินซูลินให้ดีขึ้น ลดน้ำตาลในเลือด
 • ช่วยลดไขมันในเลือดและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
 • บำรุงตับและบำรุงกำลัง โดยใช้ทดแทนเกลือแร่ในผู้ที่มีภาวะขาดน้ำ
 • ใบมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
 • ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก
 • ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
 • ป้องกันฟันผุ

หญ้าหวาน หรือ สตีเวีย เป็นพืชสมุนไพรที่ใช้แทนความหวานของน้ำตาล ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ ไม่มีแคลอรี่เหมาะสำหรับผู้ที่คุมน้ำหนัก

โทษของหญ้าหวาน

เนื่องจากเป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติจึงมีความปลอดภัยอย่างไรก็ตาม อาจมีผลข้างเคียงที่เป็นไปได้สำหรับผู้แพ้สารบางชนิด ได้แก่
– อาการวิงเวียนศีรษะมึนงง
– เป็นลม
– เกิดลมพิษ
– อาการบวมที่ริมฝีปาก ใบหน้า ลิ้น และลำคอ
– หายใจลำบาก
– ปวดท้อง
– ท้องเสีย
– คลื่นไส้หรืออาเจียน

วิธีชงชาหญ้าหวาน

แบบที่ 1 ตั้งน้ำโดยไม่ให้เดือดจัด หรือใช้น้ำร้อนจากกระติกน้ำร้อน 100 องศาเซลเซียส ใส่หญ้าหวาน 1-2 ใบ แช่ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วรินดื่ม หรือแช่น้ำทิ้งไว้นานกว่านั้น รสชาติของน้ำชาก็จะยิ่งหวานขึ้น

แบบที่ 2 ชงใส่เครื่องดื่มที่ชอบ เช่น กาแฟ ชา หรือน้ำสมุนไพรอื่น ๆ แล้วใส่ใบหญ้าหวาน 1-2 ใบลงในแก้วเครื่องดื่ม แช่ทิ้งไว้ 1-2 นาที จากนั้นกรองใบออกแล้วดื่ม

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

“หญ้าหวาน” สมุนไพรทางเลือกใหม่แทนน้ำตาล (ออนไลน์).สืบค้นจาก : https://www.wongnai.com [15 มกราคม 2563].

What Is Stevia? (ออนไลน์).สืบค้นจาก : https://www.livescience.com [15 มกราคม 2563].