แก่นตะวัน

แก่นตะวัน

แก่นตะวัน หรือเรียกอีกอย่างว่า “แห้วบัวตอง” เป็นพืชล้มลุกที่นิยมอย่างแพร่หลายและเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลก เป็นสารที่ให้เส้นใยสูง พืชมีหัวสะสมอาหารคล้ายหัวขิงอวบและหัวข่า ส่วนของดอกเป็นสีเหลืองสดสวยงาม ชาวอินเดียนแดงจะนิยมปลูกไว้รับประทานหัว เป็นพืชที่ช่วยลดน้ำหนักและความอ้วนได้ด้วย เป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

รู้จักกับชื่อต่าง ๆ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Helianthus tuberosus L.
ชื่อวงศ์ : วงศ์ทานตะวัน (ASTERACEAE หรือ COMPOSITAE)
ชื่อท้องถิ่น : แห้วบัวตอง , ทานตะวันหัว , มันทานตะวัน , โทปินัมเบอร์ (ฝรั่งเศส) , กิราโซล (อิตาลี)

ลักษณะของแก่นตะวัน

หัว : มีหัวสะสมอาหารเป็นตะปุ่มตะป่ำ ผิวไม่เรียบ มีหลากหลายสี แต่ทั่วไปเปลือกจะมีสีน้ำตาลอ่อน เนื้อในมีสีขาว เนื้อกรอบคล้ายแห้วดิบ
ใบ : เป็นรูปไข่ ผิวใบสาก มีขนตามกิ่งและใบ บางพันธุ์ขอบใบจะหยัก
ดอก : เป็นทรงกลมแบน ออกดอกเป็นช่อ ดอกสีเหลือง

สรรพคุณของแก่นตะวัน

  • สรรพคุณด้านระบบย่อยอาหาร ช่วยทำให้เจริญอาหาร ป้องกันการแพ้อาหารโดยเฉพาะในเด็ก ช่วยเก็บกวาดของเสียในระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง
  • สรรพคุณด้านเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยลดการติดเชื้อ ช่วยป้องกันอาการภูมิแพ้ ช่วยรักษาระดับพลังงานให้คงที่ ช่วยป้องกันสารพิษอย่างโลหะหนัก
  • สรรพคุณด้านไขมัน ช่วยลดน้ำหนักและความอ้วน ป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
  • สรรพคุณด้านเลือด ช่วยป้องกันไขมันในเลือดสูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • สรรพคุณด้านระบบขับถ่าย ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย ช่วยในการขับถ่าย ช่วยทำความสะอาดลำไส้ แก้อาการท้องผูก ช่วยลดกลิ่นเหม็นของอุจจาระ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยในการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ ช่วยบำรุงสุขภาพของลำไส้ใหญ่ ช่วยกระตุ้นการดูดซึมของแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยปรับสภาพของลำไส้ให้เหมาะสมต่อการดูดซึมแร่ธาตุบางชนิด แก้อาการท้องเสีย ช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำดี ช่วยในการขับปัสสาวะ
  • สรรพคุณด้านอวัยวะสัมผัสทั้ง 5 ช่วยลดกลิ่นปากจากเชื้อแบคทีเรีย

ประโยชน์ของแก่นตะวัน

1. เป็นอาหารของคนรักสุขภาพ มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ
2. เป็นไม้ปลูกประดับ ปลูกเป็นพืชเพื่อการท่องเที่ยว
3. เป็นส่วนประกอบในอาหาร หัวใช้รับประทานสดเป็นผัก นำมาประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน ทำเป็นขนม นำไปผัดหรือใช้ยำได้ เป็นผลิตภัณฑ์พวก ขนมปัง ขาไก่ คุกกี้ เป็นต้น ใช้ผสมในผลิตภัณฑ์นมผงเด็ก เป็นวัตถุดิบในการแปรรูปเป็นสุราและเอทานอล
4. ใช้ในการเกษตร ลำต้นและใบนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ เพราะมีผลต่อการเจริญเติบโต ทำให้สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพแข็งแรง ช่วยลดจุลินทรีย์ที่เป็นโทษในระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดกลิ่นเหม็นของมูลสัตว์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้สัตว์เลี้ยง
5. ใช้ในอุตสาหกรรม เป็นวัตถุดิบในการสกัดเป็นน้ำตาลอินนูลิน ใช้เป็นพลังงานทดแทนด้วยการนำไปใช้ผสมกับน้ำมันเบนซิน ใช้ผลิตแก๊สโซฮอล์ ทำเป็นผลิตภัณฑ์แบบบรรจุถุง บดผง อบแห้ง ชา เป็นต้น

แก่นตะวัน เป็นพืชเศรษฐกิจที่กำลังได้รับความนิยม เพราะสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย แถมยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย อีกทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วย จึงกลายเป็นพืชที่ทั้งโลกต้องการสูง มีสรรพคุณที่โดดเด่นเลยก็คือ ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยป้องกันไขมันในเลือดสูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ช่วยลดน้ำหนักและความอ้วน ป้องกันโรคเบาหวานได้ ถือเป็นพืชที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

เอกสารอ้างอิง
แหล่งอ้างอิง : คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (รองศาสตราจารย์ ดร.สนั่น จอกลอย), สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล (ดร.ครรชิต จุดประสงค์), สถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 132, นิตยสารขวัญเรือน ฉบับ 849 (พญ.ลลิตา ธีระสิริ)
ข้อมูลอ้างอิง (Source) : https://medthai.com/
รูปอ้างอิง
https://www.tastingtable.com/1185680/jerusalem-artichokes-are-probably-not-what-you-expect/
https://fafard.com/growing-and-taming-jerusalem-artichoke/