เชื้อ Covid -19 กลายพันธุ์ B.1.1.529 หรือ โควิดโอไมครอน (Omicron)
โควิดกลายพันธุ์โอไมครอนเป็นเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่รุนแรง มีตำแหน่งการกลายพันธุ์ของยีนมากถึง 50 ตำแหน่ง มีการกลายพันธุ์ถึง 32 ครั้ง

โควิดโอไมครอน

โควิดกลายพันธุ์ B.1.1.529 หรือ โอไมครอน (Omicron) คือ เชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่กลายพันธุ์อย่างรุนแรงและองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้เป็นสายพันธุ์ “น่ากังวล” มีตำแหน่งการกลายพันธุ์ของยีนมากถึง 50 ตำแหน่ง มีการกลายพันธุ์ถึง 32 ครั้ง

แหล่งกำเนิด

โควิดสายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) พบครั้งแรกจังหวัดเคาเต็ง (Gauteng) ของแอฟริกาใต้ แรกเริ่มมีชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 ก่อนที่ WHO จะตั้งชื่อเรียกให้ตามลำดับตัวอักษรกรีกว่า โอไมครอน สามารถแพร่กระจายได้ในอากาศ เพียงแค่บริเวณนั้นมีผู้ติดเชื้อก็สามารถแพร่ไปสู่อีกคนที่อยู่บริเวณนั้นได้เช่นกัน

อาการผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน

  • มีไข้
  • น้ำมูกไหล
  • ไอ
  • เจ็บคอ
  • ปวดหัว

วัคซีนจะยังใช้ได้ผลอยู่หรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าวัคซีนที่มีอยู่อาจจัดการกับไวรัสกลายพันธุ์ได้ไม่ดีเท่าเดิม แต่ก็ใช่ว่าจะช่วยป้องกันไม่ได้เลย เพราะวัคซีนที่มีสามารถช่วยให้คนไม่ล้มป่วยหนักจากโควิดสายพันธุ์หลักอื่น ๆ อย่างเดลตา อัลฟา เบตา และแกมมา

ควรบูสเตอร์โดสเมื่อใด

แพทย์แนะนำให้ไปฉีดวัคซีนให้ครบโดสตามที่แนะนำและบูสตามกำหนด เพื่อให้สามารถป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ที่มีอยู่และที่กำลังจะเกิดขึ้น

ทำไมเชื้อถึงกลายพันธุ์เรื่อย ๆ

เชื้อไวรัสที่ผลิตสร้างตัวเองขึ้นซ้ำ ๆ แต่บางทีกระบวนการที่ผิดพลาดไม่สมบูรณ์แบบไปเปลี่ยนพันธุกรรมตัวเองทำให้เกิดเป็นเชื้อไวรัสแบบใหม่หรือที่กลายพันธุ์นั่นเองหากกระบวนนั้นช่วยให้ไวรัสดังกล่าวอยู่รอดได้ เชื้อกลายพันธุ์ก็จะแพร่ระบาดมากขึ้นยิ่งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีโอกาสผลิตตัวเองขึ้นซ้ำ ๆ ในร่างกายมนุษย์มากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่จะเกิดการกลายพันธุ์ก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น และผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามีความเป็นไปได้ที่อาจะเกิดขึ้นในคนไข้หนึ่งคนที่ระบบภูมิคุ้มกันไม่สามารถกำจัดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว และให้เวลากับไวรัสตัวนั้นในการกลายพันธุ์

ข้อควรระวัง

ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเหล่านี้ ได้แก่ แอฟริกาใต้ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท เอสวาตินี มาลาวี และโมซัมบิก รัฐนิวเซาท์เวลส์ ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน และผู้ที่เดินทางมาจากที่อื่นให้กักตัวตามกฎหมายกำหนด

วิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

1. รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากผู้อื่น (อย่างน้อย 1 เมตร) แม้ว่าผู้นั้นจะไม่ได้ป่วยก็ตาม
2. สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในพื้นที่ปิดหรือเว้นระยะห่างไม่ได้
3. หลีกเลี่ยงพื้นที่ปิด หรือพื้นที่แออัด ไม่มีอาการสถ่ายเท
4. ล้างมือบ่อยๆ โดยใช้สบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือที่มีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์
5. รับวัคซีนเมื่อได้รับสิทธิ์ ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ในพื้นที่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน
6. รับวัคซีนให้ครบโดส และบูสเตอร์โดสตามกำหนดนัดหมาย
7. ปิดจมูกและปากด้วยข้อพับด้านในข้อศอกหรือกระดาษชำระเมื่อไอหรือจามเก็บตัวอยู่บ้านเมื่อรู้สึกไม่สบาย

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม