การสูดดมไอน้ำบำบัดโรคทางเดินหายใจ
การสูดดมไอน้ำ คือ การหายใจเข้าด้วยไอน้ำทุกวันจะช่วยป้องกันไม่ให้เยื่อเมือกแห้งตั้งแต่แรก และยิ่งเมือกเหนียวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งขับออกได้ยากมากเท่านั้น

การสูดดมไอน้ำ

การสูดดมไอน้ำ (Steam inhalation) คือ การหายใจเข้าด้วยไอน้ำทุกวันจะช่วยป้องกันไม่ให้เยื่อเมือกแห้งตั้งแต่แรก และยิ่งเมือกเหนียวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งขับออกได้ยากมากเท่านั้น การสูดหายใจในอากาศที่ร้อนประมาณ 40-60 องศาจะช่วยเพิ่มความชื้นทำให้เสมหะที่ติดอยู่ในปอดและทางเดินหายใจดีขึ้น นอกจากนั้นทำให้การขับเสมหะออกมาทำได้ง่ายขึ้น

ประโยชน์ของการสูดดมไอน้ำ

การสูดดมไอน้ำเป็นวิธีทางการแพทย์แผนปัจจุบันและแพทย์แผนไทย หรือแพทย์ทางเลือก แนะนำให้ผู้ป่วยทำเป็นประจำเพื่อให้จมูกโล่ง หายใจได้สะดวกขึ้น รักษาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล อาการปวดตื้อๆ ที่ศีรษะ ซึ่งเกิดจากการไหลเวียนของอากาศในไซนัสที่ไม่ดีจากเยื่อบุจมูกที่บวมไปอุดกั้นรูเปิดของไซนัสในโพรงจมูก และทำให้การพ่นยาชนิดต่าง ๆ เข้าไปในจมูกมีประสิทธิภาพมากขึ้น ร่วมกับการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือสามารถบรรเทาอาการโรคทางจมูก เช่น โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไซนัส โรคหืด นอกจากนั้นยังทำให้ทางเดินหายใจส่วนล่างโล่งขึ้น ช่วยลดการติดเชื้อทางเดินหายใจและช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น

เตรียมอุปกรณ์การต้มน้ำสมุนไพร เพื่อการสูดไอน้้ำร้อน

1. เตรียมสมุนไพรสด ดังต่อไปนี้ กระชาย ขิง ตะไคร้ ข่า ผลมะกรูด หอมแดง สาระแหน่ กะเพรา ใบเตย และพิมเสนก้อน หรือแบบน้ำก็ได้
2. เตรียมน้ำสะอาด
3. เตรียมภาชนะที่มีปากกว้าง สำหรับใช้ต้มสมุนไพรทั้งหมด
4. เตรียมผ้าสะอาดผืนใหญ่ เพื่อนำมาคลุมศีรษะและภาชนะที่ต้มน้ำสมุนไพรจนเดือด

วิธีการต้มสมุนไพร เพื่อการสูดไอน้้ำร้อน

1. นำหม้อใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ พร้อมกับใส่พิมเสนก้อนและสมุนไพรทั้งหมดที่เตรียมไว้ ปิดฝาต้มจนเดือด
2. ปิดไฟแล้วยกลงจากเตา เทน้ำสมุนไพรที่ต้มเสร็จใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

การสูดดมไอน้ำสมุนไพรที่บ้านง่าย ๆ ด้วยตนเอง

การใช้ไอน้ำในการเปิดช่องจมูกทำเองได้ โดยการต้มน้ำร้อนและสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหยแล้วเอนตัวลงไปเพื่อให้ใบหน้าอยู่เหนือภาชนะที่มีไอน้ำแล้วใช้ผ้าสะอาดผืนใหญ่คลุมศีรษะกับภาชนะที่มีไอน้ำนั้น แล้วสูดหายใจทางจมูกเข้าให้เต็มปอดทำซ้ำหลายครั้งติดต่อกัน การสูดไอน้ำร้อนควรทำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อสูดไอน้ำร้อนให้ยาสมุนไพรเข้าไปสัมผัสกับเยื่อบุจมูกได้มากขึ้นและออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น

คำแนะนำ

การสูดดมไอน้ำสำหรับผู้ใหญ่ควรใช้ระยะเวลาประมาณ 20 นาที และเด็กสำหรับเด็กเล็กควรใช้ระยะเวลาประมาณ 10 นาที
แล้วพักชั่วคราวโดยเอาหน้าออกจากภาชนะ

ข้อควรระวัง

การสูดดมไอน้ำควรทำอย่างระมัดระวัง เนื่องจากไอน้ำอาจร้อนเกินไปอาจทำให้ใบหน้าแสบไหม้ได้ แนะนำควรทิ้งไว้ให้เย็นลงเล็กน้อย

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม