6 สมุนไพรลดเสมหะ
สมุนไพรใกล้ตัวบางชนิดสามารถช่วยลดเสมหะอาการแห้งและไอเสมหะ เช่น รสเปรี้ยว รสเผ็ด รสขม จากผลไม้และสมุนไพร เป็นต้น

สมุนไพรลดเสมหะ

เสมหะ (Phlegm) คือ อาการที่เกิดจากการไอ หรืออาการไอเรื้อรังไม่หายสักที ก็อาจเกิดจากหลายสาเหตุอาการไอก็มีทั้งไอแห้งและไอเสมหะ วันนี้ Amprohealth มีสมุนไพรใกล้ตัวที่สามาถช่วยบรรเทาอาการไอและขับเสมหะได้มาฝากกันค่ะ

สมุนไพรบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ

1. มะนาว (Lime)
มะนาวมี กรดซิตริก (citric acid) สรรพคุณช่วยลดการอักเสบ ช่วยกำจัดเชื้อโรคที่ทำให้เจ็บคอแล้ว ยังมีฤทธิ์ลดไข้ แก้กระหายน้ำ เมื่อชงดื่มกับน้ำอุ่น จะช่วยละลายเสมหะได้ ซึ่งสูตรมะนาวแก้ไอสามารถทำได้ดังนี้ คั้นน้ำมะนาว ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเกลือ หรือละลายในน้ำอุ่นเล็กน้อย และจิบบ่อย ๆ

2. ขิง (Ginger)
ขิง สรรพคุณต้านการอักเสบ ผ่อนคลายเยื่อบุในทางเดินหายใจ ช่วยลดอาการไอ บรรเทาอาการไอแห้งบรรเทาอาการคลื่นไส้ วิงเวียน โดยมีวิธีทำสูตรขิงแก้ไอ คือ ให้ชงชาขิง หรือ น้ำขิง แล้วหั่นฝางขิงสดบางๆ ลงในถ้วยน้ำร้อน ทำให้เด็กกินอาจจะเติมน้ำมะนาวลงไปด้วย จะทำให้รสชาติดีขึ้นและทานได้ง่าย

3. มะขาม (Tamarind)
มะขาม มีสารสำคัญในเนื้อฝักมะขามแก่ คือ กรดทาร์ทาริก (tartaric acid) ช่วยบรรเทาอาการไอ อาการไข้ ชุ่มคอ ละลายเสมหะ สูตรวิธีทำมะขามแก้ไอมีดังนี้ รับประทานเนื้อฝักแก่ จิ้มทานกับเกลือ หรือ คั้นเป็นน้ำผสมกับเกลือแล้วค่อยๆ จิบ เพื่อช่วยบรรเทาอาการไอ

4. มะแว้งต้น/มะแว้งเครือ (Maweng Ton / Maweng Krua)
มะแว้งต้น/มะแว้งเครือ ปัจจุบันมะแว้งได้รับการพัฒนาจากองค์การเภสัชกรรมผลิตและจำหน่ายยาอมมะแว้ง สรรพคุณช่วยแก้ไอและชุ่มคอ ซึ่งสามารถทำในรูปแบบอาหารเป็นยาได้โดยใช้ผลสดตำกับน้ำพริกหรือใช้รับประทานเป็นผักเคียงกับน้ำพริก หรือใช้ผลมะแว้งสด 5-6 ผลล้างให้สะอาดเคี้ยว กลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขมแล้วคายทิ้ง หรือใช้ผลสด 5-10 ผลโขลกพอแตกคั้นเอาแต่น้ำใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ เวลาไอ

5. มะขามป้อม (Indian Gooseberry)
มะขามป้อม มีสารที่ละลายน้ำได้ มีฤทธิ์ช่วยละลายเสมหะเป็นส่วนประกอบในการทำยาแก้ไอ ช่วยบรรเทาอาการไอ วิธีทำมะขามป้อมแก้ไอ สามารถกินสด หรือต้มกับน้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย จิบเพื่อแก้ไอ ขับเสมหะ

6. สับปะรด (Pineapple)
สับปะรด มีโบรมีเลน (Bromelain) มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ช่วยรักษาอาการไอ ละลายเสมหะ แต่ก็ไม่ควรกิน หรือ ดื่มน้ำสับปะรด มากเกินไป เพราะอาจเกิดผลเสียกับร่างกายมีน้ำตาลสูงได้ ซึ่งสูตรสับปะรดแก้ไอทำได้ดังนี้ ขั้นแรกคั้นน้ำสับปะรดสด เติมเกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆ เพื่อให้ชุ่มคอ

หากใช้สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะแล้วไม่หาย หรือไอเรื้อรัง ไอมีเสมหะ อาจต้องพึ่งยาแก้ไอ ขับเสมหะ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการเพิ่มเติมด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม