10 ประโยชน์ที่น่าอัศจรรย์ของหอมแดงเพื่อสุขภาพ
หอมแดง หอมหัวเล็ก หอมแกง เป็นพืชตระกูลกระเทียม หัวหอม และกุยช่าย มีเอนไซม์อัลลิเนส ซึ่งใช้ในการต้านไวรัส ต้านการอักเสบ และต้านเชื้อแบคทีเรีย

หอมแดง

หอมแดง (Shallot) คือ พืชในวงค์ตระกูล AMARYLIDACEAE ที่มีทั้งกระเทียม หัวหอม และกุยช่ายมีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ เรียกว่าในทางวิทยาศาสตร์ว่า Allium ascalonicum Linn. ในหอมแดงสดมีเอนไซม์อัลลิเนส (alliinase) เป็นสารประกอบกำมะถันปริมาณสูงจากธรรมชาติ ซึ่งใช้ในการต้านไวรัส ต้านการอักเสบ และต้านเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันโรคหวัด คัดจมูก ช่วยรักษาการติดเชื้อและอาการแพ้ระบบทางเดินหายใจ เช่น เจ็บคอ มีเสมหะ ปวดหัว และแพ้อาหารบางชนิด รวมถึงสารสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นฉุนของหัวหอมแดง คือ Propenedisulphide ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดไขมันในเส้นเลือดและลดน้ำตาลกลูโคสในเลือด

ลักษณะทั่วไป

หอมแดงมีชื่อเรียกตามถิ่น เช่น หอมหัวเล็ก หอมแกง ลักษณะทั่วไปหอมแดงเป็นทั้งพืช สมุนไพร และเป็นส่วนผสมของเครื่องเทศ ลำต้นสูงประมาณ 20-50 เซนติเมตร ใบเดี่ยวปลายแหลมยาวเป็นเกล็ดซ้อนกันติดอยู่กับลำต้น ยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร กว้าง 3-10 มิลลิเมตร มีหัวอยู่ใต้ดินสีแดงอมม่วงเป็นกลีบ 2-4 กลีบ มีสองเพศในดอกเดียวกัน มักออกดอกในช่วงฤดูหนาว ปลูกกันมากทางภาคเหนือของไทย การขยายพันธุ์หอมแดงโดยการใช้หัวหอมแดงที่แยกหัวออกจากกัน ตัดรากที่แห้งออกปลูกลงในดิน สายพันธุ์ที่นิยมปลูกพันธุ์พื้นเมือง พันธุ์บางข้าง และพันธุ์ศรีศะเกษ

คุณค่าทางโภชนาการของหอมแดง

หอมแดง  100 กรัม ให้พลังงาน 72 แคลอรี่ (Kcal)
สารอาหาร ปริมาณสารอาหาร
โซเดียม 12 มิลลิกรัม
ไขมันทั้งหมด 0.1 กรัม
ไขมันอิ่มตัว 0 กรัม
คอเลสเตอรอล 0 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 334 มิลลิกรัม
คาร์โบไฮเดรต 17 กรัม
โปรตีน 2.5 กรัม
น้ำตาล 8 กรัม
ไฟเบอร์ หรือใยอาหาร 3.2 กรัม
วิตามินเอ 4 IU
แคลเซียม 37 มิลลิกรัม
วิตามินซี 8 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 21 มิลลิกรัม
ธาตุเหล็ก 1.2 มิลลิกรัม
วิตามินบี6 0.3 มิลลิกรัม

10 ประโยชน์ที่ของหอมแดงเพื่อสุขภาพ

หอมแดงสดอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการทั้งรสชาติเผ็ดและกลิ่นฉุน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งใยอาหารที่ดีและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น อัลลิซิน (allicin) เควอซิติน (quercetin) และเปปไทด์ (Peptide) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและมีคุณสมบัติต้านไวรัสและแบคทีเรีย

1. หอมแดงเต็มไปด้วยเปปไทด์และโปรตีน ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆ เช่น ไข้หวัด คัดจมูก เจ็บคอ
2. บำรุงหัวใจให้แข็งแรง โดยการลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและป้องกันการสะสมของไขมัน (คราบพลัค) เกาะที่ผนังหลอดเลือดแดง หอมแดงยังสามารถลดอาการของโรคหัวใจได้
3. ป้องกันโรคอ้วน และน้ำหนักเกิน เนื่องจากเอทิลอะซิเตทในหอมแดงช่วยป้องกันการก่อตัวของไขมันส่วนเกิน ดังนั้นการกินหอมแดงสดหรือใส่ในอาหาร จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
4. ป้องกันโรคเบาหวาน จากการวิจับพบว่าสารประกอบฟลาโวนอยด์ในหอมแดงมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากการยับยั้งการสลายตัวของอินซูลินในตับ รวมถึงควบคุมการผลิตอินซูลินของร่างกายและช่วยรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ดี
5. ช่วยบรรเทาและรักษาอาการแพ้ หอมแดงมีคุณสมบัติต้านไวรัสและต้านเชื้อแบคทีเรีย หากเป็นหวัดการกินหอมแดงสามารถช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก เจ็บคอ และช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้
6. กระตุ้นการทำงานของสมองสูง
7. ช่วยป้องกันและชะลอการเกิดปัญหาสายตา ในหอมแดงมีวิตามินเออยู่มากซึ่งช่วยรักษาสายตาและลดโอกาสการเกิดต้อกระจกได้
8. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ในหัวหอมมีสารเคมีเอทิลอะซิเตทช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง เนื่องจากหัวหอมมีคุณสมบัติต้านการอักเสบช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร
9. หอมแดงที่มีธาตุเหล็กและทองแดงสูง สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูง กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและการขยายหลอดเลือดในร่างกาย โดยการกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง
10. หัวหอมและกระเทียมมีเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย การอักเสบ ไวรัส และการติดเชื้อทั้งที่พบได้บ่อยและอาการรุนแรง

แนะนำเมนูอาหารใส่หอมแดง

  • ไข่ตุ๋นหมูสับหอมแดง
  • ไข่เจียวหอมแดง
  • ยำปลากระป๋องใส่หอมแดง
  • ลาบหมูใส่หอมแดง
  • ยำไข่เค็มโรยหอมแดง

เนื่องจากหัวหอมแดงอุดมไปด้วยกรดโฟลิก ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าโดยการลดระดับโฮโมซิสเทอีนในร่างกายนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม