กระชาย สุดยอดสมุนไพรต้านโรค
กระชาย เป็นพืชสมุนไพรสรรพคุณคล้ายโสม เป็นไม้ล้มลุก เหง้าสั้น อวบน้ำ ผิวสีน้ำตาลอ่อน เนื้อในสีเหลือง มีรสเผ็ด

กระชาย

กระชาย ( Fingerroot ) คือ พืชสมุนไพรสรรพคุณคล้ายโสม เป็นไม้ล้มลุก เหง้าสั้น ปลูกในประเทศจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บางอาจเรียก กระชายขาว กระชายเหลือง ขิงจีน ว่านพระอาทิตย์ อุดมไปตัวยวิตามิน และแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม เหล็ก วิตามินเอ และบี นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศหรือใช้ประกอบอาหาร
ชื่อวิทยาศาสตร์ Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE)

ถิ่นกำเนิดของกระชาย

พบในเขตร้อนบริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจัดเป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าสั้น แตกหน่อได้ มีรากอวบ เป็นรูปทรงกระบอกหรือรูปทรงไข่ค่อนข้างยาว ปลายเรียว มีความยาวประมาณ 4-10 เซนติเมตร และกว้างประมาณ 1-2 เซนติเมตร ออกเป็นกระจุก ผิวมีสีน้ำตาลอ่อน ส่วนเนื้อในมีสีเหลืองและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มักพบขึ้นในป่าดิบร้อนชื้น

ลักษณะของกระชาย

มีลักณะเป็นเหง้าสั้น อวบน้ำ รูปทรงกระบอก ตรงกลางพองกว่าส่วนหัวและท้าย ผิวสีน้ำตาลอ่อน เนื้อในสีเหลือง มีรสเผ็ดร้อน ขม กลิ่นหอมฉุน

คุณค่าทางโภชนาการของกระชาย

กระชาย 100 กรัม ให้พลังงาน 53 แคลอรี
ไขมัน 1 กรัม
คลอเรสเตอรอล 0 มิลลิกรัม
โซเดียม 0 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 0 มิลลิกรัม
คาร์โบไฮเดรด 10 กรัม
โปรตีน 1 กรัม
แคลเซียม 80 %
เหล็ก 2.3 %
ไทอามิน 3.5 %
ฟอสฟอรัส 71 %

องค์ประกอบทางเคมี

มี Pandulatin A และ Pinostrobin สารทั้ง 2 ตัวในกระชายขาว สามารถทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสต้นเหตุของโควิด-19 ได้ ซึ่งสารทั้ง 2 ตัวนี้สามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อจาก 100% ให้ลดลงจนเหลือ 0% นอกจากนี้ ยังสามารถยับยั้งเซลล์ในการผลิตไวรัสได้ถึง 100% และมีน้ำมันระเหยง่าย 0.08% ประกอบด้วย 1,8 cineol, boesenbergin A, dl-pinostrobin, camphor, cardamonin นอกจากนี้ยังพบสาร flavonoid และ chromene เช่น, 6- dihydroxy – 4 – methoxychalcone, pinocembin

กระชายกินต้านโควิดได้ จริงหรือ?

ในช่วงสถานะการณ์โรคโควิด-19ระบาด ทำให้เกิดกระแสการกินกระชายต้านโควิด-19 แพร่หลายมากในขณะนี้นั้น อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ชี้แจงว่า การที่ใช้กระชายเพื่อรักษาโควิด-19 นั้นต้องใช้สารสกัดเท่านั้น การกระชายสดมาคั้นหรือปรุงอาหารไม่สามารถป้องกันรักษาโควิด-19 ได้ เพราะการจะรักษาโควิด-19 ได้นั้นต้องใช้สารสำคัญ 2 ตัวในกระชายขาวที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตของโควิด-19 คือ Pandulatin A และ Pinostrobin ในปริมาณที่มากพอ ซึ่งผู้ป่วยไม่สามารถกินกระชายขาวครั้งละครึ่งกิโลกรัมได้ และหากบริโภคกระชายขาวเกินขนาดจะส่งผลข้างเคียงจากสารอื่น ๆ ที่อยู่ในกระชายขาวตามมา ชาวบ้านจึงไม่สามารถนำกระชายขาวมารับประทานแก้โควิด-19 ได้เองเหมือนกับฟ้าทะลายโจร โดยการสกัดสารสารสำคัญนี้จำเป็นต้องใช้กรรมวิธีเครื่องจักรเท่านั้น

ประโยชน์ที่ได้จากกระชาย

1. ช่วยบำรุงร่างกาย ตับ ไต
2. บำรุงเส้นผม
3. ช่วยกำจัดแมลง
4. ช่วยดับกลิ่นคาวในอาหาร
5. ต้านการอับเสบของปอด
6. แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย
7. แก้อาการฝ้าขาวในช่องปาก
8. รักษาอาการแน่นหน้าอก
9. ลดน้ำหนัก
10. รักษาโรคน้ำกัดเท้า
11. รักษาโรคริดสีดวงทวาร
12. รักษาโรคกระเพาะ
13. ลดอาการท้องอึด ท้องเฟ้อ

เมนูแนะนำจากกระชาย

กระชายดองน้ำผึ้ง
ขนมจีนน้ำยา
ยำกระชายทอดกรอบ
น้ำกระชาย น้ำผึ้ง มะนาว
หมกหน่อไม้ใบย่านาง
ผัดฉ่าทะเล
ผัดเผ็ดหมูป่า
ผัดเผ็ดป่าดุก
ผัดขี้เมา
น้ำยากะทิขาไก่
แกงเลียง
แกงส้ม
ปลาร้าหลนทรงเครื่อง
แกงเขียวหวาน

กระชายขาวมีสรรพคุณมากมายหลายด้าน เราสามารถรับประทานกระชายสดเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและบรรเทาอาการต่าง ๆ ได้ และทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม