สูตรขนมกงโบราณ หรือขนมกงเกวียน
เป็นขนมที่ทำจากถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วบดละเอียด กวนในน้ำตาลปึกที่ต้มกับกะทิและปั้นเป็นวงกลมมีเส้นไขว้พาดตรงกลางคล้ายล้อเกวียน นิยมใช้ในงานพิธี

ขนมกง

ขนมกง ( Kanom Kong ) หรือขนมกงเกวียน คือ ขนมโบราณชนิดหนึ่งมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีส่วนผสมหลัก อาทิเช่น ถั่วเขียวซีก น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย กะทิ ขนมกงทำจากถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วให้หอมบดละเอียด กวนในน้ำตาลปึกที่ต้มกับกะทิจนเหนียวและปั้น ลักษณะเป็นวงกลมรูปล้อมมีเส้นไขว้พาดกันตรงกลางคล้ายล้อเกวียน ขนมกงถูกใช้ในพิธีมงคลโดยเฉพาะงานแต่งงานเป็นขนมขันหมาก ซึ่งมีความหมายดั่งเกวียนที่หมุนไปข้างหน้าถือเป็นการอวยพรให้บ่าวสาวครองรักกันชั่วนิรันดร์ นักแน่น มั่นคงซึ่งกันและกัน คำว่า “มงคล” หมายถึง สิ่งที่นำมาซึ่งความดีงามและความเจริญรุ่งเรือง ส่วน “ขนมมงคล” หมายถึง ขนมไทยที่นำไปใช้ประกอบเครื่องคาวหวาน ถวายพระ เลี้ยงแขก ในงานพิธีมงคลต่างๆ เช่น งานมงคลสมรส งานบวช หรืองานขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น

ขั้นตอนการทำขนมกง

ส่วนผสมของขนม

วิธีทำส่วนของตัวขนมกง

1. นำถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วในกะทะ โดยใช้ไฟกลางคั่วจนถั่วกรอบแล้วนำมาบดให้ละเอียด
2. นำภาชนะสำหรับผสมกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ยกขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลายและรอจนกว่ากะทิเดือดหลังจากนั้นใส่ถั่วเขียว งาขาวคั่วกวนต่อให้เข้ากันจนเหนียวปั่นได้ พักไว้ให้เย็น
3. ปั้นส่วนผสมเป็นเส้นกลมยาว ประมาณ 3-4 นิ้ว จับปลายขนมชนกันให้เป็นรูปวงกลม แล้วปั้นเป็นเส้นยาว คลึงให้กลม ตัดให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางพอดีกับวงกลม วางพาดไขว้กันเป็นรูปกากบาท

วิธีทำแป้งสำหรับชุบขนมกง

1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือป่น น้ำมันพืช ค่อยๆ เติมน้ำเปล่า นวดให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
2. เติมไข่แดงผสมให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าที่เหลือ ละลายให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำขนมกงที่ปั้นไว้ ชุบลงในน้ำแป้งแล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชที่ร้อน โดยใช้ไฟปานกลางทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หรือซับด้วยกระดาษสำหรับซับน้ำมัน

ขนมกงของโบราณไส้ต้องโปร่ง แป้งที่เคลือบต้องมีเม็ดพอง ๆ ขึ้นตามวงขนม ซึ่งเรียกกันว่าหัวแก้วหัวแหวน ยิ่งขึ้นเยอะยิ่งดี สนใจสอบถาม/สั่งซื้อ ผงไส้สำเร็จรูป คลิ๊ก : @ Desserts Mate

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม