ขนมจีนน้ำยาปลานิลกะทิ อาหารไทยยอดนิยม
ขนมจีนน้ำยาปลานิล คือ อาหารคาวแบบเส้นชนิดหนึ่ง มีทั้งแบบขนมจีนน้ำยาป่า และขนมจีนน้ำยากะทิ ซึ่งเต็มไปด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ขนมจีนน้ำยาปลานิลกะทิ

ขนมจีนน้ำยาปลานิล (khanohm jeen namya pla nil) คือ อาหารคาวแบบเส้นชนิดหนึ่งที่นิยมกันมากในประเทศไทยทั่วทุกภูมิภาคเหมาะสำหรับคนมีเวลาหรืออยู่บ้าน เนื่องจากขนมจีนน้ำยานั้นมีขั้นตอนการทำและต้องใช้วัตถุดิบหลายอย่างมากค่อยข้างยุ่งยากสำหรับคนไม่มีเวลา

ขนมจีนน้ำยาปลานิลกะทิเป็นหนึ่งในอาหารไทยที่ไม่เพียงแต่ให้รสชาติที่อร่อยเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณทางยาในส่วนผสมสมุนไพรอีกด้วย เมื่อนำเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรทั้งหมดมาต้มรวมกันแล้ว เติมกะทิลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติความเข้มข้นในน้ำยาขนมจีนรอให้น้ำยาขนมจีนเดือด ใส่เนื้อปลานิลที่คัดเนื้อแน่นๆ ลงไปต้มด้วยไฟปานกลางจากนั้นใส่ใบมะกรูดลงไปจะสัมผัสถึงกลิ่นน้ำมันหอมระเหยสามารถดับกลิ่นคาวของปลานิลได้เป็นอย่างดี หากทานร่วมกับผักสดหรือผักลวกยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับขนมจีนน้ำยาปลานิลกะทิได้อย่างลงตัว

ชนิดขนมจีนน้ำยา

น้ำยาขนมจีนมีด้วยกันอยู่ 2 แบบ ขนมจีนน้ำยาป่า และขนมจีนน้ำยากะทิ ในเครื่องแกงประกอบไปด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด เช่น กระชายขาว ข่า หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด และตะไคร้ รวมถึงผักเครื่องเคียง ถั่วฝักยาว แตงกวา ถั่งงอก กระหล่ำปลี ใบแมงลัก ผักชีฝรั่ง ผักชีลาว หัวปลี ถั่วพู ยอดกระถิน ฝักกระถินอ่อน มะระลวก ผักบุ้งลวก อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย

จากผลสำรวจพฤติกรรมการรับประทานผักและผลไม้ของคนไทยปี 2562 โดยสถาบันวิจัยประชากรและสังคมมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าคนไทย อายุ 15 ปีขึ้นไป รับประทานผักและผลไม้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกกำหนด 400 กรัมต่อวัน ถึงร้อยละ 65.5 ส่งผลทำให้มีกากอาหารตกค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่เป็นจำนวนมาก และเกิดการเน่าเปื่อยกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคทางเดินอาหารผิดปกติ มะเร็งลำไส้ อ้วนง่าย

คุณค่าทางโภชนาการขนมจีนน้ำยาปลานิล

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีกว่าในขนมจีนน้ำยาปลานิลมีสมุนไพรอยู่หลายชนิด อาทิ
กระชายขาว ข่า หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด และตะไคร้ ในขนมจีนน้ำยาปลานิล ให้พลังงาน 526 แคลอรี่

สารอาหาร ปริมาณสารอาหาร
ไขมัน 18.4 กรัม
โซเดียม 2910 มิลลิกรัม
คลอเรสเตอรอล 67 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 653 มิลลิกรัม
ใยอาหาร 5.1 กรัม
น้ำตาล 3.8 กรัม
โปรตีน 31.1 กรัม
วิตามินดี 14%
วิตามินเอ 35.54%
วิตามินซี 23.985%
วิตามินบี6 14.92%
วิตามินเค 51.95%
วิตามินเอ 1.39%
เหล็ก 22.44%
แคลเซียม 9.92%
วิตามินบี12 38.36%
ซิงค์ 12.475%
ไทอามิน 10.925%
ไนอาซิน 12.51%
ฟอสฟอรัส 36%
แมกนีเซียม 18.54%
ไรโบพลาวิน 10.935%

ส่วนผสมการทำขนมจีนน้ำยาปลานิลกะทิ

เนื้อปลานิลต้มสุกโขลกละเอียด 500 กรัม
พริกแห้ง 10 – 20 เม็ด (มากน้อยตามความชอบ)
พริกจินดาแดง 10 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 10 กรัม
กระเทียม 10 กรัม
ตะไคร้ซอย 3 กรัม
ข่า หั่นแว่น 3 กรัม
กระชายซอย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำปลาอย่างดี 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 – 2 ช้อนชา (หากทำขนมจีนน้ำยาป่าไม่ต้องใส่)
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
ตีนไก่ 500 กรัม
เลือดก้อนหั่นชิ้น 2 ก้อน
ต้นหอมหั่นยาว (ตามความชอบ)
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง (หากทำขนมจีนน้ำยาป่า ให้เปลี่ยนเป็นน้ำปลาร้าต้มสุกแทน)

หมายเหตุ การทำน้ำยาขนมจีนมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ
วิธีที่1 การนำเครื่องแกงสดมาต้มให้สุกแล้วนำไปโขลก หรือปั่นให้ละเอียง (ใส่เนื้อปลาต้มสุกโขลกทีหลัง)
วิธีที่2 การนำเครื่องแกงสดโขลกร่วมกันกับเนื้อปลาต้มสุก

วิธีทำน้ำยาขนมจีนปลานิล (แบบต้มเครื่องแกง)

1. ตั้งน้ำให้เดือดต้มลูกชินและตีนไก่ให้สุกก่อน โดยใส่ตระไคร้ใบมะกรูดเพื่อดับกลิ่นคาว พักไว้
2. ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่เกลือป่นใส่เครื่องแกงท้้งกระชาย พริกแห้ง ใบมะกรูด ข่า หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ต้มทุกอย่างให้สุก นำปลานิลลงไปต้มให้สุกประมาณ 15-20 นาที หลังจากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วนำไปเนื้อปลาไปแกะโขลกให้ละเอียด เตรียมไว้
3. นำเครื่องแกงที่ต้มสุกมาโขลกให้เข้ากัน โดยแบ่งเป็น 3 รอบ ให้ตำหอมแดง กระเทียมให้เข้ากันดีก่อน แล้วค่อยนำกระชายขาวมาตำต่อให้ละเอียด แล้วนำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ตำรวมกันให้เข้ากันดีเติมน้ำลงไปประมาณ 2 ถ้วยตวงไม่ต้องมากคนให้เข้ากันแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำแกงเท่านั้น
4. นำน้ำแกงลงไปผสมกับเนื้อปลาที่เตรียมไว้
5. เทน้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟใส่กะทิ ใบมะกรูดลงไปเพื่อความหอม รอให้เดือดใส่น้ำแกงที่ผสมเนื้อปลานิล ตีนไก่ ลูกชิ้น และเลือกก้อนหั่นลงไป รอให้เดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยเกลือป่น กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส ใส่กระชายซอย ต้นหอมซอยเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำขนมจีนน้ำยากะทิปลานิล

อย่างไรก็ตามการกินผักที่มีเส้นใยอาหารให้เพียงพอในแต่ละวันกินได้ทั้งแบบผักสด ผักลวกกินเป็นผักเครื่องเคียงขนมจีนน้ำยาปลานิลก็อร่อย แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพจะช่วยลดปัญหาการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ ช่วยย่อย ปรับระบบการขับถ่ายให้เป็นปกติ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และที่สำคัญช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม