5 สมุนไพร เพิ่มภูมิคุ้มกันและต้าน COVID-19
สมุนไพรแต่ละชนิดมีฤทธิ์ร้อนฤทธิ์เย็นต่างกัน ซึ่งช่วยปรับสมดุลต่างๆในร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและต่อสู้กับโควิด19

5 สมุนไพร เพิ่มภูมิคุ้มกันและต่อสู้กับ COVID-19

การดูแลตนเองก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการเอาตัวรอดจากโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในตอนนี้ การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และต้องเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ให้แข็งแรงเพื่อต่อสู่กับเชื้อโรคเชื้อไวรัส เพื่อลดอาการติดเชื้อที่อาจรุนแรงลงได้ ดังนั้น สมุนไพรพื้นบ้านต่อไปนี้จึงมีความสำคัญอย่างมากต่อการเพิ่มภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ

สมุนไพรที่เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ขิง (Ginger)
ประกอบด้วยสารจินเจอรอล (Gingerol) ที่มีสรรพคุณทางยาที่มีประสิทธิภาพใช้ได้ทั้งแบบขิงสด ขิงแห้ง ขิงบดผง หรือต้มดื่มแบบน้ำด้านการแพทย์แผนไทยมีการใช้ขิง เนื่องจากมีสรรพคุณทางยามีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจได้หลายชนิด รวมถึงช่วยย่อยอาหาร ลดอาการคลื่นไส้ ช่วยป้องกันไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

กระเทียม (Garlic)
มีสารประกอบที่เรียกว่า แอลลิอิน (Alliin) เป็นตัวกระตุ้นการตอบสนองของเซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายช่วยต่อสู่กับการติดเชื้อ และเพิ่มภูมิคุ้มกันเมื่อมีเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ ต้านเชื้อแบคทีเรียที่นำไปสู่อาหารเป็นพิษ การกินกระเทียมจะช่วยลดความรุนแรงของอาการและช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น น้ำมันกระเทียมช่วยต้านการอักเสบของกล้ามเนื้อ ป้องกันความเสียหายของกระดูกอ่อนจากโรคข้ออักเสบ กระเทียมเป็นก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่ช่วยขยายหลอดเลือด

เห็ดหลินจือ (Reishi)
มีสารอาหารมากกว่า 400 ชนิด ที่ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายรวมถึงสารสำคัญอย่าง เบต้ากลูแคน (Beta Glucan) คือ สารอาหารที่ออกฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างและกระตุ้นเซลล์ต่างๆ ในระบบภูมิคุ้มกันให้ตรวจจับและต่อสู้กับการติดเชื้อ โดยการเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว ช่วยปรับและควบคุมระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกายให้มีความสมดุล และที่สำคัญเห็ดหลินจือสามารถลดความเหนื่อยล้าเรื้อรังแม้แต่การพักผ่อนให้เพียงพอก็ไม่สามารถบรรเทาลงได้

โสม (Ginseng)
คือ สมุนไพรจีนมีประโยชน์ในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันประกอบด้วยสารสำคัญสองชนิด ได้แก่ จินเซนโนไซด์ (Ginsenoside) และจินโทนิน (Gintonin) โสมมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ต่อสู้กับความเหนื่อยล้าทางร่างกายและจิตใจรวมถึงช่วยเพิ่มพลังงาน

ดอกอิชิเนเชีย (Echinacea)
เป็นทั้งดอกไม้สมุนไพรที่มีกรดซิโคริก (Cichoric acid) สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันที่เหมาะสม ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันและรักษาอาการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ โรคจมูกอักเสบ โรคไซนัสอักเสบ โรคหูชั้นกลางอักเสบ โรคคอหรือต่อมทอนซิลอักเสบ โรคสายเสียง หรือกล่องเสียงอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ และโรคปอดอักเสบหรือปอดบวม ดอกอิชิเนเชียช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวทำให้ร่างกายสามารถต่อสู่ กับการติดเชื้อได้ดีขึ้น

ผลไม้ตระกูลซิตรัส (Citrus Fruit)
ผลไม้ตระกูลซิตรัส หรือผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว เลมอน ส้มโอ ซึ่งจะมีวิตามินซีค่อนข้างสูงและช่วยป้องกันการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวให้ระบบภูมิต้านทานร่างกายแข็งแรงขึ้นได้

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม