6 สมุนไพร บรรเทาอาการปวด ลดไข้
สมุนไพรชนิดต่างๆ มีสรรพคุณทางยาบรรเทาปวด ลดไข้ เช่น ฟ้าทะลายโจร ขิง ลูกใต้ใบ บอระเพ็ด รางจืด หญ้าดอกขาว

สมุนไพรบรรเทาอาการปวด ลดไข้

สมุนไพรบรรเทาอาการปวด ลดไข้ (Herbal antipyretic) คือ สมุนไพรชนิดต่างๆ มีสรรพคุณทางยาสามารถบรรเทาและรักษาอาการต่างๆ เป็นที่ยอมรับและใช้กันอย่างแพร่หลายมาเป็นเวลาช้านาน แม้ว่าปัจจุบันจะมีความเจริญมากแค่ไหนสมุนไพรก็ยังคงมีความสำคัญกับวิถีชีวิตของคนไทย

สมุนไพรที่ช่วยลดไข้ บรรเทาปวด

สมุนที่มีสรรพคุณในการแก้ปวดหัว ตัวร้อน ลดไข้ ที่สามารถหาได้ง่ายและนำมาใช้ได้อย่างสะดวก มี 6 อย่างดังนี้

1. ฟ้าทะลายโจร (Andrographis paniculata)
ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณทางยาหลายประการ สามารถแก้ไข้ทั่วๆ ไป เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ระงับอาการอักเสบ ไอ เจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอนซิล หลอดลมอักเสบ ขับเสมหะ รักษาโรคผิวหนัง ฝี ท้องเสีย บิด แก้กระเพาะลำไส้อักเสบ เป็นยาขมเจริญอาหาร มีฤทธิ์ระงับการติดเชื้อหรือระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้ ฟ้าทะลายโจร เป็นพืชสมุนไพรไทยที่สามารถรับประทานได้หลายรูปแบบ จะเด็ดใบมากินสดๆก็ได้ ตำให้แหลกแล้วต้มกินกับน้ำก็ดี หรือจะนำมาอบแห้งแล้วบดเป็นผงไว้ชงกับน้ำต้มสุขก็ได้เช่นกัน

2. ขิง (Ginger)
ขิง เป็นสมุนไพรที่ใช้แก้หวัด แก้ไข้ แก้หนาวสั่น แก้บาดทะยัก แก้โรคเรื้อน จัดได้ว่าขิงเป็นพืชรสเผ็ดอุ่น ที่มีฤทธิ์แก้หวัดเย็น ขับเหงื่อ บำรุงกระเพาะ แก้ปวดข้อ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ลดโคเลสเตอรอลที่สะสมในตับและหลอดเลือด ถ้านำขิงมาต้มกับน้ำตาลอ้อย (หรือน้ำตาลทรายแดง) จะช่วยแก้หวัด ถ้าใช้ขิงสดปิดที่ขมับ ทั้ง 2 ข้างจะช่วยบรรเทาอาการปวดหัว และถ้าเอาขิงสดมาอมไว้ใต้ลิ้นจะช่วย บรรเทาอาการกระวนกระวาย แก้คลื่นไส้ อาเจียนได้ดี

3. ลูกใต้ใบ (Seed under leaf)
ลูกใต้ใบ ทุกส่วนของต้นมีรสขม มีสารในกลุ่มของไกลโคไซด์ และอัลคาลอยด์ มีฤทธิ์ลดอาการไข้ทุกชนิด (ไข้หวัด ไข้ทับระดู ไข้จับสั่น) ระงับอาการปวด ลดการปวดบวม มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ใช้เป็นยารักษาอาการท้องเสีย และต้านการอักเสบ วิธีใช้คือนำรากของต้นลูกใต้ใบไปฝนกับน้ำซาวข้าวแล้วดื่มแก้อาการต่างๆ หรือนำต้นสดประมาณ 1 กำมือมาต้มกับน้ำในปริมาณ 2 แก้วแล้วเคี่ยวต่อ ทิ้งไว้จนอุ่นแล้วค่อยๆจิบ

4. บอระเพ็ด (Heart leaved moonseed)
บอระเพ็ด มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ทุกชนิด แก้ร้อนใน ขับเหงื่อ เพียงนำบอระเพ็ดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเทใส่ขวดเพื่อนำมาหมัก จากนั้นใส่น้ำผึ้งลงไปให้ท่วม ไม่ควรปิดฝาแน่นมาก หมักทิ้งไว้ 7 วัน ถึงจะรับประทานได้ ควรรับประทานครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 แก้ว ดื่มวันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยลดไข้ บรรเทาอาการปวดหัว ตัวร้อน ลดอาการไอ และขับเสมหะได้

5. รางจืด (Thunbergia laurifolia)
รางจืด เป็นสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์เย็นจนได้ชื่อว่าเป็น ราชาแห่งการถอนพิษ ช่วยต้านการอักเสบ ช่วยแก้พิษ ขับสารพิษออกจากร่างกาย และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ที่สำคัญควรดื่มรางจืดหรือรับประทานอย่างพอดี ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน

6. หญ้าดอกขาว (Cyanthillium cinereum)
หญ้าดอกขาวหรือหญ้าละออง จัดเป็นพืชที่หาได้ง่ายมีอยู่ทั่วไป รสเย็นขื่น มีสรรพคุณที่สามารถรักษาได้อย่างมากมายทั้ง บรรเทาอาการไข้ทับระดู ช่วยลดไข้ ไข้มาลาเรีย เป็นยาล้างปอดที่ดีจึงช่วยบรรเทาอาการไอ แก้เจ็บคอ ใช้รักษาอาการปวดได้ ทั้งปวดท้อง โรคกระเพาะ ปวดเมื่อย และปวดข้อ สามารถนำมาใช้ได้ทั้งต้น วิธีใช้สามารถนำทั้งต้นและใบไปต้มกับน้ำแล้วนำมาดื่ม

สมุนไพรมีสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการปวด ลดไข้ ซึ่งควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ และหากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการให้ชัดเจน เพื่อที่จะสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม