5 ปัญหาสุขภาพคนวัยทำงาน
ในแต่ละวันของคนวัยทำงานจะพบกับความรีบเร่ง ความเครียด ซึ่งส่งผลกับสุขภาพร่างกาย และจิตใจเป็นส่วนมาก

ปัญหาสุขภาพคนวัยทำงาน

ในแต่ละวันของคนวัยทำงานมักเริ่มต้นด้วยการตื่นมาอย่างรีบเร่งเพื่อที่จะเดินทางไปทำงานให้ทันเวลา ต้องฝ่าฟันการจราจรทั้งขาไปและขากลับ ซึ่งส่วนมากต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง จึงเป็นสาเหตุที่คนวัยทำงานละเลยการดูแลสุขภาพ พักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกาย เกิดริ้วรอยก่อนวัย  ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอครบถ้วน

ปัญหาสุขภาพคนวัยทำงานที่พบมาก

1. โรคออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome)
ออฟฟิศซินโดรมเป็นโรคที่เกิดขึ้นโดยตรงกับพนักงานออฟฟิศร้อยละ 60 ด้วยพฤติกรรมส่วนใหญ่ของคนทำงานที่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานโดยไม่ได้ขยับตัว จนทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึง ก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ หมอนรองกระดูกเคลื่อนหรือกดทับเส้นประสาทได้

2. โรคเครียด (Acute Stress Disorder)
โรคเครียดมักพบมากในวัยทำงานส่วนมากเกิดจากสาเหตุเรื่องงาน เรื่องเงิน และปัญหาในครอบครัว และปัจจุบันได้รับผลกระทบของ COVID-19 ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ สุขภาพจิตย่ำแย่ นอนไม่หลับ ส่งผลให้สุขภาพร่างกายทรุดโทรมโดยเฉพาะผู้หญิง เช่น เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย ที่เป็นผลกระทบมาจากความเครียด

3. โรคอ้วน (Obesity)
โรคอ้วนเกิดจากคนในวัยทำงานมีการเคลื่อนไหวน้อย และมีความเครียดเข้ามาตลอดเวลา ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ซึ่งเป็นบ่อเกิดของโรคร้ายต่างๆ เพิ่มความเสี่ยงการเกิดอาการรุนแรงของ COVID-19 ถึง 7 เท่า การทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วนเพียงพอจะช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น

4. โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension)
โรคความดันโลหิตสูงเกิดจาก2สาเหตุหลักคือ ข้อแรกเป็นผลต่อเนื่องมาจากโรคอ้วน สองเกิดจากคนวัยทำงานส่วนใหญ่ต้องทำงานภายใต้แรงกดดัน ทำให้เกิดอาการเครียด จนมีภาวะความดันโลหิตสูง และบางส่วนก็ไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้

5. โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis)
โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อีกหนึ่งโรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนเกิดโรคนี้คือ เมื่อปวดปัสสาวะแล้วไม่ยอมลุกไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำน้อย หรือเลือกดื่มกาแฟแทนน้ำเปล่า ซึ่งพฤติกรรมที่ทำจนเกิดเป็นนิสัยแบบนี้ส่งผลให้เกิดโรคร้ายได้

วิธีแก้ปัญหาสุขภาพ อย่างง่ายๆ

พฤติกรรมการทานอาหารเป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้สุขภาพดี หากทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งในวัยทำงานจำเป็นต้องทานอาหารที่ดีและครบถ้วนอยู่เสมอ

1. วิตามินและเกลือแร่รวม ซึ่งคนวัยทำงานต้องใช้ความคิดและพลังงานมาก ทำให้ขาดวิตามินและเกลือแร่ ส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยง่ายและอ่อนเพลีย รวมถึงการทานอาหารแบบจานด่วนที่มีโอกาสขาดวิตามินและเกลือแร่ได้ จำเป็นต้องเสริมด้วยสารอาหารให้ครบถ้วนจะช่วยป้องกันการขาดวิตามินและเกลือแร่ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

2. วิตามินบี ช่วยป้องกันอาการมึนงง สมองตื้อ อ่อนเพลีย และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองให้ฉับไวมากขึ้นและปลอดโปร่ง สดชื่น และช่วยลดเครียดได้ด้วย

3. การดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารตรงเวลา งดการสูบบุหรี่และดื่มเหล้า ควบคู่กันจะช่วยลดปัญหาสุขภาพในวัยทำงานให้หมดไป

สำหรับปัญหาสุขภาพของคนวัยทำงานเป็นปัญหาที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆที่จะทำให้เกิดโรคได้ ดังนั้นจึงควรได้รับการตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปี และทานอาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม