14 สุดยอดอาหารที่คุณควรกิน เพื่อลดความเครียด
การรับประทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยลดความเครียดได้ แม้ว่าความเครียดในบางครั้งยากที่จะหลีกเลี่ยงได้โดยเฉพาะสิ่งแวดล้อม สังคม ชุมชน เศรษฐกิจ

อาหารลดความเครียด

จากงานวิจัยพบว่าการรับประทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยลดความเครียดได้ แม้ว่าความเครียดในบางครั้งยากที่จะหลีกเลี่ยงได้โดยเฉพาะสิ่งแวดล้อม สังคม ชุมชน เศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันสูง และโรคซึมเศร้า

การบำบัดความเครียด ด้วยอาหารที่มีประโยชน์มีอะไรบ้าง

1. ชาเขียว ( Green Tea ) เป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพเพราะอุดมไปด้วย แอล-ธีอะนีน ( L- theanine ) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ไม่ใช่โปรตีนที่มีคุณสมบัติในการคลายความเครียด

2. ช็อกโกแลต ( Chocolate ) ช่วยลดความเครียดจากการศึกษาพบว่าการรับประทานดาร์กช็อกโกแลต 40 กรัม ทุกวันกินในตอนเช้าและกลางวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ จะช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ( Cortisol ) คือ ฮอร์โมนความเครียดที่หลั่งออกมาจากต่อมหมวกไต

3. ผักสวิสชาร์ด ( Swiss Chard ) เป็นผักใบเขียวที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่ช่วยต่อสู้กับความเครียดในปริมาณ 175 กรัม ซึ่งมีปริมาณแมกนีเซียม 36 เปอร์เซ็นต์ สามารถตอบสนองต่อความเครียดของร่างกายได้

4. มันเทศ ( Sweet Potato ) มีคาร์โบไฮเดรตและแมกนีเซียมในปริมาณสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยปรับสมดุลของอารมณ์ทำให้ผ่อนคลายและอารมณ์ดี และยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจเมื่อรู้สึกวิตกกังวลหรือเครียด

5. กิมจิ ( Kimchi ) เป็นอาหารประเภทผักหมักที่มักทำด้วยกะหล่ำปลี เต็มไปด้วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์เรียกว่าโปรไบโอติกและมีวิตามินแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระสูง จากการวิจัยพบว่าอาหารหมักดองบางชนิดมีความเชื่อมโยงกับแบคทีเรียในลำไส้ซึ่งส่งผลโดยตรงต่ออารมณ์ ลดความเครียด และลดความวิตกกังวล

6. อาร์ติโชค ( Artichoke ) การกินอาร์ติโชคเป็นที่ทราบกันดีว่ามีพรีไบโอติกสูง ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารที่ทำหน้าที่เป็นอาหารของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ สามารถช่วยในการฟื้นตัวจากความเครียด รู้สึกผ่อนคลาย และทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น

7. เครื่องในสัตว์ ( Organ meats หรือ Offal ) อุดมไปด้วยวิตามินบี 2 ( Riboflavin ) วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 ( Folate ) และวิตามินบี 12 ช่วยป้องกันความเครียดได้เป็นอย่างดี

8. ไข่ ( Eggs ) มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการผลิตอะซิติลโคลีนที่ส่งผลต่อส่วนต่าง ๆของสมอง ทำหน้าที่รับผิดชอบในการควบคุมอารมณ์และลดความเครียด

9. หอย ( Shellfish ) เช่น หอยแมลงภู่ และหอยนางรมมีกรดอะมิโนสูง พบว่ามีคุณสมบัติในการกระตุ้นฮอร์โมนแห่งความสุขให้เพิ่มมากขึ้น

10. ข้าวกล้อง ( Brown rice ) มีวิตามินบีหลายชนิดซึ่งมีความสำคัญต่อการผลิตโดปามีน ( Dopamine ) หรือ สารแห่งความสุข และเซโรโทนิน ( Serotonin ) ทำหน้าที่หลายอย่างในร่างกาย เช่น ควบคุมความหิว อารมณ์ ความโกรธ เป็นต้น

11. ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ( Salmon ) ปลาแมคเคอเรล ( Mackerel ) และ ปลาซาร์ดีน ( Sardine ) อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินดี ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้ฮอร์โมนความเครียดพุ่งสูงขึ้น ปรับสมดุลของอารมณ์ และภาวะซึมเศร้า

12. เมล็ดทานตะวัน ( Sunflower Seed ) งานวิจัยพบว่ามีกรดแอนิโมที่กระตุ้นการปล่อยเซโรโทนินในสมองที่ส่งผลต่อความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และทำให้หลับสนิท

13. หน่อไม้ฝรั่ง ( Asparagus ) มีโฟเลตสูงเป็นวิตามินบีคอมเพล็กซ์ที่ช่วยลดความรู้สึกเครียดและวิตกกังวลและผลิตโดปามีนสำหรับสมอง

14. โยเกิร์ต ( Yogurt ) เป็นอาหารที่มีโปรไบโอติก สามารถเปลี่ยนแปลงการตอบสนองของร่างกายต่อความเครียด ความกดดัน

ความเครียดสามารถรักษาได้โดยการทานอาหารที่มีประโยชน์จะส่งผลดีต่อสุขภาพหลายประการ เช่น ช่วยให้คุณรับมือกับความเครียดที่อาการไม่รุนแรง ลดความวิตกกังวล และลดความสับสน หากอาการเครียดยังคงอยู่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษาแบบอื่นที่นอกเหนือจากการกินอาหารที่แนะนำข้างต้น

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม