เล็บเป็นคลื่น เกิดจากอะไร บ่งบอกอะไรได้บ้าง
คลื่นที่เล็บ คือการเกิดจากการขยายจากหนังกำพร้า หรือเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในเล็บ ซึ่งโดยปกติเล็บที่มีสุขภาพดี มีสีอมชมพู

เล็บเป็นคลื่น (wavy-nails)

เล็บเป็นคลื่น ( Wavy Nails ) คือ อาการที่เกิดจากการขยายจากหนังกำพร้าหรือเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในเล็บของคุณทำให้เล็บมือเป็นคลื่น ซึ่งโดยปกติเล็บที่มีสุขภาพดี คือ เล็บที่มีสีออกชมพูจาง ๆ จากสีผิวของเนื้อข้างใต้เล็บ มีพื้นผิวเรียบ ผิวหนังรอบเล็บมีความแข็งแรง แต่ยังสามารถบ่งบอกถึงโรคต่าง ๆ ได้ลักษณะที่พบ เช่น เล็บเกิดคลื่นตามแนวยาว เล็บเกิดคลื่นแนวขวาง เล็บเกิดคลื่นแห้ง

อาการและสาเหตุที่เล็บเกิดเป็นคลื่น

สาเหตุหลัก ๆ ของการเป็นคลื่น คือ ขาดความชุ่มชื้น ขาดสารอาหารประเภทโปรตีน แคลเซียม สังกะสี วิตามิน A หรืออาจเกิดจากภาวะด้านสุขภาพที่ทำให้เกิดเป็นคลื่นได้พบบ่อยที่สุดคือ ปลายเล็บร่น เล็บที่มีความหนาหรือบางผิดปกติ เล็บเปลี่ยนสี ผิวหนังรอบเล็บบวมแดง บางคนมีอาการรุนแรงอาจพบเล็บเกิดคลื่นนูนสูง และเล็บเป็นร่องลึกตามแนวนอน แนวตั้งจากการสร้างเล็บผิดปกติ

เส้นคลื่นแนวตั้ง

เล็บเกิดคลื่นมีลักษณะเป็นเส้นที่ลากจากปลายเล็บมายังโคนเล็บ ซึ่งเกิดจากโรคสะเก็ดเงิน หรือโรคผิวหนังอักเสบ ผื่นแพ้ มีพยาธิปากขอ หรือขาดแคลเซียมพบบ่อยในผู้สูงอายุ

เส้นคลื่นแนวนอน

เล็บเกิดคลื่นมีลักษณะเป็นเส้นแนวขวางลากจากซ้ายไปขวา มักจะเป็นอาการของโรคที่ร้ายแรงอาจจะทำให้เล็บของคุณหยุดการเจริญเติบโตได้ รวมถึงโรคเบาหวาน โรคตับ และโรคเรื้อรัง

เล็บที่มีสุขภาพดี จะมีสีออกชมพูจาง ๆ จากสีผิวของเนื้อข้างใต้เล็บ มีพื้นผิวเรียบ ผิวหนังรอบเล็บมีความแข็งแรง

การวินิจฉัย

หากมีเปลี่ยนแปลงบนเล็บหรือเล็บได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง เช่น เล็บฉีกขาด เล็บหลุด ใต้เล็บมีเลือดออกควรไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด

การดูแลรักษา

1. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเล็บ และนวดเบา ๆ
2. ตัดและทำความสะอาดเล็บอย่างสม่ำเสมอ
3. ห้ามกัดเล็บ
4. ควรเช็ดมือให้แห้งทุกครั้งหลังล้างมือ
5. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
6. ควรตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี

เล็บเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม หากเล็บของเราสุขภาพดีนั่นรวมถึงร่างกายของเราก็จะดีไปด้วย หากเล็บได้รับบาดเจ็บ หรือมีอาการรุนแรงของโรคควรไปพบแพทย์

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม