ผู้ชายก็ทำศัลยกรรมได้

ผู้ชายก็ทำศัลยกรรมได้
การศัลยกรรมในผู้ชายอาจไม่หลากหลายเท่ากับผู้หญิง ซึงการศัลยกรรมในเพศชายแบ่งเป็นช่วงคือ วัยทำงาน วัยกลางคน และวัยสูงอายุ

ศัลยกรรม ในผู้ชาย

พอพูดถึงประเด็นการทำ ศัลยกรรม คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงของเพศหญิงเท่านั้น แต่ความจริงผู้ชายอกสามศอกก็นิยมทำศัลยกรรมไม่แพ้กัน เพียงแค่อาจจะตัดเรื่องการเสริมหน้าอกออกไปเท่านั้นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรที่เราอยากจะมีภาพลักษณ์ที่ดี เพราะเราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า คนที่ดูดีกว่ามักได้รับโอกาสที่มากกว่า เร็วกว่าและยิ่งใหญ่กว่า ในขณะที่คนฝีมือดีแต่ภาพลักษณ์ไม่เข้าท่ามักจะถูกเก็บไว้เป็นตัวเลือกท้ายๆ เสมอ ที่น่าสนใจก็คือทั้งสองอย่างสามารถพัฒนาให้ทัดเทียมกันได้หมด และภาพลักษณ์ก็ใช้เวลาในการพัฒนาน้อยกว่าทักษะความสามารถหลายเท่า ดังนั้นทางเลือกที่ดีจึงเป็นการเริ่มที่ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ก่อนอย่างอื่น

การศัลยกรรมในผู้ชายอาจไม่หลากหลายเท่ากับผู้หญิง แต่ก็มีนวัตกรรมที่ล้ำสมัย รวมทั้งรูปแบบวิธีการให้เลือกใช้มากมายไม่แพ้กัน เราสามารถแบ่งความต้องการของผู้ชายออกเป็นช่วงวัยได้อย่างชัดเจน คือ วัยทำงาน วัยกลางคน และวัยสูงอายุ แต่ละช่วงจะมีปัญหาที่ต้องแก้ไขคล้ายคลึงกัน ซึ่งต่างกับผู้หญิงอย่างสิ้นเชิง เพราะผู้หญิงจะมองเจาะในรายละเอียดเป็นส่วนๆ ไปไม่เกี่ยวกับช่วงวัยเท่าไรนัก ถ้ามีตาเล็กเกินไปก็ไปศัลยกรรมตา เมื่อมีกระแสปากอวบอิ่มก็เลือกที่จะปรับแก้ริมฝีปาก เป็นต้น พูดง่ายๆ ว่าการศัลยกรรมในผู้ชายมีรูปแบบที่ค่อนข้างคงที่กว่าก็ย่อมได้ ทีนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่าผู้ชายแต่ละช่วงวัยเขานิยมทำศัลยกรรมอะไรกันบ้าง

การศัลยกรรมของผู้ชายในช่วงวัยทำงาน

ระยะนี้จะเป็นช่วงอายุราวๆ 25 ปี ไปจนถึงเกือบ 40 ปี นับตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตการทำงานไป ถือเป็นช่วงที่ผู้ชายมีความเป็นตัวเองสูงมาก เพราะสามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้แล้ว เริ่มมีภาวะผู้นำ กล้าคิด กล้าตัดสินใจมากขึ้น ลงมือทำกิจกรรมต่างๆ ที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยว เล่นกีฬา ผจญภัย ยังคงมีความสุขและสนุกกับการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดความต้องการทำศัลยกรรมก็จะเป็นเรื่องของสังคมเป็นหลัก ช่วงนี้สังคมรอบตัวจะกว้างขึ้น ได้เจอผู้คนหลากหลาย ความมั่นใจและบุคลิกภาพที่ดีจะช่วยเสริมสร้างมิตรภาพอันดีในช่วงแรกได้ และภาพลักษณ์ที่ดูดีก็ยังช่วยในเรื่องของการยอมรับอีกด้วย

ส่วนที่นิยมทำศัลยกรรมกันมากที่สุด

รูปแบบของการทำศัลยกรรมจะไปในแนวทางของการแก้ไขข้อบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ เพื่อผลักดันในสิ่งที่มีอยู่ดีขึ้นกว่าเดิม ตัวอย่างที่นิยมทำกันมากที่สุดก็คือ

– ศัลยกรรมปรับโครงหน้า : เน้นให้กรอบหน้ามีความสมดุลและคมชัด แก้ไขมุมไหนที่ไม่สมส่วนหรือดูผิดปกติ เพราะผู้ชายส่วนใหญ่ไว้ผมสั้น และนั่นทำให้เห็นโครงหน้าชัดเจน จึงต้องดูแลจุดนี้เป็นพิเศษ

– ศัลยกรรมเสริมกราม : แม้ว่าในผู้หญิงจะนิยมลดกรามกัน แต่ผู้ชายกลับหลงใหลที่จะเพิ่มกรามกันมากกว่า เพราะมันสื่อให้เห็นว่ามีความเป็นลูกผู้ชายเต็มตัว และยังดูคมเข้มโดดเด่นมากกว่าด้วย

– ศัลยกรรมดวงตา : การสื่อสารผ่านดวงตาเป็นกุญแจสำคัญเสมอไม่ว่าจะเป็นเพศไหนหรืออายุเท่าไร คนที่มีปัญหาดวงตาไม่สมดุล ตาเล็กหรือตี่เกินไป ตาห่างหรือชิดเกินไป เมื่อปรับแก้แล้วก็จะทำให้กลายเป็นคนที่ดูมีมนุษยสัมพันธ์ดีขึ้นได้

– ศัลยกรรมจมูก : เพียงแค่จมูกได้รูปสวยงามก็ทำให้องค์รวมของใบหน้าดูดีขึ้นได้ ผู้ชายค่อนข้างให้ความสำคัญกับสันจมูกมาก เพราะนอกจากจะทำให้ดูหน้าตาดีแล้ว ก็ยังแสดงออกถึงความเป็นผู้นำ มีพลังและไว้วางใจได้อีกด้วย

การศัลยกรรมของผู้ชายในช่วงวัยกลางคน

มาถึงช่วงอายุประมาณ 40 ปี ไปจนถึง 50 ปีกว่าๆ สิ่งที่เริ่มมาเยือนในช่วงวัยกลางคนก็คือริ้วรอยเล็กๆ ตามหางตา หน้าผาก มุมปาก และร่องรอยของพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผ่านมา เช่น ไขมันสะสมตามหน้าท้อง ต้นขา ต้นแขน เป็นต้น การทำศัลยกรรมในจังหวะนี้จึงเป็นการแก้ไขปัญหาแห่งวัยที่เกิดขึ้น แต่ผู้ชายส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้ต้องการความสมบูรณ์แบบชนิดที่เรียกว่าตึงเป๊ะเหมือนกับผู้หญิง ขอแค่ยังดูดีไม่หม่นหมองเกินไปก็พอ เพราะผู้ชายที่มีสัญญาณของความเป็นผู้ใหญ่ตามร่างกายบ้างเล็กน้อยก็ถือเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวอย่างหนึ่งเหมือนกัน

รูปแบบการทำศัลยกรรมที่ถูกเลือกใช้บริการมากที่สุด

ศัลยกรรมดวงตา : จะเป็นการปรับเปลี่ยนในลักษณะที่ต่างกับช่วงวัยทำงาน เน้นไปที่การยกกระชับและลดริ้วรอยลึกทั้งหมด เนื่องจากหลายคนมีปัญหาหนังตาตกจนดูหน้าตาเศร้าหมองตลอดเวลา ทำให้สูญเสียบุคลิกภาพที่ดีไป

ศัลยกรรมใบหน้า : เน้นการดึงยกช่วงแก้มขึ้นไป อาจใช้การผ่าตัดหรือฉีดสารเติมเต็มก็ได้ อยู่ที่ว่าปัญหาของใครอยู่ในระดับไหน แน่นอนว่าหากมีการยกกระชับช่วงแก้มแล้ว ก็มักจะจัดการกับบริเวณอื่นๆ ไปพร้อมกัน เช่น หน้าผาก หางตา ใต้คาง เป็นต้น การทำแบบนี้สามารถช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัยได้มากถึง 10 ปีเลยทีเดียว

ศัลยกรรมรูปร่าง : หลักๆ เน้นไปที่การกำจัดไขมันส่วนเกิน ถ้ามีไขมันสะสมในปริมาณที่ไม่มากนัก การดูดไขมันค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดี เพราะใช้เวลาน้อย ไร้แผลผ่าตัดและสามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้เลย แต่หลายคนก็มีไขมันสะสมเยอะมากจากการละเลยตัวเองตลอดช่วงเวลาทำงานที่ผ่านมา แบบนี้ก็ต้องใช้การผ่าตัดมาช่วยแทน

ศัลยกรรมปลูกผม : ปัญหาผมร่วงผมบางเป็นปัญหาน่าหนักใจของผู้ชายเสมอ เนื่องจากเป็นจุดที่สังเกตเห็นได้ง่ายและรักษาให้หายได้ยาก เมื่อไรที่ผมเริ่มบางก็จะส่งผลกระทบต่อภาพรวม กลายเป็นคนที่ดูแก่เกินอายุไป ในบางรายก็ขาดความมั่นใจอย่างรุนแรง ก่อนหน้านี้ไม่เท่าไรปัญหาผมบางเป็นเรื่องที่ต้องทำใจอย่างเดียว หากมีสัญญาณมาแล้วยังไงก็ต้องปล่อยเลยตามเลย แต่เมื่อเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้ามากขึ้น ก็สามารถทำศัลยกรรมปลูกผมได้อย่างมหัศจรรย์ ซึ่งมีหลายรูปแบบให้เลือกทำด้วย อย่างเช่น FUE FUT เป็นต้น

การศัลยกรรมของผู้ชายในช่วงวัยสูงอายุ

มาถึงตอนนี้สภาพร่างกายก็จะเสื่อมโทรมลงตามวัย จะมากหรือน้อยอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา คนๆ นั้นดูแลตัวเองดีแค่ไหน ปัญหาที่พบได้ก็คือ ผิวเหี่ยวย่น มีฝ้ากระชัดเจน หางตาตก โหนกแก้มหย่อนคล้อย กล้ามเนื้อหย่อนคล้อย เป็นต้น การศัลยกรรมทั้งหมดจึงเน้นไปที่การชะลอวัย ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเพื่อยกกระชับส่วนต่างๆ การดูดไขมันส่วนเกินที่เป็นภาระในการใช้ชีวิต การปลูกผม การบำรุงผิวพรรณ ไปจนถึงการปรับแต่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นจุดๆ ไป ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุจะไม่ค่อยได้ทำศัลยกรรมเพื่อความสวยความงามเป็นอันดับแรกแล้ว แต่จะทำเพื่อให้การใช้ชีวิตดำเนินไปอย่างราบรื่นอย่างที่เคยเป็นมามากกว่า แล้วถือว่าความงามที่ได้รับนั้นเป็นผลพลอยได้

การศัลยกรรมในผู้ชายอาจไม่หลากหลายเท่ากับผู้หญิง ซึงการศัลยกรรมในเพศชายแบ่งเป็นช่วงคือ วัยทำงาน วัยกลางคน และวัยสูงอายุ

รูปแบบบริการงานด้านศัลยกรรมสำหรับผู้ชาย

พอได้เห็นคร่าวๆ แล้วว่าแต่ละช่วงเวลาผู้ชายเลือกทำศัลยกรรมอะไรกันบ้าง แต่หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกในรายละเอียด ว่าจริงๆ แล้วทำอะไรในลักษณะไหนได้บ้าง ต่อไปนี้จะเป็นรายการทำศัลยกรรมยอดนิยมสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ

1. ศัลยกรรมใบหน้า

– การศัลยกรรมดวงตาด้วยการเย็บแบบจุดเดียว เป็นการปรับรูปตาที่ไม่มีรอยแผลให้เห็นที่เปลือกตา ดูเป็นธรรมชาติ สามารถใช้เพื่อแก้ปัญหาหนังตาและหางตาตกได้

– การศัลยกรรมดวงตาด้วยการกรีดแผลเล็ก เป็นอีกทางเลือกในการแก้ปัญหาดวงตา ซึ่งวิธีนี้จะสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินที่ไม่ต้องการออกไปได้ด้วย และถึงแม้จะใช้วิธีการกรีดผิวหนังให้เกิดแผล แต่ก็ไม่ได้ดูร้ายแรงอย่างที่คิด แถมฟื้นตัวได้เร็วด้วย

– การศัลยกรรมดวงตาด้วยผ่าตัดแก้ไขรูปตา อันนี้เป็นงานประณีตที่ต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์จริง เพราะอาจต้องทำหลายอย่างหลายขั้นตอน ต้องมีการวิเคราะห์และวางแผนล่วงหน้าด้วย สิ่งสำคัญคือเมื่อตัดสินใจเปลี่ยนแปลงแล้วก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมไม่ได้อีกนั่นเอง

– การศัลยกรรมจมูกด้วยการผ่าตัด ส่วนใหญ่ผู้ชายจะชื่นชอบสันจมูกคมๆ มองเห็นชัดเจน ดังนั้นการผ่าตัดเพื่อสอดวัสดุเสริมเข้าไปจะตอบโจทย์มากกว่าการฉีดสารเติมเต็มอื่นๆ เรื่องน่ารู้ก็คือจมูกของผู้ชายมีโครงสร้างของสันจมูกเดิม กับเนื้อปลายจมูกที่หนากว่า การศัลยกรรมจึงยุ่งยากกว่า นั่นหมายความว่าเราจะต้องมองหาแพทย์ฝีมือดีก่อนเปลี่ยนจมูกอันใหม่เสมอ

– การศัลยกรรมจมูกเพื่อแก้ความงุ้มหรือเบี้ยว อันนี้ต่างจากแบบแรกเล็กน้อย คือมีรายละเอียดที่จุกจิกมากกว่าและยังแตกต่างกันไปในแต่ละคนอีกด้วย ผู้ชายมักมีปัญหาจมูกเบี้ยวมากกว่าผู้หญิง อาจจะต้องประสบการณ์ผจญภัย กีฬาผาดโผนหรืออะไรก็ตามแต่ เมื่อไม่ทำการรักษาในตอนนั้น จมูกจึงเจริญผิดรูปไป การแก้ไขจึงต้องทำตั้งแต่เสริมซิลิโคน ตัดกระดูก ตัดแต่งกล้ามเนื้อ เป็นต้น

– การศัลยกรรมยกกระชับใบหน้า วิธีการที่เลือกใช้จะแปรผันตามระดับความรุนแรงของความหย่อนคล้อย ร่วมกับความต้องการของผู้เข้ารับการรักษา อาจจะต้องผ่าตัดหรือไม่ก็ได้

2. ศัลยกรรมรูปร่าง

– การศัลยกรรมกำจัดไขมันส่วนเกินด้วยการดูดไขมัน คนที่เริ่มมีความอ้วนและมีไขมันสะสมมากจนเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต ก็จะมีตัวเลือกเป็นการดูดไขมัน ซึ่งหลักๆ กระบวนการจะคล้ายคลึงกันหมด คือ ใช้เข็มขนาดเล็กเจาะเข้าไปในจุดที่ต้องการแล้วเดินเครื่องดูดไขมันออกมา แต่ก็จะมีรายละเอียดปลีกย่อยในลักษณะของฟังก์ชันเสริมให้เลือกอยู่อีก

– การศัลยกรรมกำจัดไขมันส่วนเกินด้วยการผ่าตัด เหมาะสำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวมากๆ เท่านั้น โรงพยาบาลส่วนใหญ่จะกำหนดน้ำหนักตัวขั้นต่ำไว้ที่ 100 กิโลกรัม ใครที่ต่ำกว่านี้ก็ไม่สามารถเข้ารับการรักษาด้วยวิธีนี้ได้

– การศัลยกรรมปรับแต่งอวัยวะเพศ ก็เป็นปัจจัยที่ผู้ชายให้ความสำคัญเสมอมา และเป็นข้อยกเว้นที่ไม่ได้เกี่ยวกับช่วงวัยที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นเลย แต่เชื่อมโยงกับความมั่นใจส่วนบุคคลเท่านั้น

– การศัลยกรรมสะดือ ประเด็นนี้ทำเอาหลายคนงงไปตามๆ กัน ว่าเราจะตกแต่งสะดือไปทำไมกัน แต่ในผู้ชายหลายคน นี่เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขจริงๆ เพราะผู้ชายสามารถถอดเสื้อเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ได้ และมีคนที่ต้องโชว์สะดือเพื่อทำงานด้วย ดังนั้นนอกเหนือไปจากการมีกล้ามท้องที่สวยงาม ก็คือการมีสะดือที่ดูดีด้วยเช่นกัน

3. การศัลยกรรมในส่วนปลีกย่อยอื่นๆ

– การศัลยกรรมปลูกผม นี่เป็นบริการยอดนิยมที่ไม่ได้อยู่ในความสนใจของคนศีรษะล้านเท่านั้น แต่รวมไปถึงคนที่เริ่มมีผมบางบ้างแล้ว หรือคนที่มีลักษณะผมบางมาตั้งแต่เกิดแล้วอยากมีผมที่หนามากขึ้นด้วย

– การศัลยกรรมต่อมเหงื่อ ผู้ชายเป็นเพศที่มีเหงื่อออกเยอะมาก และถ้าดูแลไม่ดีก็มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ออกมารบกวนคนที่อยู่รอบข้างอีกด้วย การศัลยกรรมต่อมเหงื่อจึงเป็นการตัดปัญหาแบบถาวร ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นหลายระดับเลยทีเดียว

– การศัลยกรรมกำจัดจนตามร่างกาย ไม่ใช่ผู้ชายทุกคนที่ชื่นชอบการมีขนรุงรัง นี่จึงเป็นทางเลือกที่เขาเหล่านั้นให้ความสนใจ

การทำศัลยกรรมไม่ว่าจะในเพศไหน ก็ล้วนมุ่งไปที่เป้าหมายเดียวกัน คือการสร้างภาพลักษณ์ที่ดูดีกว่าเดิม ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่เราจะแสดงออกถึงความรักตัวเอง อย่างไรก็ตาม ในเมื่อเหรียญยังมีสองด้าน การทำศัลยกรรมก็มีด้านที่ต้องระมัดระวังอยู่มากเหมือนกัน ก่อนจะตัดสินใจทำอะไร จึงควรศึกษาหาข้อมูลและเตรียมความพร้อมทั้งร่างกาย ทั้งจิตใจก่อนเสมอ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

Meara JG, Leather AJ, Hagander L, Alkire BC, Alonso N, Ameh EA, et al. Global Surgery 2030: evidence and solutions for achieving health, welfare, and economic development. International journal of obstetric anesthesia. 2015 April;25:75-8. PubMed

World Health Organization. Global Initiative for Emergency and Essential Surgical Care 2017 [cited 2017 October 23rd]. Available from: “Archived copy”. Archived from the original on 25 March 2012. Retrieved 9 February 2012.