มะพร้าว

มะพร้าว

มะพร้าว เป็นพืชยืนต้นในตระกูลปาล์มที่คนทั่วโลกรู้จัก และนิยมนำผลมาทานเป็นเครื่องดื่ม หรือเป็นส่วนประกอบในอาหาร เป็นผลไม้ที่นิยมกันอย่างมากในแถบเอเชีย เป็นที่รู้กันดีว่าเป็นพืชผลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ว่าส่วนต่าง ๆ ของต้นก็นำมาใช้เป็นยาสมุนไพรได้ เราจะมาเจาะลึกถึงสรรพคุณทั้งหมด ที่บางคนอาจจะไม่รู้ นอกจากจะเป็นของกินแล้วนั้น และยังเป็นพืชผลทางอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจอีกด้วย

รู้จักกับชื่อต่าง ๆ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cocos nucifera L.
ชื่อสามัญ : มีชื่อสามัญว่า “Coconut”
ชื่อท้องถิ่น : จังหวัดจันทบุรีเรียกว่า “ดุง” จังหวัดกาญจนบุรีเรียกว่า “โพล” จังหวัดแม่ฮ่องสอนเรียกว่า “คอส่า” คนจีนเรียกว่า “เอี่ยจี้” คนทั่วไปเรียกว่า “หมากอุ๋น หมากอูน”
ชื่อวงศ์ : วงศ์ปาล์ม (ARECACEAE)

สรรพคุณของมะพร้าว

 • สรรพคุณจากน้ำ ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส สร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ทำให้ผิวกระชับ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและการแบ่งเซลล์ ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ช่วยดับร้อนในร่างกาย ช่วยล้างพิษ ขับพิษของเสียออกจากร่างกาย ช่วยดีท็อกซ์ ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ทำให้กลไกการทำงานของระบบต่าง ๆ เป็นปกติ ให้เกลือแร่ ช่วยแก้กระหายน้ำ ลดบวม ช่วยแก้อาการบวมน้ำ แก้อาการขาดน้ำหรือปริมาณเลือดลดแบบผิดปกติ ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมกลูโคส แก้อาเจียนและท้องร่วงในเวลาเดียวกัน ช่วยแก้อาการอาเจียนเป็นเลือด ช่วยรักษาโรคดีซ่าน ถ่ายพยาธิ ช่วยลดอาการเมา แก้อาเจียนหลังการดื่มแอลกอฮอล์
 • สรรพคุณจากดอก ช่วยบำรุงโลหิต ช่วยแก้กระหายน้ำ แก้อาการเจ็บปากเจ็บคอ ช่วยกล่อมเสมหะ แก้อาการท้องเสีย
 • สรรพคุณจากน้ำผลอ่อน ช่วยป้องกันหรือชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ รักษาภาวะความจำเสื่อมในสตรีวัยทอง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจ ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยทำให้ระดับน้ำตาลลด ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวปวดศีรษะ ช่วยแก้อาการตาอักเสบ ช่วยลดอาการไข้สูง แก้ตัวร้อน รักษาคนไข้ที่มีภาวะความเป็นกรดในเลือดสูง ช่วยแก้อาการร้อนใน ช่วยรักษาโรคกระเพาะ ช่วยแก้โรคบิด ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียจากอาการท้องเสียท้องร่วง ช่วยเติมพลังหลังการเสียเหงื่อ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ช่วยแก้นิ่ว ช่วยแก้อาการเม็ดผดผื่นคันตามตัว ช่วยแก้พิษเบื่อเมา
 • สรรพคุณจากเปลือกหุ้มราก รักษาโรคคอตีบ
 • สรรพคุณจากเนื้อ ช่วยแก้อาการระคายเคือง ช่วยลดอาการไข้สูง แก้ตัวร้อน ช่วยขับปัสสาวะ ถ่ายพยาธิ
 • สรรพคุณจากกาบช่วยแก้ไข้ทับระดู
 • สรรพคุณจากน้ำมะพร้าวห้าว ช่วยแก้อาการไอ
 • สรรพคุณจากน้ำกะทิสด ช่วยแก้อาการปากเปื่อย แก้ปากเป็นแผล
 • สรรพคุณจากเปลือกต้นสด แก้อาการเจ็บฟัน ช่วยรักษาโรคลำไส้อักเสบ แก้หิด
 • สรรพคุณจากราก แก้อาการเจ็บคอ แก้อาการท้องเสีย ช่วยขับปัสสาวะ
 • สรรพคุณจากน้ำผลอ่อนผสมมะนาว ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน
 • สรรพคุณจากน้ำมันจากกะลา ช่วยแก้อาการปวดฟัน ช่วยบำรุงและแก้อาการปวดกระดูกและเอ็น รักษาโรคผิวหนัง ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ป้องกันการเกิดแผลเป็น รักษาแผลเรื้อรัง แก้กลากเกลื้อน ช่วยรักษาเล็บขบ แก้ฝ่ามือแตกลาย
 • สรรพคุณจากกะลา ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ แก้จุกเสียดแน่นท้อง
 • สรรพคุณจากน้ำกะทิเคี่ยว ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ แก้อักเสบ แก้ช้ำบวม
 • สรรพคุณจากใบ ช่วยรักษาโรคอีสุกอีใส
 • สรรพคุณจากกะทิ รักษาแผลไฟไหม้ แก้น้ำร้อนลวก

ประโยชน์ของมะพร้าว

1. ใช้ทำความสะอาด ช่วยกำจัดริ้วรอยของครกหินที่ซื้อมาใหม่
2. เป็นน้ำนม ใช้น้ำแทนน้ำนมแม่ได้ชั่วคราว
3. เป็นส่วนประกอบของอาหาร ใช้ทำเป็นน้ำส้มสายชูได้ ใช้ทำอาหารได้หลายอย่าง นำไปแปรรูปเป็นวุ้นได้ นำไปเผา ผลแก่นำมาคั้นกะทิสด กะทิกล่อง อบน้ำผึ้ง เนื้อในวแก่ใช้ทำเป็นกะทิได้ กากที่เหลือจากการคั้นน้ำกะทินำไปใช้ทำเป็นอาหารสัตว์ได้
4. ใช้ในอุตสาหกรรม กาบหรือเปลือกใช้ทำเชือก พรม กระสอบ แปรง อวน ไม้กวาด เส้นใบสั้นใช้อัดไส้ที่นอน เบาะรถยนต์ได้ ใยใช้ยัดฟูกทำเสื่อได้ จั่นหรือช่อดอกนำน้ำหวานส่วนนี้มาทำเป็นน้ำตาล ใบสานเป็นภาชนะใส่ของได้ รกหรือเยื่อหุ้มคอใช้ทำเป็นกระเป๋า หมวก รองเท้าแตะ ดอกไม้ประดิษฐ์ กล่องใส่ของได้ กะลานิยมนำไปใช้ทำสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ
5. ใช้ในการเกษตร จาวช่วยกระตุ้นการเติบโตของพืช

มะพร้าว เป็นยาธาตุเย็น ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำเป็นสำหรับร่างกาย มีทั้งวิตามินซีและบี กรดอะมิโน ธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส มีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ถือว่าเป็นยาดีที่กินได้ง่าย สรรพคุณทางยาได้หลายส่วนจากต้นโดยเฉพาะส่วนของน้ำมีสรรพคุณที่โดดเด่นเลยก็คือ ช่วยรักษาโรคลำไส้อักเสบ แก้ไข้ ชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ช่วยรักษาโรคกระเพาะ รักษาเบาหวาน ช่วยบำรุงโลหิตและช่วยดีท็อกซ์ได้

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์ เนสท์เล่ ออรัลอิมแพค คลิ๊ก @amprohealth

เอกสารอ้างอิง
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี (EN), กูรู สนุก, ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา ประธานเครือข่ายพืชปลูกพื้นเมืองไทย, www.GotoKnow, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ข้อมูลอ้างอิง (Source) : https://medthai.com/