พืชผักสมุนไพร ที่ใช้ลดน้ำตาล
เมล็ดกาแฟ มีสารกาเฟอีนที่จะช่วยทำให้ฮอร์โมนอินซูลินทำงานได้ดีขึ้น ยับยั้ง hIAPP และโพลีเปปไทด์ จนระดับน้ำตาลลดต่ำลง

สมุนไพรลดน้ำตาล

พืชสมุนไพรบางชนิดสามารถนำมาใช้ลดน้ำตาลในร่างกายของคนเราได้ ซึ่งอาจเป็นพืชสมุนไพรที่มีการนำมาทดสอบกับผู้ป่วยแล้วจริงหรือจะเป็นสมุนไพรที่ได้รับการทดลองในห้องปฏิบัติการแล้วว่า สมุนไพรลดน้ำตาล ได้ ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้เหมือนกัน โดยมีพืชผักสมุนไพร ที่มีคุณสมบัติในการใช้ลดน้ำตาลได้ดังนี้

พืชผักสมุนไพรที่ช่วยลดน้ำตาล

1.กระเทียม
กระเทียม มีสารอัลลิซิน ซึ่งจะไปกระตุ้นร่างกายให้มีการหลั่งเอาอินซูลินออกมามากขึ้น และยังทำให้อินซูลินสามารถจับน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย จึงเป็นผลให้ ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง นั่นเอง โดยทั้งนี้แนะนำให้ทานกระเทียมสดวันละ 3-5 กลีบ เป็นประจำทุกวัน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดน้ำตาลได้แล้วก็ยังช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ ขับลมในลำไส้และช่วยย่อยอาหารได้อีกด้วย หรือจะทานในรูปแบบของน้ำมันกระเทียมก็ได้เหมือนกัน และนอกจากประโยชน์ดังกล่าวแล้ว น้ำมันกระเทียมก็มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อรา ไวรัสและแบคทีเรียได้เช่นกัน

2.กะเพรา
กะเพรา พืชสมุนไพรพื้นบ้านที่มีส่วนช่วยในการ ลดน้ำตาลในเลือด ได้ดี โดยในกะเพรามีสารสำคัญได้แก่ เมทิล ลินาลอลและซาวิคอล ซึ่งเป็นสารที่จะทำให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้นและลดระดับน้ำตาลลง ทั้งนี้จากการทดลองก็พบว่าสารสกัดใบกะเพราที่สกัดได้ด้วยแอลกอฮอล์ 50% สามารถลดระดับน้ำตาลในสัตว์ทดลองได้มากกว่าร้อยละ 30 เลยทีเดียว

3.กาแฟ
ถึงแม้ว่ากาแฟจะมีข้อเสียอยู่บ้าง และพบว่าเมื่อทานในปริมาณมากก็จะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพไม่น้อย แต่ในขณะเดียวกันในเมล็ดกาแฟ ก็มีสารชนิดหนึ่งที่จะช่วยทำให้ฮอร์โมนอินซูลินทำงานได้ดีขึ้น จน ระดับน้ำตาลลดต่ำ ลงได้อย่างน่าพอใจ แต่ทั้งนี้ควรดื่มกาแฟแค่ไม่เกินวันละ 2 แก้วเท่านั้น

4.ขมิ้น
ในขมิ้น อุดมไปด้วยสารเคอร์คูมิน ซึ่งเป็นสารที่จะช่วยดึงเอาน้ำตาลและอินซูลินเข้าสู่เซลล์ได้ดี ในผู้ป่วยเบาหวานที่กินขมิ้นเป็นประจำจึงมักจะสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและทำให้ น้ำตาลลดลง ได้มากกว่าคนที่ไม่กินเลย และนอกจากนี้ขมิ้นก็ยังมีฤทธิ์ในการช่วยย่อยอาหารและลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

5.ข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง นอกจากจะมากไปด้วยคุณประโยชน์มากมายและอุดมไปด้วยสารอาหารแล้ว ก็มีดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวที่ผ่านการขัดสีแล้วอีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่อยู่ในภาวะระดับน้ำตาลเกือบสูงเป็นที่สุด

6.เจียวกู้หลาน
พืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่จะช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและ ลดน้ำตาลให้ต่ำลง ได้เหมือนกัน นั่นก็เพราะพืชสมุนไพรชนิดนี้มีจิบโนไซด์ และฟลาโวนอยด์ไกลโคไซด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญที่มีฤทธิ์โดยตรงต่อระดับน้ำตาลอยู่นั่นเอง โดยสารตัวนี้ก็จะทำงานด้วยการไปยับยั้งการดูดซึมกลูโคสในทางเดินอาหาร

7.ชะพลู
ชะพลู เป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการ ลดน้ำตาลในเลือด ได้ระดับหนึ่ง แต่จะออกฤทธิ์ช้ากว่าพืชสมุนไพรชนิดอื่นๆ พอสมควร และที่สำคัญจะต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอเป็นเวลาอย่างน้อย 6-16 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจ นอกจากนี้การทานชาพลูบ่อยๆ ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่วในไตหรือในทางเดินปัสสาวะได้สูงเช่นกัน

8.เตยหอม
เตยหอม เมื่อนำมาต้มเป็นน้ำชาและดื่มเป็นประจำ จะช่วย ลดระดับน้ำตาลในเลือด ได้ดี นั่นก็เพราะในเตยหอมมีสารที่สำคัญ ซึ่งได้แก่ ลินาลูล ลินาลิล อะซิเดด และคูมาริน นั่นเอง ทั้งนี้ก็มีสูตรลับตามตำรับยาแผนโบราณมาแนะนำกันด้วย นั่นก็คือ การนำใบเตยหอมกับใบสักทองอย่างละเท่า กันมาคั่วให้เหลือง นำรากเตยหอมมาทุบให้แตก เสร็จแล้วใส่ลงในหม้อต้มกับน้ำจนเดือด ใช้ดื่มต่างน้ำเป็นประจำประมาณ 1 เดือน รับรองว่าระดับน้ำตาลจะลดน้อยลงแน่นอน

9.ตำลึง
ตำลึง เป็นพืชที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งใบและราก โดยมีส่วนช่วยในการ ลดน้ำตาลในเลือด เช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะนิยมนำตำลึงมาเป็นส่วนประกอบของอาหารหรือนำมาต้มดื่มต่างน้ำนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามในบางคนก็อาจจะไม่ถูกกับใบตำลึงได้เหมือนกัน โดยอาจะเกิดอาการท้องเสียเมื่อทานตำลึงนั่นเอง

10.ถั่วเหลือง
ถั่วเหลือง มีคุณสมบัติในการเพิ่มระดับอินซูลินในเลือดให้สูงขึ้น จึงสามารถ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ให้ลดลงมาอยู่ในระดับที่ปกติได้ ดังนั้นถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง จึงเป็นอาหารที่แนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานทานมากที่สุด

11.บอระเพ็ด
บอระเพ็ด เป็นพืชสมุนไพรที่มากไปด้วยประโยชน์และสามารถใช้ในการ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ได้อย่างดีเยี่ยม โดยให้นำเถาสดของบอระเพ็ดประมาณ 30 กรัม มาตำให้ละเอียดแล้วคั้นเป็นน้ำดื่ม หรือจะต้มกับน้ำประมาณ 3 ส่วนก็ได้ จากนั้นดื่มเป็นประจำเช้าเย็นก่อนอาหาร ก็จะพบว่าน้ำตาลในเลือดลดลงไปในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

12.บิลเบอร์รี่
เมื่อนำใบของ บิลเบอร์รี่ แห้งมาชงกับน้ำเดือด และดื่มเป็นประจำ จะสามารถ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยเบาหวานได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานได้ดีอีกด้วย ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานจึงไม่ควรละเลยการทานบิลเบอร์รี่เด็ดขาด

13.ผักชี
ในผักชีมีสารชนิดหนึ่งที่จะช่วย ลดระดับของน้ำตาลในเลือด ได้ ซึ่งก็คือ สารโคเรียนดรอลนั่นเอง ผักชีจึงเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาทานเพื่อลดน้ำตาลได้

14.ผักเชียงดา
เป็นผักที่ได้รับความนิยมของชาวเหนือ และมีการนำมารับประทานอย่างแพร่หลายตั้งแต่สมัยโบราณ โดยผักชนิดนี้มีรสชาติหอมหวาน แต่ก็สามารถ ควบคุมระดับน้ำตาล ได้ดีและใช้เพื่อรักษาเบาหวานได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย นั่นก็เพราะในผักเชียงดามีสาระสำคัญชนิดหนึ่ง ได้แก่ ไกลซีมิค แอซิด ซึ่งจะทำหน้าที่ในการจับเซลล์ตัวรับในลำไส้ป้องกันการดูดซึมน้ำตาลนั่นเอง

15.ฟักทอง
ฟักทอง มีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลินออกมามากขึ้น จึงสามารถ ลดระดับน้ำตาล ในผู้ป่วยเบาหวานได้ดี

16.มะเขือพวง
ใน มะเขือพวง มีสาระสำคัญหลากหลายชนิดที่จะช่วย ลดน้ำตาลในเลือด ได้ดี เพียงแค่นำมะเขือพวงมาทำเอาน้ำสดๆ แล้วนำมาดื่มเป็นประจำทุกวันเท่านั้น แต่ก็จะมีรสชาติที่ขมพอสมควร

17.มะแว้ง
มะแว้ง เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่จะช่วยในการ ลดน้ำตาลในเลือด ได้เช่นกัน แต่จะลดได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยทั้งนี้ในมะแว้งก็มีสาระสำคัญได้แก่ โซลานีน อัลลีลอยด์และไดออจีนีนนั่นเอง นอกจากนี้การทานผลมะแว้งแบบสดๆ ก็จะช่วยแก้อาการไอได้ดีอีกด้วย

18.มะระจีน
มะระจีน เป็นพืชสมุนไพรที่หลายคนต่างก็ทราบกันดีว่ามีประโยชน์ โดยสาสามารถดับร้อน ถอนพิษไข้และช่วยดับกระหายได้ดีอีกด้วย และนอกจากสรรพคุณดังกล่าวแล้ว มะระจีนก็สามารถ ลดน้ำตาลในเลือด ได้เช่นกัน

19.มะระขี้นก
มะระขี้นก ก็สามารถนำมาทานเพื่อ ลดน้ำตาลในเลือด ได้ดีเช่นกัน นั่นก็เพราะมีสารคารานดิน เซโรโดนินและไฮดรอกซี ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการลดน้ำตาลในเลือดโดยตรง โดยการนำมะระขี้นกมาทานเพื่อลดน้ำตาลในเลือดนั้น ทำได้ด้วยการนำมะระขี้นกมาต้มเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือนำมาฝานตากแห้งและชงเป็นชนดื่มนั่นเอง แต่ทั้งนี้มะระขี้นกอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดท้องและอันตรายถึงขั้นช็อกได้ ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังในการกิน โดยผู้ที่มีอาการแพ้ไม่ควรทานเด็ดขาด

20.มะรุม
ในมะรุม มีสารมอรินจินและสารมอรินจินีน ซึ่งมีคุณสมบัติในการ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ได้ แถมยังสามารถช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วย โดยทั้งนี้หากใครที่ไม่ชอบทานมะรุมแบบสดๆ ก็สามารถทานในรูปแบบของเม็ดยา แคปซูลและผงสมุนไพรได้เหมือนกัน

21.หม่อน
หม่อน ไม่ว่าจะเป็นใบอ่อน ใบแก่หรือเปลือกรากใบหม่อน ก็สามารถนำมาทานเพื่อ ลดน้ำตาลในเลือด ได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือดฝอยได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย ดังนั้นใบหม่อนจึงเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ผู้ป่วยเบาหวานควรทานมากที่สุด โดยสำหรับการนำเปลือกรากใบหม่อนมาใช้เป็นยาสมุนไพร ก็คือนำเปลือกรากใบหม่อนมาทุบให้แหลกประมาณ 90-120 กรัม มาต้มน้ำและดื่มเป็นประจำเช้าเย็น เท่านี้ก็สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้แล้ว

22.ยอ
รากของใบยอสามารถนำมาทานเพื่อ ลดน้ำตาลในเลือด ได้และยังมีส่วนช่วยในการแก้อาการท้องผูกได้อีกด้วย ดังนั้นใครที่มีปัญหาน้ำตาลในเลือดสูงจึงไม่ควรพลาดที่จะทานยอเด็ดขาด

23.เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ มีสาระสำคัญหลากชนิดที่จะช่วยในการ ลดน้ำตาล ได้ไม่แพ้สมุนไพรชนิดอื่นๆ เลยทีเดียว ซึ่งก็คือ นิวคลิโอไทด์ บิทเทอร์ไดรปีนอยด์และโพลีแซคคาไรด์นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันเห็ดหลินจือก็มีทั้งแบบแคปซูล ดอกเม็ดและแบบดอกแห้ง ให้เลือกทานได้หลากหลายแบบ ตามความถนัดของแต่ละคนกันเลย

24.สะตอ
สะตอ พืชสมุนไพรเมืองใต้ที่สามารถนำมาทานแบบสดๆ หรือจะนำมาปรุงอาหารก็ได้เหมือนกัน โดยสะตอก็สามารถช่วย ลดน้ำตาลในเลือด ได้ดี ทั้งยังมีวิตามินเอสูง ที่จะช่วยบำรุงสายตาได้อีกด้วย แต่เนื่องจากสะตอให้พลังงานสูง จึงไม่ควรกินมากเกินไปเพราะจะทำให้อ้วนได้นั่นเอง

25.โสม
โสม พืชสมุนไพรที่นอกจากจะช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ต้านการเกิดมะเร็งและยับยั้งการสร้างคอเลสเตอรอลในร่างกายได้แล้ว ก็สามารถช่วย ลดน้ำตาลในเลือด ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้โสมก็มีราคาแพงพอสมควรเลยทีเดียว

26.หอมใหญ่
หอมใหญ่ อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ที่มีคุณสมบัติในการ ลดน้ำตาลในเลือด โดยตรง นั่นก็เพราะ ฟลาโวนอยด์จะไปกระตุ้นให้ตับเปลี่ยนกลูโคสให้กลายเป็นไกลโคเจน และกระตุ้นให้อินซูลินถูกหลั่งออกมามากขึ้น เมื่อทานบ่อยๆ จึงทำให้น้ำตาลในเลือดลดต่ำลงได้นั่นเอง แต่ทั้งนี้ควรนำหอมใหญ่ไปปรุงอาหารในรูปแบบของยำหรือผักสลัดมากกว่า เพราะหากทำไปผัดหรือไปต้มผ่านความร้อน จะทำให้สูญเสียคุณค่าทางสารอาหารได้นั่นเอง

27.อบเชย
อบเชย มีสารสำคัญที่จะทำหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนอินซูลินได้แก่ ซาลโคนโพลิเมอร์ และเมธิลไฮดรอกซี่ ซึ่งสารเหล่านี้จะทำให้อินซูลินสามารถเกาะจับกลูโคสได้ดีขึ้น ทั้งยังกระตุ้นให้เซลล์ต่างๆ มีการนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมอีกด้วย เพียงแค่ทานอบเชยอย่างน้อย 1 กรัมเป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

28.อินทนิลน้ำ
อินทนิลน้ำ มีคุณสมบัติในการ ลดน้ำตาลในเลือด ได้อย่างดีเยี่ยม โดยให้นำใบอินทนิลน้ำประมาณ 2-3 กำมือ มาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาต้มน้ำให้สุกและดื่มแต่น้ำเป็นประจำทุกวัน เท่านี้ก็จะให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจแล้ว

29.อัลฟัลฟา
อัลฟัลฟ่า มีฤทธิ์ในการ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยรักษาอาการวัยทองและขับพิษในร่างกายพร้อมกับปรับสมดุลให้กับร่างกายได้ในระดับหนึ่ง ดังนั้นในผู้ป่วยเบาหวานหรือคนที่เข้าสู่วัยทองจึงควรทานอัลฟัลฟาบ่อยๆ นั่นเอง

30.ฮว่านง็อก หรือพญาวานร
เป็นพืชสมุนไพรของเวียดนาม แต่ก็ขึ้นชื่อในเรื่องของการ ลดน้ำตาลในเลือด ได้ดีพอสมควร โดยให้นำฮว่านง็อกมาเคี้ยวกินแบบสดๆ แล้วดื่มน้ำตาม หรือจะเอามาปั่นแล้วเอาแต่น้ำมาดื่มก็ได้ แต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้นำไปต้ม เพราะจะทำให้สูญเสียคุณประโยชน์ได้

TIP น่ารู้

  • กรณีที่นำพืชผักสมุนไพรเหล่านี้มาใช้เพื่อ ลดน้ำตาลในเลือด ควรนำมาใช้ให้ถูกต้องตามขนาดและวิธีที่เหมาะสม รวมถึงต้องมีการทำความสะอาดให้ดีก่อนด้วย และที่สำคัญหากนำมาต้มเป็นน้ำดื่มต่างน้ำ ก็ควรเก็บให้ดีเพื่อระวังไม่ให้บูดหรือต้มดื่มแบบวันต่อวันจะดีที่สุด
  • แม้จะมีการใช้สมุนไพรเพื่อ ลดระดับน้ำตาล แต่ก็ยังคงต้องควบคุมการทานอาหารเหมือนเดิมพร้อมกับออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอร่วมด้วย เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และที่สำคัญควรลองวัดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นระยะๆ เช่นกัน
  • เมื่อลองวัดระดับน้ำตาลในเลือดแล้วพบว่า น้ำตาลในเลือดต่ำลง มาในระดับหนึ่ง ก็ให้ลองใช้สมุนไพรชนิดเดิมต่อไปเรื่อยๆ อีกสักระยะ ซึ่งหากพบว่าให้ผลดีอย่างต่อเนื่อง ก็ให้แจ้งกับแพทย์เพื่อจะได้ปรับลดยาอินซูลินหรือยาเม็ดลดน้ำตาลลงมานั่นเอง
  • การใช้พืชสมุนไพรในการ ลดระดับของน้ำตาลในเลือด และควบคุมเบาหวานนั้น นอกจากจะช่วยให้ระดับน้ำตาลลดลงอย่างน่าพอใจแล้ว ก็ยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นด้วยเช่นกัน

พืชผักสมุนไพรอื่นๆ ที่สามารถลดน้ำตาลได้

นอกจากพืชผักสมุนไพรที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็มีพืชสมุนไพรชนิดอื่นๆ ที่สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เหมือนกัน แต่บางชนิดก็ยังไม่ได้รับการยืนยันทางวิทยาศาสตร์ โดยพืชสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับว่าจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ก็มีดังนี้

1.กะเพรา นิยมนำมาทำเป็นชาชงดื่ม โดยนำมาตากแห้งจากนั้นชงดื่มแทนน้ำเป็นประจำ หรือจะนำมาใช้ปรุงอาหารก็สามารถช่วย ลดน้ำตาลในเลือด ได้เช่นกัน

2.กระเจี๊ยบแดง มีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือด ขับปัสสาวะ และ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ได้ โดยให้นำกลีบเลี้ยงและใบประดับของกระเจี๊ยบแดงมาตากแห้งไว้ แล้วนำมาชงกับน้ำเดือดประมาณ 5 ดอก ดื่มเป็นประจำวันละ 3 ครั้งก็จะเห็นผลลัพธ์ได้ดี นอกจากนี้ผลอ่อนของกระเจี๊ยบก็สามารถนำมาต้มเป็นผักจิ้มน้ำพริกได้อีกด้วย

3.กะเม็ง นิยมนำมาชงกับน้ำร้อนดื่มเป็นชาเพื่อ ลดน้ำตาลในเลือด โดยให้นำกะเม็งมาตากแดดให้แห้ง จากนั้นคั่วให้หอมแล้วนำมาชงนั่นเอง

4.กานพลู นิยมนำมาปรุงอาหารเป็นเครื่องเทศ ซึ่งจะให้รสชาติเผ็ดร้อน หอมอร่อย และที่สำคัญสามารถ ลดน้ำตาลได้ด้วย

5.ขิง ก็มีส่วนช่วยในการ ลดน้ำตาล ได้เหมือนกัน เพียงแค่นำขิงแก่สดๆ มาคั้นน้ำให้ได้ครึ่งถ้วยแล้วต้มกับน้ำประมาณ 2 ถ้วย ดื่มเป็นประจำวันละ 3 ครั้ง โดยอาจจะปรุงเพิ่มรสชาติด้วยมะนาวและเกลือด้วยก็ได้ แต่ห้ามใส่น้ำตาลลงไปเด็ดขาด

6.คูน เป็นพืชสมุนไพรที่จะใช้รากของมันในการนำมาทานเพื่อ ลดน้ำตาลในเลือด โดยจะนำรากสดประมาณ 90-120 กรัมมาทุบให้แหลกจากนั้นต้มกับน้ำ 3 แก้ว เคี่ยวต่อเนื่องประมาณ 30 นาที ดื่มประจำเช้า-เย็น ก่อนอาหารก็จะช่วยลดน้ำตาลได้ดี

7.ชุมเห็ดเทศ สมุนไพรขึ้นชื่อในการ ควบคุมน้ำตาล และบรรเทาโรคเบาหวาน โดยจะนำใบสดหรือแห้งประมาณ 1 กรัมมาต้มกับน้ำ 3 แก้วจนเดือด และเคี่ยวต่อประมาณ 30 นาที ดื่มเช้า-เย็น ก่อนอาหารเช่นกัน

8.ลูกเดือย นิยมนำมาทานกับน้ำเต้าหู้เพื่อ ลดน้ำตาลในเลือด หรือใครจะทานแบบต้มสุกโดยไม่ใส่ในน้ำเต้าหู้ก็ได้เหมือนกัน

9.ฟักทอง เมื่อนำมาต้มสุกแล้วแช่เย็นก่อนนำมากินจะช่วยแก้ความอยากของหวานได้ดี ซึ่งเมื่อมีการทานของหวานน้อยลงก็จะ ลดน้ำตาลในเลือด ลงไปได้ด้วยนั่นเอง

10.ถั่วแดง มีส่วนช่วยในการบำรุงไต ซึ่งจะทำให้ร่างกายดูดซึมของเหลวได้ดีขึ้น โดยให้นำถั่วแดงมาหุงผสมกับข้าวกล้อง และทานตามปกติ

11.น้ำผักผลไม้ มีส่วนช่วยในการรักษาโรคเบาหวานได้อย่างดีเยี่ยม โดยที่นิยมก็ได้แก่ น้ำผักกาดหอม น้ำหอมหัวใหญ่ กระเทียม ผลไม้รสเปรี้ยว ถั่วฝักยาว ขึ้นฉ่ายและผักชี เป็นต้น

12.ตะไคร้ นิยมนำใบและรากของตะไคร้มาใช้ในการ ลดน้ำตาลในเลือด นั่นก็เพราะที่ใบและรากมีสารที่คล้ายกับอินซูลิน จึงสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ดีนั่นเอง นอกจากนี้ก็สามารถนำต้นสดหรือเหง้าประมาณ 1 กำมือมาต้มกับน้ำ 3-4 ถ้วย และดื่มก่อนอาหารทั้ง 3 มื้อ เพื่อลดน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

13.ไหมข้าวโพด โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำมาต้มกับน้ำและดื่มบ่อยๆ ซึ่งจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้และยังใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ไตอักเสบและแกโรคไอกรนได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

14.บัว นิยมนำมาต้มน้ำดื่มเพื่อ ลดน้ำตาลในเลือด และรักษาโรคเบาหวาน

15.บวบเหลี่ยม เมื่อนำมาปรุงอาหารทานตามปกติ ก็สามารถ ลดน้ำตาลในเลือด ได้เหมือนกัน ซึ่งบวบก็สามารถทำอาหารได้อย่างหลากหลาย ทั้งต้มจิ้มกับน้ำพริก ทำเมนูผัด ต้มจืด เป็นต้น

16.บอระเพ็ด เมื่อนำเถาสดของบอระเพ็ดมาต้มกับน้ำดื่มประมาณ 30-40 กรัม แล้วดื่มเป็นประจำทุกวัน แต่ต้องระมัดระวังนิดนึง เพราะบอระเพ็ดหากทานต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้ตับไตเกิดความผิดปกติได้นั่นเอง

17.ใบย่านาง อีกหนึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมาให้ผู้ป่วยเบาหวานทานมากที่สุด เพราะสามารถ ลดน้ำตาลในเลือด ได้ดีและช่วยลดความดันโลหิตอีกด้วย ซึ่งจะนำใบย่านางมาต้มน้ำดื่มนั่นเอง

18.มะเขือยาว แค่นำมาปรุงอาหารและทานตามปกติ ก็สามารถ ลดน้ำตาลในเลือด ได้

19.มะนาว มีส่วนช่วยในการ ลดน้ำตาลในเลือด ได้อย่างดีเยี่ยม แต่ไม่ควรทานเป็นจำนวนมากในทีเดียว เพราะจะทำให้ท้องเสียได้ โดยให้นำมะนาวมาคั้นเอาแต่น้ำและผสมกับน้ำเย็นหรือโซดาดื่ม

20.มะแว้งด้น นิยมนำมาปรุงอาหารหรือทานกับน้ำพริกก็จะช่วย ลดน้ำตาล ได้ดี

21.มะแว้งเครือ ส่วนใหญ่จะนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตากแห้ง คั่วจนเหลืองแล้วนำมาชงกับน้ำร้อน 1 แก้ว ดื่มประจำทุกวันจะช่วย ลดน้ำตาล ได้ดี ซึ่งก็จะเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ 30 วันแรกที่ทานเลยทีเดียว

22.ลูกหว้า สามารถนำมาใช้เพื่อ ลดน้ำตาลในเลือด และแก้เบาหวานได้ เพียงแค่นำเอาเมล็ดไปต้มน้ำดื่มเท่านั้น

23.ลูกใต้ใบ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ใบและต้นมาต้มกับน้ำดื่มต่อเนื่องเช้า-เย็น

24.ว่านหางจระเข้ ก็มีฤทธิ์ในการ ลดน้ำตาล เช่นกัน โดยให้นำวุ้นสดประมาณ 2 x 2 นิ้ว มาล้างจนยางเหลืองออกหมด แล้วรับประทานระหว่างมื้ออาหารวันละ 3 ครั้ง เท่านี้ก็เห็นผล

25.ผักบุ้งไทย เมื่อนำมาทานเป็นประจำก็สามารถ ลดน้ำตาล ได้เช่นกัน จึงเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างมาก

27.พริกไทย พริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้า มีรสชาติเผ็ดร้อนช่วยเร่งการเผาผลาญและสามารถใช้ ลดน้ำตาลในเลือด ได้อีกด้วย โดยอาจทานสดๆ หรือนำมาปรุงอาหารก็ได้

28.ฟักข้าว นิยมใช้ยอดอ่อน ผลอ่อนและใบอ่อนมาปรุงอาหาร ซึ่งจะช่วย ลดน้ำตาล ได้อย่างดีเยี่ยม

29.สะเดา แค่นำมาปรุงอาหารและทานติดต่อกันเป็นประจำก็จะช่วยลดน้ำตาลได้

30.สะระแหน่ สามารถนำมาต้มน้ำดื่ม หรือนำมาปั่นเอาแต่น้ำดื่มสดๆ ก็จะช่วย ลดน้ำตาล ได้ดีเหมือนกัน

31.โหระพา เป็นพืชสมุนไรในครั้วเรือนที่หาได้ง่าย และสามารถ ลดน้ำตาล ได้อย่างดีเยี่ยม เพียงแค่นำใบและต้นประมาณ 1 กำมือ มาต้มน้ำดื่มก่อนอาหารเป็นประจำเช้า-เย็นเท่านั้น

32.หัวปลี ก็สามารถนำมาใช้ ลดน้ำตาลในเลือด ได้เหมือนกัน พร้อมกับบำรุงเลือด แก้ปัญหาโรคโลหิตจางได้อีกด้วย เพียงแค่นำหัวปลีมาปรุงอาหารทานตามปกติเท่านั้น

สั่งซื้อ อาหารเสริม สำหรับผู้ป่วย เนสท์เล่ ออรัลอิมแพค คลิ๊ก @amprohealth

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.). กินเท่าไหร่ กินแค่ไหน ไม่เสี่ยงอ้วน. ใน: ธิดารัตน์ มูลลา.ชีวิตใหม่ไร้พุง. กรุงเทพฯ: บริษัทศิริวัฒนาอินเตอร์พริ้นท์ จำกัด, 2557.

ศัลยา คงสมบูรณ์เวช. บำบัดเบาหวานด้วยอาหาร. พิมพ์ครั้งที่ 4 (ฉบับปรับปรุง). กรุงเทพฯ : อัมรินทร์เฮลท์ อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง, 2559. (12), 311 หน้า. (ชุดชีวิตและสุขภาพ ลำดับที่ 113) 1.เบาหวาน 2.โภชนบำบัด 3.การปรุงอาหารสำหรับผู้ป่วย 4.การดูแลสุขภาพตนเอง. 616.462 ศ7บ6 2559. ISBN 978-616-18-7741-9.