น้ำมันงาดำสกัดเย็น ( Cold pressed black sesame oil )
งาดำ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุประกอบด้วย สารเซซามิน ไขมันชนิดดี ( HDL) โอเมก้า 3-6-9 วิตามินบี

น้ำมันงาดำสกัดเย็น

งาดำ ชื่อสามัญ Black Sesame Seeds
งาดำ ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Sesamum indicum L. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Sesamum orientale L.)จัดอยู่ในวงศ์งา (PEDALIACEAE) น้ำมันงาดำสกัดเย็นได้มาจากเมล็ดงาดำ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายในงาดำมีสารเซซามิน (Sesamin) อุดมไปด้วยวิตามินบี ฟอสฟอรัส และแคลเซียมที่สูงกว่าผัก มีแคลเซียมประมาณ 410-485 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม รวมถึงสรรพคุณและประโยชน์ดีต่อสุขภาพเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เมื่อบริโภคน้ำมันเมล็ดงาดำสกัดเย็นจะมีกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้

สารอาหารในน้ำมันงาดำสกัดเย็นมีอะไรบ้าง

น้ำมันงาดำ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุประกอบด้วย สารเซซามิน ไขมันชนิดดี ( HDL) โอเมก้า 3-6-9 วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 9 แคลเซียม แมกนีเซียม โปแตสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก ในเมล็ดงาดำยังมีส่วนประกอบของน้ำมันอยู่ถึง 70% ในประเทศไทยงาดำถูกนำมาใช้ประโยชน์ทั้งในด้านยารักษาโรค อาหาร และเครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็นขนม เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ นำไปเติมลงในอาหาร หรือแม้แต่นำไปสกัดเป็นน้ำมันงาดำ เนื่องจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร โดยในงาดำปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 573 กิโลแคลอรี และมีคุณค่าทางโภชนาการทานน้ำมันงาดำเป็นประจำจะทำให้ร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

ประโยชน์ของน้ำมันงาดำสกัดเย็น ที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย

  • งาดำมีสารอาหารที่ช่วยซ่อมแซมและบำรุงผิว ทำให้ผิวไม่เหี่ยวแห้ง
  • ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดำเงางามและแข็งแรง ป้องกันการเกิดผมหงอก
  • ช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
  • งาดำช่วยป้องกันเส้นเลือดแข็งตัว ช่วยขยายหลอดเลือด
  • ช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันลิ่มเลือด
  • งาดำมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้
  • ช่วยลดความเครียด บำรุงระบบประสาทและสมอง
  • งาดำมีธาตุเหล็กสูง จึงช่วยบำรุงเลือด ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและยัง- ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ร่างกายจึงแข็งแรงต่อเชื้อโรค
  • ป้องกันโรคหวัด โรคเหน็บชา ตะคริว

น้ำมันงาดำสกัดเย็นมีสรรพคุณช่วยลดอาการปวดเข่า ปวดข้อและช่วยป้องกันโรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบ

จุดเด่นของน้ำมันงาดำ ต่อสุขภาพมีอะไรบ้าง

คือ สารเซซามินที่พบได้เฉพาะแต่ในงาดำมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจและไต ส่งเสริมระบบสูบฉีดเลือดให้ภาวะปกติ ส่วนวิตามินอีที่อยู่ในน้ำมันงาดำสกัดเย็น จะช่วยเข้าไปล้างชำระหลอดเลือดให้สะอาด ลดการอุดตันในเส้นเลือดและช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว และตัวไขมันชนิดดี ( HDL ) นั้น จะเข้าไปช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นเลือดของเรา ส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือดและหัวใจ     

ถ้าจะว่ากันด้วยสรรพคุณของน้ำมันงาดำนั้น ก็มีหลากหลายประการ แต่หนึ่งในสรรพคุณที่ผู้รับประทานน้ำมันงาดำสกัดเย็นแล้วนำมาเล่าขานต่อกันถึงคุณประโยชน์สุดดีก็คือ การใช้น้ำมันงาดำสกัดเย็นเพื่อลดอาการปวด ต้านอักเสบของข้อต่างๆในร่างกาย และช่วยลดความเสี่ยงของโรคข้อเสื่อม สำหรับสารเซซามินที่พบเฉพาะแต่ในงาดำนั้น มีสรรพคุณเด่นในการช่วยบำรุงหัวใจและไต ส่งเสริมระบบสูบฉีดเลือดให้ดำเนินไปอย่างปกติ ส่วนวิตามินอีที่อยู่ในน้ำมันงาดำสกัดเย็น ลดการอุดตันในเส้นเลือดและช่วยป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว และตัวไขมันชนิดดีนั้น จะเข้าไปช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นเลือดของเรา ส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือดและหัวใจ การรับประทานน้ำมันงาดำสกัดเย็นซึ่งเป็นอาหารเสริมจากธรรมชาตินั้น สามารถช่วยควบคุมและรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้ ซึ่งการรับประทานน้ำมันงาดำอย่างสม่ำเสมอพร้อมอาหารที่ครบหมู่ จะช่วยให้หลอดเลือดเราสะอาด มีความยืดหยุ่น จะส่งผลให้การทำงานของระบบเส้นเลือดและหัวใจทำงานได้ดีเป็นปกติ ซึ่งในที่สุดสภาวะความดันโลหิตสูงจะค่อยๆปรับลดลง และจะสามารถปรับมาอยู่ในระดับคงตัวในสภาวะที่ เหมาะสมได้

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

งา ( sesame ) เมล็ดพืชที่ไม่ควรมองข้าม

งา ( sesame ...

คอเลสเตอรอลชนิดดี (High Density Lipoprotein – HDL)

High Density...

เอกสารอ้างอิง

D. Ray Langham. “Phenology of Sesame” (PDF). American Sesame Growers Association.
Small, Ernest (2004). “History and Lore of Sesame in Southwest Asia”. Economic Botany. New York Botanical Garden Press. 58 (3): 329–353.

E.S. Oplinger, D.H. Putnam, A.R. Kaminski, C.V. Hanson, E.A. Oelke, E.E. Schulte, and J.D. Doll (May 1990). “Sesame”. Center for New Crops & Plant Products, Purdue University, Department of Horticulture and Landscape Architecture.