โหงวเฮ้งแบบไหนที่ถือว่าดี
โหงวเฮ้ง หมายถึง ลักษณะบนใบหน้าที่ดีและโดดเด่น 5 ประการ หน้าผาก คิ้ว-ตา จมูก ปาก หู

โหงวเฮ้ง

ในยุคปัจจุบันผู้หญิงหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะต้องมีรูปร่างที่ดีสมส่วน ผิวพรรณกระจ่างใสแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้หญิงให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ก็คือใบหน้า ใบหน้าที่ดีนอกจากจะต้องสวย เรียวได้รูปตามค่านิยมในสังคมแล้ว ผู้หญิงสมัยนี้ยังมีความเชื่อในศาสตร์เรื่อง โหงวเฮ้ง เพราะว่ากันว่าสวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องเฮงด้วย การมีโหงวเฮ้งที่ดีมาแต่กำเนิดถือเป็นกำไรชีวิต แต่ด้วยการแพทย์ที่ทันสมัยในปัจจุบัน แม้ว่าเกิดมาโหงวเฮ้งบนใบหน้าไม่ตรงตำรา ก็สามารถแก้ไขให้เป็นไปอย่างใจต้องการได้ด้วยการทำศัลยกรรมตกแต่ง

ความหมายของโหงวเฮ้ง

โหงวเฮ้งเป็นคำที่คุ้นหูคนไทยมานาน แต่อาจมีหลายท่านที่ไม่รู้จักความหมายของคำๆ นี้
คำว่า “ โหงว ” หมายถึง 5 ส่วนคำว่า “ เฮ้ง ” หมายถึง ลักษณะ, คุณลักษณะ
ดังนั้น คำว่า “ โหงวเฮ้ง ” จึงหมายถึง ลักษณะบนใบหน้าที่ดีและโดดเด่น 5 ประการ อันได้แก่
1. หน้าผาก บ่งบอกถึง ความสมบูรณ์พูนสุข ความฉลาดและสติปัญหา
2. คิ้ว-ตา บ่งบอกถึง ความสัมพันธ์และความคิด
3. จมูก บ่งบอกถึง ฐานะและสินทรัพย์
4. ปาก (ริมฝีปาก) บ่งบอกถึง ลักษณะนิสัย
5. หู บ่งบอกถึง อายุ สุขภาพและอำนาจ

โหงวเฮ้งแบบไหนที่ถือว่าดี

ตามความเชื่อของคนจีน ลักษณะบางอย่างของใบหน้าถือว่าตรงตามหลัก โหงวเฮ้ง ที่ดี แม้ว่าในบางยุคสมัย คุณลักษณะนั้นๆ อาจจะไม่ใช่ค่านิยมที่สังคมชื่นชมว่าสวย ว่างดงามก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น หน้าผากโหนกนูน หรือที่เรียกกันเล่นๆ ว่า “ หัวเหม่ง ” ในอดีตถือว่าไม่สวย ผู้หญิงที่หน้าผากโหนกนูนจึงเสียความมั่นใจและมักไว้ผมหน้าม้าเพื่ออำพรางหน้าผาก เป็นต้น แล้วลักษณะแบบไหนบ้างที่ตรงตามตำราโหงวเฮ้งที่เขาว่าดี วันนี้เราจะมาอธิบายไขข้อข้องใจกัน ดังนี้

1. โหงวเฮ้งหน้าผาก

หน้าผากถือเป็นเนินท้องฟ้า ซึ่งบ่งบอกถึงชีวิตในวัยเยาว์ ว่ามีผู้อุปถัมภ์ค้ำชูดีแค่ไหน บิดามารดาเลี้ยงดูมาอย่างดีหรือไม่ หากมีหน้าผากกว้างหมายถึงได้รับการเลี้ยงดูดี มีความอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อสมองค่อนข้างเยอะ ฉลาดเรียนรู้ได้รวดเร็ว ถ้าหน้าผากสูงแสดงว่าเป็นผู้ที่ชอบขวนขวายหาความรู้ พูดง่ายๆ ว่าลักษณะหน้าผากที่ดีตามตำรา โหงวเฮ้ง คือต้องมีเนื้อหน้าผากเต็ม โหนกนูน กว้าง ไม่มีร่องรอยแผลเป็นและหลุมสิวหรือแผลยุบบุบบุ๋ม ว่ากันว่าลักษณะเช่นนี้จะทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ มีความก้าวหน้า การงานดีกว่าผู้อื่น หากมีหน้าผากแคบและแบนถือว่าดวงเรื่องการงานไม่ดี และที่สำคัญไม่ควรนำผมมาปิดหน้าผาก เพราะถือว่าเป็นการปิดกั้นพลังบวกและสิ่งดี ๆ ในชีวิต ทั้งยังอาจก่อให้เกิดสิว ผด ซึ่งทำให้เสียบุคลิกภาพและเชื่อว่าเป็นตัวขัดขวางความสำเร็จ
ส่วนที่เชื่อมต่อกับหน้าผากก็คือขมับ ซึ่งเป็นส่วนที่บ่งบอกได้ว่าคู่ครองของเราจะดูแลเราได้ดีขนาดไหน โดยสามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภทด้วยกันคือ

1.ประเภทหน้าผากบุบและแคบ บ่งบอกว่าต้องพึ่งตนเองเป็นสำคัญ ดวงชะตาต้องหาเลี้ยงดูแลตัวเองเป็นส่วนใหญ่จึงจะมีกินมีใช้
2.ประเภทขมับกว้างแต่บุบเล็กน้อย บ่งบอกว่าคู่ครองจะดูแลดีปานกลาง ไม่ทุกข์ยาก แต่ก็ไม่หรูหรา ยังถือว่าดีพอใช้
3.ประเภทหน้าผากกว้าง อิ่ม หน้ากลมเต็ม ถือว่ามีโหงวเฮ้งดีมาก เพราะบ่งบอกว่าจะได้คู่ครองที่ร่ำรวย จะเลี้ยงดูให้มีชีวิตที่สุขสบาย สามีรักช่างเอาอกเอาใจ ราศีคุณนายจับเฉิดฉายที่สุด
วิธีแก้ไขโหงวเฮ้งหน้าผาก สำหรับผู้ที่มีหน้าผากแคบอาจทำการกำจัดขนถาวรบริเวณไรผมซึ่งจะทำให้หน้าผากดูกว้างขึ้น และหากอยากให้หน้าผากดูโหนกนูนขึ้นก็สามารถทำได้ด้วยการศัลยกรรมเสริมอวัยวะเทียมหรือฉีดไขมันเข้าไปบริเวณหน้าผาก ซึ่งจะทำให้หน้าผากดูอวบอิ่ม นูนขึ้นและไม่เป็นอันตรายเนื่องจากไขมันเป็นไขมันของตัวเราเอง โดยแพทย์จะนำไขมันบริเวณต้นขาหรือก้นมาฉีดเสริมให้ ข้อเสียของวิธีฉีดไขมันคือ เมื่อนานวันเข้าไขมันอาจจะสลายและยุบตัวลงไปตามธรรมชาติ จึงต้องกลับมาฉีดซ้ำใหม่เพื่อให้ได้รูปทรงเดิม

2. โหงวเฮ้งคิ้ว-ตา

ตามตำราเชื่อว่า คิ้วคือธาตุไม้ ส่วนตาเป็นธาตุไฟ ดังนั้น 2 ส่วนนี้ต้องมีความสมดุลกัน นั่นคือมีขนาดใกล้เคียงกัน หากคุณมีดวงตาเล็ก ส่วนคิ้วก็ไม่ควรหนาใหญ่จนเกินไป เช่นเดียวกันหากคุณมีดวงตากลมโต ส่วนคิ้วก็ควรจะมีความใหญ่หนาให้รับกันพอดี ไม่ให้ธาตุไฟของดวงตาเผาธาตุไม้ของคิ้วได้
ดวงตาถือเป็น โหงวเฮ้ง สำคัญบนใบหน้า เพราะดวงตาบ่งบอกนิสัยใจคอ รวมทั้งดวงด้านความสัมพันธ์และด้านการงาน ดวงตาที่ดีต้องมีความสดใส ตาดำต้องดำเป็นนิล ตาขาวต้องขาวสะอาดไม่มีเส้นเลือดฝอยแดงก่ำจนน่ากลัว ดวงตาทั้งสองข้างต้องมีขนาดเท่ากัน รูปตายาวรี ไม่ลึกหรือปูดโปน เพราะดวงตาที่ปูดโปนบ่งบอกว่าจะเป็นผู้อาภัพรัก ดวงตาไม่เล็กหยี ที่สำคัญรูปนัยน์ตาและหางตาต้องเฉียงขึ้น หางตาต้องไม่ตก ส่วนคิ้วเกี่ยวข้องกับสติปัญญาและความสัมพันธ์กับผู้อื่น หากคิ้วสวยได้รูปจะส่งผลให้มีชื่อเสียง มีความสัมพันธ์กับผู้อื่นดี
วิธีแก้ไขโหงวเฮ้งคิ้ว-ตา สำหรับผู้ที่ไม่สามารถวาดคิ้วให้พอดีกับขนาดตาได้ อาจเลือกวิธีการสักคิ้ว ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญออกแบบทรงคิ้วให้สวยสัมพันธ์กับดวงตา โดยคิ้วที่ดีต้องยาวกว่าดวงตา มีความตรงและเงางาม ส่วนผู้ที่มีปัญหาเรื่องตาเล็ก การศัลยกรรมทำตาสองชั้นจะช่วยแก้ไขให้ดวงตาดูกลมโตขึ้นได้ หากหางตาตกก็แก้ไขได้ด้วยกันศัลยกรรมยกหางตาขึ้น

3. โหงวเฮ้งจมูก

จมูกจัดเป็นธาตุดิน คือสิ่งแสดงถึงขุมทรัพย์บนใบหน้า เป็นพลังในเรื่องของการหาเงินทอง จมูกที่มีสีแดงหรืออมชมพูยิ่งบ่งบอกว่าเจ้าของจะเป็นผู้มีโชคลาภ โดยจมูกที่ดีควรมีเนื้อมากและมีลักษณะกลม รูจมูกไม่ใหญ่ รูปทรงคล้ายผลชมพู่ โด่งกำลังดี ยิ่งจมูกกลมหนาแสดงว่ามีทรัพย์สมบัติมาก สันจมูกต้องกว้างและเป็นแนวยาวตรงจากคิ้วจรดปลายจมูกอันบ่งบอกว่ามีชื่อเสียงเกียรติยศดี ซึ่งสันจมูกที่คดงอ เรียวคมจนเกินไปหรือเป็นแอ่งบ่งบอกว่าเก็บเงินไม่อยู่ ส่วนปีกจมูกนั้นหมายถึงหีบสมบัติ ต้องหนาและเท่ากัน ลักษณะคล้ายกลีบกระเทียม ลักษณะจมูกที่ไม่ดีไม่ส่งเสริมเจ้าของ คือ จมูกที่เบี้ยว คดงอ จมูกลีบเล็ก แห้งไม่มีเนื้อ จมูกที่มองเห็นรูจมูกได้อย่างชัดเจน เป็นต้น
โหนกแก้มและคางถือว่าเป็นเนินผู้ช่วย หากมีโหนกแก้มที่รับกับจมูก จะมีอำนาจ วาสนา สามารถควบคุมสามีให้เชื่อฟังได้ ตามตำรา โหงวเฮ้ง โหนกแก้มที่ดีจะต้องมีเนื้อเต็มและอิ่มเอิบ ส่วนคางก็เช่นเดียวกันควรมีเนื้ออิ่มเต็มไม่แหลมมาก ปลายคางอิ่มบ่งบอกว่าในช่วงบั้นปลายของชีวิตจะมีบริวารและมิตรห้อมล้อม แต่ปลายคางที่เรียวแหลมมากบ่งบอกว่าบั้นปลายต้องอยู่อย่างโดดเดียว ขาดคนดูแล
วิธีแก้ไขโหงวเฮ้งจมูก การศัลยกรรมจมูกถือว่าเป็นที่นิยมอันดับต้นๆ ของวงการศัลยกรรมทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยประเทศที่คนไทยนิยมไปทำศัลยกรรมจมูกมากเป็นอันดับหนึ่งคือประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งศัลยแพทย์ไทยหลายท่านก็ได้เดินทางไปศึกษาเรื่องนี้ที่ประเทศเกาหลีใต้เช่นกัน จนทำให้มีความเชี่ยวชาญและสามารถสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาดูธรรมชาติได้ไม่แพ้กัน โดยในปัจจุบันมีวัสดุเทียมหลายประเภทหลายราคาที่มีความปลอดภัยสูง ช่วยเสริมให้จมูกดูโด่งขึ้น ส่วนบริเวณปีกจมูกก็สามารถเสริมได้ด้วยการใช้กระดูกอ่อนจากใบหูหรือจมูก

4. โหงวเฮ้งปาก ( ริมฝีปาก )

ปากคือธาตุน้ำ หมายถึงเรื่องการทำมาหากิน พูดง่ายๆ ว่าโหงวเฮ้งปากที่ดีคือต้องมีรอยหยัก มุมปากชัด ริมฝีปากมีความอิ่มพอดีกันทั้งบนและล่าง ปากปิดได้สนิทไม่เผยอ ถ้าปากส่วนบนหนาใหญ่เกินพอดี บ่งบอกว่ามีกิเลส มีความโลภมาก แต่ถ้าปากส่วนบนบางกำลังดีจะหมายถึงเป็นผู้ใช้ชีวิตเรียบง่าย สมถะ ขอบปากชัดเจนบ่งบอกว่าเป็นผู้ที่สามารถเชื่อถือได้ หากริมฝีปากดำคล้ำหมายถึงคำพูดจาเชื่อถือไม่ได้ ไม่รักษาคำพูด แต่ถ้าริมฝีปากแดง สีสด หมายถึงเป็นผู้รักษาคำพูด มีสัจจะ พูดจาดีมีเสน่ห์ นอกจากนี้รูปทรงของปากยังบ่งบอกลักษณะนิสัยของเจ้าของด้วย ดังนี้

  • ปากทรงสี่เหลี่ยม คล้ายกับปากม้า ปากวัวถือว่าเป็นลักษณะที่ดีมากๆ และหาได้ยากด้วย ปากแบบนี้แม้จะมีลักษณะไม่สวยตามค่านิยมแต่ถือว่าดีมาก บ่งบอกว่าเป็นผู้รักษาสัจจะ มีความจริงใจ
  • ปากรูปกระจับ เป็นลักษณะ โหงวเฮ้ง ดีที่เหมาะกับผู้มีอาชีพดารา นักแสดง เพราะจะทำให้มีเสน่ห์น่าฟัง โน้มน้าวจิตใจผู้อื่นได้ง่าย

วิธีแก้ไขโหงวเฮ้งปาก เพื่อให้ปากดูสวยน่ามองและอำพรางความดำคล้ำ สาวๆ อาจเลือกทาลิปสติกที่สีสดใส เช่น สีแดงหรือชมพู ตลอดจนการเลือกใช้ครีมบำรุงปากและการสครับผลัดเซลล์ผิวปากอย่างสม่ำเสมอก็ช่วยให้ริมฝีปากสว่างขึ้นได้ และหากอยากให้ริมฝีปากที่หนาใหญ่จนเกินไปมีขนาดเล็กและบางลงก็สามารถศัลยกรรมตกแต่งเก็บริมฝีปากได้

5. โหงวเฮ้งหู

หู คือเครื่องมือการสื่อสารของมนุษย์ สามารถบ่งบอกถึงลักษณะเส้นทางของชีวิตได้ ผู้ที่มีใบหูแข็ง จะเป็นคนที่ยึดมั่นในความคิดของตนเอง เป็นคนไม่ยอมคน ในขณะเดียวกันผู้ที่มีใบหูอ่อน มักจะยอมคนง่าย คล้อยตามความคิดของผู้อื่น อ่อนแอแต่ก็ชอบเอาใจใส่ผู้อื่น นอกจากนี้ลักษณะใบหูที่ใหญ่ แสดงถึงชีวิตที่ราบรื่น เชื่อกันว่าเป็นผู้มีบุญมาเกิด ขอบหูใหญ่และหนาบ่งบอกว่าชีวิตจะยิ่งมีความสมบูรณ์พูนสุข ติ่งหูยาวหมายถึงจะมีอายุยืนยาว นอกจากนี้ลักษณะหูที่ดี ยังต้องเรียบสวยเข้ากับใบหน้า แต่หากใบหูเล็กและกางแสดงถึงชีวิตที่ลำบาก หวาดระแวงและต้องดิ้นรนต่อสู้อยู่เสมอ
วิธีแก้ไขโหงวเฮ้งหู สำหรับผู้ที่มีใบหูกางสามารถศัลยกรรมตกแต่งใบหูให้เรียบเข้ากับใบหน้าได้ การศัลยกรรมหูถือว่าเป็นการศัลยกรรมตกแต่งที่เจ็บปวดน้อยที่สุด เนื่องจากหูประกอบด้วยกระดูกอ่อนเป็นส่วนใหญ่

สาวๆ บางท่านเกิดมามีวาสนาดี มีลักษณะบนใบหน้าเข้าตำรา โหงวเฮ้ง แบบที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน แต่สำหรับสาวๆ ที่ไม่มั่นใจในตนเอง การศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งแท้จริงแล้วแม้ว่าการศัลยกรรมอาจไม่ได้ช่วยให้ชะตาชีวิตดีขึ้นในทันทีทันใด แต่จะช่วยให้มีความมั่นใจในบุคลิกภาพ มั่นใจในตนเองมากยิ่งขึ้น ส่วนสาวๆ ที่ยังไม่พร้อมจะทำศัลยกรรม เพียงแค่คุณมีความมั่นใจในตนเอง ใช้ชีวิตอย่างมีสติ รู้จักให้อภัยผู้อื่น ครองตนอยู่ในหลักคุณธรรม จริยธรรมที่ดี ตั้งใจทำมาหากิน ก็จะสามารถเป็นผู้ที่มีความสุขและเจริญรุ่งเรืองในชีวิตได้เช่นเดียวกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

The Grand Plastic Surgery. ไบเบิลศัลยกรรมเกาหลี.กรุงเทพฯ:อมรินทร์เอลท์ อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง,2559.