สูตรเครปสไตล์ญี่ปุ่น
เครป คือ ของว่างทั้งหวานและคาวเครปสไตล์ญี่ปุ่น เป็นอาหารริมทางยอดนิยมกินได้ทุกที่สามารถหาได้ง่าย มีแบบกรอบ และแบบเย็น

เครปญี่ปุ่น

เครป (Crepe) คือ ของว่างทั้งหวานและคาวเครปสไตล์ญี่ปุ่น ( Japanese Crepe ) กลายเป็นอาหารริมทางยอดนิยมกินได้ทุกที่สามารถหาได้ง่ายทั่วประเทศญี่ปุ่น เครปเย็นคล้ายแพนเค้กแบบดั้งเดิมมีต้นกำเนิดในแคว้นบริตตานีของฝรั่งเศส ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเครปมาถึงญี่ปุ่นได้อย่างไร แต่ปรากฏครั้งแรกในฐานะสตรีทฟู้ดในย่านฮาราจูกุ – ชิบูย่าของโตเกียวในช่วงปลายทศวรรษ 1970 และแพร่กระจายไปทั่วโลก ขนมเย็นสไตล์ญี่ปุ่นมักจะมีน้ำตาลน้อยกว่าขนมตะวันตกซึ่งช่วยให้ไส้เครปเย็นได้รสชาติตามธรรมชาติ เครปญี่ปุ่นมีจุดเด่นคือไส้ขนมยอดนิยมที่คุณควรลอง เช่น ไส้ครีม ไส้คัสตาร์ด ไส้วิปครีมสด ไส้แยม เช่น แยมสตอเบอรี่ แยมส้ม แยมมะม่วง แยมสับปะรด แยมราสเบอรี่ แยมมะนาว แยมมัลเบอร์รี่ แยมเสาวรส แยมทุเรียน และแยมผลไม้อบแห้ง แล้วยังมีไส้ผลไม้อื่น ๆ อีกมากมายที่แตกต่างกันไปตามฤดูกาล เช่น กล้วย สตรอเบอร์รี่ มะม่วง กีวี แตงโม ฮอกไกโด ส้ม องุ่น และลูกพีชสีเหลือง เป็นต้น เครปไส้คาวที่เข้ากันอย่างลงตัว เช่น ไข่ไก่ ทูน่า หมูหยอง แฮม ไส้กรอก ปูอัด พริกเผา เป็นต้น

สูตรแป้งเครปญี่ปุ่น

ส่วนผสมแป้งเครปญี่ปุ่น

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาล 300 กรัม
3. ไข่ไก่ 10 ฟอง
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง
6. นมสด 1 ลิตร
7. วนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปูนใส 1 1/2ถ้วยตวง

วิธีทำเครปญี่ปุ่น

1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใช้ทัพพีคนพอเข้ากัน แล้วใช้กระชอนกรองเพื่อไม่ให้แป้งเป็นเม็ด
2. ไส้เครป เราสามารถที่จะเอาวัตถุดิบหลากหลาย มาประยุกต์เป็นไส้ เช่น ไข่ไก่ ทูน่า หมูหยอง แฮม ไส้กรอก ปูอัด พริกเผา หมูสับ ฯลฯ (ควรจะราดด้วย ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ มายองเนส)
3. ไส้หวานก็จะเป็น ช๊อคโกแลต ครีม สังขยา เผือก แยมรสต่างๆ เช่น แยมสตอเบอรี่ แยมส้ม แยมมะม่วง แยมสับปะรด แยมราสเบอรี่ แยมมัลเบอร์รี่ เป็นต้น
4. ไส้ผลไม้ เช่น กล้วยหอม สตรอเบอร์รี่ มะม่วง กีวี แตงโม ฮอกไกโด ส้ม องุ่น และลูกพีชสีเหลือง

อย่างไรก็ตามความพิเศษของเครปญี่ปุ่นอยู่ที่ไส้มีความหลากหลาย ทำให้ลูกค้าทานได้ไม่น่าเบื่อ ซึ่งในปัจจุบันเครปญี่ปุ่น เครปเย็น เครปโรล สามารถทำเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้อย่างงามเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

Previous articleผักชีล้อม ประโยชน์ และเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
Next articleนม ( Milk ) ป้องกันมะเร็ง หลอดเลือดหัวใจได้จริงหรือไม่?