ครัวซองต์ กรอบนอก นุ่มใน ( Croissant )
ครัวซองต์ เป็น ขนมอบชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมของเนย ม้วนและพับไปมาเป็นชั้น ๆ แล้วนำเข้าตู้อบ เมื่อเสร็จแล้วจะได้ขนมปังรูปจันทร์เสี้ยว

ครัวซองต์

ครัวซองต์ ( CROISSANT ) คือ ขนมอบชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมของเนย ม้วนและพับไปมาเป็นชั้น ๆ แล้วนำเข้าตู้อบ เมื่อเสร็จแล้วจะได้ขนมปังรูปจันทร์เสี้ยว ซึ่งคำว่าครัวซองมักถูกเขียนผิดบ่อยๆ แท้จริงแล้วคำที่เขียนถูกต้อง คือ ครัวซองต์ ปัจจุบันครัวซองมีรสชาติอร่อยและเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส ออสเตรเลีย อาร์เจตินา อิตาลี โปแลนด์ อเมริกา ประเทศไทย และประเทศอื่นๆอีกมากมาย เนื่องด้วยความโดดเด่นของรูปแบบที่แปลกตา ความหลากหลายของไส้ เช่นชาเขียว ช็อกโกแลต ไข่เค็มลาวา มัลเบอรี่ แยมสับปะรด ไส้ครีม ไส้คัสตาร์ด สังขยาใบเตย แฮมชีส และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ประวัติความเป็นมาของครัวซองต์

ในตำนานเล่าว่า เมื่อครั้งสงครามในปี 1638 กองทัพเติร์กยกทัพมาตีกรุงเวียนนาของออสเตรีย ได้ล้อมเมืองอยู่นานก็ยังไม่สามารถฝ่าวงล้อมเข้าเมืองได้กองทัพเติร์กจึงวางแผนขุดอุโมงค์เพื่อจะบุกเข้าเมือง แต่ในค่ำคืนหนึ่งระหว่างที่ศัตรูกำลังเร่งขุดอุโมงค์ ซึ่งกลุ่มคนทำขนมปังชาวเวียนนาได้อบขนมปังในห้องใต้ดินตอนกลางคืนได้ยินเสียงทหารเติร์กเลยรีบไปแจ้งทางการทหาร จนในที่สุดทางการก็สามารถขับไล่กองทัพเติร์กให้ถอยกลับไปได้ ทั้งเมืองจึงเฉลิมฉลองชัยชนะ จึงมีการทำขนมปังรูปพระจันทร์เสี้ยว “คิปเฟิร์ล” ขึ้นมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการสดุดีให้กับเหล่าคนทำขนมปังที่คอยทำหน้าที่สอดส่องเป็นการรำลึกถึงชัยชนะ ต่อมาปี 1770 พระนางมารี อังตัวเน็ตต์ เจ้าหญิงจากออสเตรียได้อภิเษกสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และย้ายมาอยู่ที่ฝรั่งเศสเกิดคิดถึงบ้านเลยสั่งให้พ่อครัวชาวฝรั่งเศสในวังทำขนมคิปเฟิร์ลมาถวาย ซึ่งพ่อครัวได้ดัดแปลงสูตรใหม่กลายเป็นขนมปังครัวซองต์

ขั้นตอนการทำครัวซองต์

ส่วนผสมแป้งครัวซองต์

1. แป้งขนมปัง 280 กรัม
2. น้ำตาลทราย 30 กรัม
3. เกลือ 5 กรัม
4. ยีสต์ 5 กรัม
5. นมสด 50 มิลลิลิตร
6. เนยจืด 20 มิลลิลิตร
7. น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร

ส่วนผสม สำหรับทาหน้าครัวซองต์

  • ไข่ 1 ฟอง ( เฉพาะไข่แดง )
  • นมสดเล็กน้อย

วิธีทำครัวซองต์

1. นำส่วนผสมทั้งแป้งขนมปัง น้ำตาล เกลือ ร่อนใส่ภาชนะสำหรับผสมตัวแป้งครัวซองต์
2. เทยีสต์ผงลงไปในแป้ง ตามด้วยนมสด เนยจืดที่ละลายแล้วผสมให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
ไม่มีเศษแป้งติดภาชนะ ( พักแป้งโดยใช้พลาสติกใสปิดไว้ 30 นาที )
3. จากนั้นโรยแป้งนวลบนแผ่นซิลิโคนสำหรับนวดแป้ง นวดต่อจนแป้งเป็นเนื้อเนียน
4. นำแป้งที่นวดจนเป็นแผ่นแบนๆ แล้วเก็บใส่ถุงปิดมิดชิด นำเข้าแช่เย็นไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง
5. หั่นเนยจืดเป็นชิ้นขนาดพอดี แล้วนำไปนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำไปแช่เย็นให้เซ็ตตัวก่อนนำมาใช้
6. นำแป้งที่พักไว้ออกมาโดยโรยแป้งนวลบนแผ่นซิลิโคนสำหรับนวดแป้ง ให้รีดแป้งขนาดสองเท่าของแผ่นเนย
จากนั้นนำเนยที่แช่เย็นไว้มาวางลงบนแป้งที่รีดไว้ ปิดเนยด้วยแป้งให้สนิท
7. จากนั้นใช้ไม้นวดแป้งกดเบาๆ เพื่อเป็นการล๊อคแป้ง แล้ว (รีดแป้ง ครั้งที่ 1) ให้มีขนาด 18×38 เซนติเมตร ( ก่อนพับให้ตัดขอบส่วนเกินเล็กน้อย ) พับแป้งให้ได้ 3 ทบ แล้วนำไปแช่เย็นอีก 30 นาที
8. ( รีดแป้งครั้งที่ 2 ) โรยแป้งนวลบนแผ่นซิลิโคนสำหรับนวดแป้ง ให้มีขนาด 18×38 เซนติเมตร พับแป้งให้ได้ 3 ทบแล้วนำไปแช่เย็นอีก 30 นาที
9. ( รีดแป้งครั้งที่ 3 ) ขั้นตอนการทำเหมือนการรีดครั้งที่1 และ2 ทำแบบเดิม แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนขึ้นรูป

ขั้นตอนการขึ้นรูปครัวซองต์

1. นำแป้งที่แช่เย็นครบ 1 ชั่วโมงแล้วมารีดโดยการโรยแป้งนวลในขณะรีดแป้ง ให้ได้ขนาดที่ต้องการ 27 x 40 เซนติเมตร
2. ทำการตัดขอบให้เรียบร้อย วัดให้ได้ขนาด 10 เซนติเมตรหนึ่งด้าน และอีก 5 เซนติเมตรอีกหนึ่งด้าน
แล้วตัดแป้งให้เป็นรูปสามเหลี่ยนตามขนาดที่วัดได้ แล้วตัดตรงกลางแป้งด้านที่ไว้ได้ 10 เซนติเมตร
3. นำแป้งที่ตัดกลึ่งกลางนำมาม้วนแล้ววางบนกระดาษลองอบ (ทำจนหมด) พักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้แป้งฟูขึ้นเป็นสองเท่า (อากาศต้องไม่ร้อนเกินไป เพราะอาจทำให้เนยละลายได้)
4. ก่อนนำไปอบให้ทาด้วยไข่แดงผสมนมสด แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที เป็นอันเสร็จ

หากคุณกำลังมองหาอาชีพเสริมครัวซองต์ อาจเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน ครัวซองต์กินเป็นอาหารเช้าเสิร์ฟพร้อมชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มเมนูต่างๆ หรือจะกินเป็นขนมยามว่างก็ได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม