ประโยชน์และคุณค่าสารอาหารจากเสาวรส (Passion Fruit)
เสาวรสเป็นผลไม้รสเปรี้ยว บางสายพันธุ์อมหวาน ภายในมีเมล็ดสีดำจำนวนมาก มีวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด และมีสารต้านอนุมูลอิสระ

เสาวรส ( Passion Fruit )

เสาวรส ( passion fruit ) เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่บรรดาผู้รักสุขภาพมักรู้จักเป็นอย่างดี  เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า กะทกรกฝรั่ง เป็นพืชอยู่ในตระกูล Passifloraceae มีลักษณะเป็นไม้เถ้าขนาดกลาง มีต้นกำเนิดอยู่ในแถบทวีปอเมริกาใต้ บริเวณประเทศบราซิล ปารากวัย อาร์เจนตินา มีใบเป็นหยัก ดอกของเสาวรสมีสีขาวอมม่วงสวยงาม กลีบดอกเป็นเส้นๆ ซ้อนกันหลายชั้น ออกดอกตลอดทั้งปี ผลเป็นรูปกลมมีขนาดตั้งแต่ไข่ไก่ จนขนาดใหญ่เกือบเท่าลูกแอปเปิล ผลอ่อนจะสีเขียวแต่เมื่อสุกแล้วจะมีสีต่างกันออกไปแล้วแต่สายพันธุ์ เช่น สีส้ม สีเหลือง สีม่วง เป็นต้นผลมีรสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน

ชื่อ : เสาวรส 

ชื่อภาษาอังกฤษ : Passion Fruit

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  PassifloraEdulis

ในปัจจุบันสามารถพบเห็นการปลูกเสาวรสได้อย่างแพร่หลาย ทั้ง ในแคลิฟอร์เนีย ฟลอริด้า บราซิล แอฟริกา อินเดีย นิวซีแลนด์และฮาวาย รวมถึงประเทศไทยด้วย ผลไม้อย่าง เสาวรสนอกจากเป็นพืชที่ทานผลได้แล้ว ยังเป็นไม้ประดับที่สวยงามอีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของชื่อเสาวรส

ชาวตะวันตกเรียกเสาวรสว่า พาสชั่นฟรุ๊ต ( Passion Fruit ) ซึ่งมีความหายว่า ผลไม้แห่งความปรารถนา ที่มาของชื่อนี้มาจาก มิชชั่นนารีชาวสเปนท่านหนึ่งได้ไปพบเห็นผลไม้ชนิดนี้ในทวีบอเมริกาใต้ แล้วเกิดความประทับใจกับความสวยงามของดอกต้นเสาวรส ซึ่งมีความคล้ายกับน้ำพระทัยของพระเยซูในยามถูกตรึงบนไม้กางเขน จึงตั้งชื่อเสียว่า “ดอกพาสชั่น” สำหรับในประเทศไทยเนื่องจากเสาวรสมีรูปร่างคล้ายกับต้นกะทกรก แต่มีขนาดใหญ่กว่า จึงเรียกว่ากะทกรกยักษ์ ซึ่งเป็นชื่อที่ไม่ค่อยไพเราะสักเท่าไหร่นัก จึงมีการเปลี่ยนจากกะทกรกยักษ์ มาเป็นเสาวรสในที่สุด

สรรพคุณที่น่าสนใจของเสาวรส

เสาวรส หรือกะทกรกยักษ์ มีสรรพคุณทางยามากมาย โดยเนื้อของเสาวรสนั้นจะประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์และร่างกายต้องการอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โซเดียม โปแตสเซียม แมกนีเซียม วิตามินเอ และวิตามินซีเป็นต้นการทานเสาวรสนั้นโดยส่วนมากจะใช้วิธีคั้นเป็นน้ำแล้วนำมาดื่ม หรือหากจะทานเป็นผลไม้สดก็สามารถทำได้เหมือนกันซึ่งการทานเสาวรสนั้นหากทานในปริมาณที่เหมาะสมจะมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย

สรรพคุณของเสาวรส

  • ช่วยบำรุงสายตา ถือว่าเป็นสรรพคุณที่โดดเด่นของเสาวรสข้อมูลจากการศึกษาพบว่าชาวอินเดียโบราณในแถบลุ่มน้ำอะเมซอนใช้น้ำเสาวรสในการรักษาอาการตาอักเสบ หรือ รักษาอาการตาพร่ามั่วกับผู้สูงอายุ
  • บรรเทาอาการโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเป็นอาการที่มักพบได้บ่อยๆในเพศหญิง
  • บรรเทาอาการเจ็บคอ เสาวรสยังสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอให้ดีขึ้นได้เป็นอย่างดีด้วย
  • ช่วยให้นอนหลับได้ง่าย สำหรับผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับ เสาวรสยังมีสรรพคุณที่ช่วยให้การนอนหลับดียิ่งขึ้น สามารถแก้ปัญหาโรคนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ เนื่องจากเสาวรสมีสารอาหารอย่างวิตามินบี 2 จึงช่วยในการบำรุงผิวพรรณส่วนต่างๆในร่างกายให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ก็มีข้อควรระวังในการรับประทานเสาวรสคือ การทานเสาวรสส่วนมากจะทานโดยการคั้นเป็นน้ำ ซึ่งอาจมีการเติมปริมาณของน้ำตาลลงไปเพื่อให้ได้รสชาติที่ดียิ่งขั้น ดังนั้นผู้ที่จะทานเสาวรสควรจำกัดและระมัดระวังในการบริโภคน้ำตาลที่เติมลงไปด้วย โดยให้เติมน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น หรือหากเป็นไปได้ควรทานแบบไม่ใส่น้ำตาลเลยจะดีที่สุด

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

“Passion flower”. Royal Horticultural Society. 2015. Retrieved 1 October 2015.

“Passion fruit farming the next frontier in agribusiness”. The Star, Nairobi, Kenya. Retrieved, 2014.