Home นิตยสารเพื่อสุขภาพ แลคโตบาซิลลัส จุลินทรีย์นี้มีประโยชน์อย่างไร

แลคโตบาซิลลัส จุลินทรีย์นี้มีประโยชน์อย่างไร

0
แลคโตบาซิลลัส จุลินทรีย์นี้มีประโยชน์อย่างไร
แลคโตบาซิลลัส ( Lactobacillus ) คือ แบคทีเรียชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นโปรไบโอติกที่พบมากในอาหารซึ่งนิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยว และโยเกิร์ต
แลคโตบาซิลลัส จุลินทรีย์นี้มีประโยชน์อย่างไร
แบคทีเรียชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นโปรไบโอติกที่พบมากในอาหารซึ่งนิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยว และโยเกิร์ต

แลคโตบาซิลลัส

แลคโตบาซิลลัส ( Lactobacillus ) คือ แบคทีเรียชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และพบในระบบย่อยอาหาร ทางเดินปัสสาวะ ระบบสืบพันธุ์ ลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ตัวเล็กๆ มีลักษณะรูปแท่งซึ่งอาศัยน้ำตาลแลคโตสเป็นอาหาร สามารถเจริญเติบโตได้ในอุณหภูมิร่างกายทนต่อระดับ pH ต่ำและทนต่อสภาวะกรดน้ำดีในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จุลินทรีย์ตัวนี้สามารถผลิตแบคทีเรียเองได้ ซึ่งช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในผลิตภัณฑ์จำพวกนม ช่วยไม่ให้เกิดอาหารท้องอืดจากการดื่มนม และยังทำให้สามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น แถมยังเป็นโปรไบโอติกที่พบมากในอาหารซึ่งนิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยว และโยเกิร์ต ที่มีวางขายตามท้องตลาด นอกจากนี้ยังมีการผลิต L. acidophilus ในรูปแบบยาเม็ด สําหรับรับประทาน ผงสําหรับชง และยาเหน็บช่องคลอด Lactobacillus

Lactobacillus มีประโยชน์อย่างไร

 1. ช่วยในระบบการย่อยอาหาร
 2. ช่วยสร้างวิตามินบี และวิตามินเคให้กับร่างกาย
 3. สร้างสารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกาย ต้านมะเร็ง
 4. กระตุ้นระบบภูมิต้านทานในร่างกาย
 5. ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ
 6. ช่วยลดอาการท้องเสีย
 7. ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง
 8. ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
 9. สร้างสารต้านอนุมูลอิสระ
 10. ช่วยลดอาการท้องผูก
 11. ช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน
 12. ช่วยป้องกันฟันผุ
 13. ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง
 14. ช่วยลดความรุนแรงจากผิวสัมผัสกับแสงแดดได้
 15. ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิวได้
 16. ช่วยป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อในช่องคลอด

ชนิดของแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส

1. L.acidophilus ช่วยลดอาการผื่นแพ้และผิวหนังอักเสบในเด็กทารก พบในโยเกิร์ต นม และมิโซะ
2. L. reuteri ช่วยลดอาการไขข้ออักเสบ ลดอาการภูมิแพ้และโรคทางเดินหายใจ ลดอาการผื่นแพ้ในเด็กเล็ก และป้องกันฟันผุ พบในผักดอง กิมจิ
3. L. rhamnosus GG รักษาโรคท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อ โรคท้องเสียเฉียบพลันในเด็ก พบในนมเปรี้ยว และโยเกิร์ต
4. L. casei ช่วยลดความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า สามารถพบได้ใน นม โยเกิร์ต และนมเปรี้ยว

ข้อดี

ในปัจจุบันมีการนำ Lactobacillus มาทำเป็นยาหรืออาหารเสริมเพื่อป้องกันโรคท้องเสียจากการเดินทาง (Traveler diarrhea) และยังนำมาใช้คู่กับยาฆ่าเชื้อหลังจากที่มีการติดเชื้อท้องเสียแล้วอีกด้วย เช่น

 • ช่วยในคนที่มีปัญหาลำไส้แปรปรวนแบบท้องผูก โรคโคลิกในเด็กเล็ก การสำรอกนม และยังมีช่วยทำให้คนที่ผ่าตัดลำไส้ฟื้นตัวเร็วขึ้น
 • ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันผ่านระบบ Immunoglobulin ไปต่อสู้กับเชื้อหรือสารต่างๆที่ก่อโรคทางผิวหนัง เช่น แผลพุพอง แผลเปื่อย สิว รวมถึงผื่นแพ้ผิวหนัง ( Allergic dermatitis ) และมีการทดลองว่าสามารถใช้ได้ตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ ไปจนถึงทารกแรกเกิดที่มีปัญหาดังกล่าว
 • ช่วยแก้การตกขาวบ่อยๆในผู้หญิง ทั้งจากเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ช่วยให้มีจุลินทรีย์ที่ดีในช่องคลอดเพิ่มมากขึ้น ช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอดซ้ำได้

คำแนะนำ

 • ผลข้างเคียงของ Lactobacillus มีน้อยมาก บางคนอาจจะรู้สึกท้องอืด แน่นท้อง แต่ต้องระมัดระวังการใช้ในผู้ที่มีลิ้นหัวใจผิดปกติเนื่องจากมีรายงานการเกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้โดยเฉพาะในช่วงที่มีการผ่าตัดร่วมด้วย ดังนั้นควรงดรับประทาน Lactobacillus ในช่วงเวลาดังกล่าวหรือปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง
 • การรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพและปริมาณของ lactobacillus ลดลงควรรับประทานห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และการใช้ร่วมกับยากดภูมิคุ้มกัน จะรบกวนการทำงานของยากดภูมิทำให้ภาวะโรคกำเริบได้

เห็นมั้ยคะว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมีมากจริงๆ รักสุขภาพอย่าลืมทานนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตที่มีแลคโตบาซิลลัสกันทุกวันนะคะ และสำหรับบางคนที่มีโรคหรือแพ้ควรปรึกษาแพทย์

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

[td_block_7 post_ids=”21627,4006,21660″ limit=”3″ tdc_css=””]