นมอัดเม็ด ไม่มีน้ำตาลช่วยป้องกันฟันผุ
แคลเซียม ( Milk Tablets ) เป็นวิธีที่ทำให้นมอยู่ได้นานขึ้น และง่ายต่อการรับประทาน อุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน โปรไบโอติก คอลลาเจน วิตามินและแร่ธาตุจากธรรมชาติ

นมอัดเม็ด

นมอัดเม็ด ( Milk Tablets ) เป็นวิธีที่ทำให้นมอยู่ได้นานขึ้น และง่ายต่อการรับประทาน ซึ่งมีวิวัฒนาการพัฒนาผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ดไม่มีน้ำตาล ( Milk Tablets Sugar Free ) โดยเป็นแหล่งพลังงานอีกทางเลือกหนึ่งเปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการอุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน โปรไบโอติก คอลลาเจน วิตามินและแร่ธาตุจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นนวัตกรรมการแปรรูปนมผงเข้มข้นอัดเม็ดจากงานวิจัยสู่สินค้าเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนรักสุขภาพ เหมาะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อคนทุกเพศทุกวัยปราศจากน้ำตาลทำให้ร่างกายแข็งแรง และยังช่วยป้องกันฟันผุด้วยอีกด้วย ในปัจจุบันจึงมีการบรรจุในซองซิปล็อคออกแบบให้ดูสวยงาม ทันสมัย พกพาสะดวก ไม่หกเลอะเทอะ เม็ดนมไม่แตกง่าย อมอร่อย เคี้ยวเพลิน เหมาะสำหรับคนไม่ชอบดื่มนมจึงได้พัฒนานมผงอัดเม็ดขึ้นมาเพื่อให้ทานง่ายขึ้นหรือจะกินเป็นขนมกินเล่น กินก่อนหรือหลังออกกำลังกายก็ยิ่งดี รสชาติอร่อยกลมกล่อม เข้มข้น มีกลิ่นหอมไม่มีน้ำตาล

ทำไมต้องใช้การแปรรูปโดยการอัดเม็ด

นวัตกรรมแปรรูปสินค้าทางการเกษตรกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันโดยนำผัก สมุนไพร นมมาอัดเม็ด หรือที่เรารู้จักกันคือ นมปรุงแต่งอัดเม็ด ผลไม้อัดเม็ด โยเกิร์ตอัดเม็ด ผักอัดเม็ด เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาในการบริโภคผักสด น้ำนม หรือไม่มีเวลาในการดูแลตัวเอง แต่ต้องการได้รับโภชนาการคุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วน จึงมีการทำนมปรุงแต่งชนิดเม็ดให้น่ากิน มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ เช่น นมอัดเม็ดรสออริจินอล รสโยเกิร์ตนม รสช็อกโกแลตนม นมอัดเม็ดรสสตรอว์เบอร์รี นมอัดเม็ดรสกล้วย นมอัดเม็ดรสชาเขียว นมอัดเม็ดรสชาไทย นมอัดเม็ดรสมะพร้าว และรสนมคอลลาเจน ที่มีวางขายตามท้องตลาดนั่นเอง

ตารางคุณค่าทางโภชนาการของนมอัดเม็ด

นมอัดเม็ดในปริมาณ 12.5 กรัม (เท่ากับนมอัดเม็ด 10 เม็ด) ให้พลังงานทั้งหมด 60 กิโลแคลอรี่ 

สารอาหาร ปริมาณสารอาหาร
ไขมัน 2 กรัม
โคเลสเตอรอล 5 มิลลิกรัม
โปรตีน 2 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 8 กรัม
โซเดียม 20 มิลลิกรัม
วิตามิน A 2 เปอร์เซ็นต์
วิตามิน บี2 10 เปอร์เซ็นต์
วิตามินบี1 2 เปอร์เซ็นต์
แคลเซียม 8 เปอร์เซ็นต์

ประโยชน์ของนมอัดเม็ด

 • ช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ
 • ช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง
 • ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต
 • ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
 • ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง
 • ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • คอลลาเจนมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์อยู่เสมอ
 • โปรไบโอติกมีส่วนช่วยให้ย่อยง่าย
 • นมอัดเม็ดมีรสชาติไม่แตกต่างจากนมสด
 • ได้รับคุณค่าทางสารอาหารเทียบเท่ากับการดื่มนม
 • นมอัดเม็ดมีรูปแบบคล้ายขนมกินเล่นเป็นที่นิยมในเด็กและคนทำงาน เพราะสามารถกินได้ทุกเวลา

มาตรฐานน้ำโคนมดิบ

กระทรวงเกษตรและสหกรณได้ประกาศกําหนดใช้มาตรฐานสินคาเกษตร เรื่อง น้ำนมโคดิบ (raw cow milk) หมายถึง น้ำนมที่ไดจากแมโคหลังคลอดลูกแล้วไม้น้อยกว่า 3 วัน ต้องไม่มีน้ำนมเหลือง (colostrum) ปนไม่ผ่านการแยกองค์ประกอบอย่างใดอย่างหนึ่งของน้ำนมออกหรือเติมสารอื่นใด และไม่ผ่านกรรมวิธีใดๆ ยกเว้นการทําใหเย็น ซึ่งในมาตรฐานนี้จะใช้คําว่า ” น้ำนมดิบ ”

คุณภาพของน้ำนมดิบ

1 ) มีสีขาวหรือสีขาวนวล กลิ่น รส ตามธรรมชาติ
2 ) ต้องสะอาด ปราศจากสิ่งแปลกปลอม
3 ) ไม่มีการตกตะกอนของโปรตีน เมื่อทดสอบขั้นตอนด้วยการทําปฏิกิริยาของน้ำนมดิบกับเอทิลแอลกอฮอลที่เข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ ถ้าไม่ผ่านให้ตรวจยืนยันด้วยวิธีทําให้ร้อนที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เพื่อดูการจับกันเป็นก้อน
4 ) มีค่าความเป็นกรด (Titratable Acid) ไม่เกิน 0.16 เปอร์เซ็นต์ และมีค่าความเปนกรด – เบส (pH) อยู่ในช่วง 6.6 ถึง 6.8 องศาเซลเซียส
5 ) มีจุดเยือกแข็งไม่สูงกว่า – 0.520 องศาเซลเซียส
6 ) มีความถ่วงจําเพาะไม่ต่ำกว่า 1.028 ที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส
7 ) ใช้เวลาการเปลี่ยนสีของเมทิลีนบลู (Methylene Blue) มากกว่า 4 ชั่วโมง หรือมีการเปลี่ยนสีของรีซาซูลีน (Resazurin) ที่ 1 ชั่วโมงไม่น้อยกว่า เกรด 4.5
8 ) มีจํานวนเซลล์โซมาติกหรือเซลล์ร่างกาย (Somatic Cell) ไม่เกิน 500,000 เซลล์ต่อมิลลิลิตร (cells/ml)
9 ) ปริมาณโปรตีน ไม่ต่ำกว่า 3.00 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก
10 ) ปริมาณไขมัน ไม่ต่ำกว่า 3.35 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก
11 ) ปริมาณเนื้อนมไม่รวมมันเนยหรือของแข็งไม่รวมไขมันนม (milk solids not fat) ไม่ต่ำกว่า 8.25 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก

อย่างไรก็ตามการทานอาหาร 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่หรือแร่ธาตุ วิตามิน ไขมัน และนมอัดเม็ด สามารถทำควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงยิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม