บทที่ 229 อาหารเพิ่มสมรรถภาพทางเพศมีจริงหรือ 3 - อาหารเพิ่มสมรรถภาพทางเพศมีจริงหรือ ?
ช็อกโกแลต มีสารฟีนิลเอทิลลามีนช่วยในการกระตุ้นให้อีพีเนฟรินทำให้เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

อาหารเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

อาหารเสริมสมรรถภาพทางเพศเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะผู้ชายส่วนใหญ่ก็ล้วนอยากมีสมรรถภาพทางเพศที่ดีทั้งสิ้น ซึ่งหากพูดถึงอาหารเสริมสมรรถภาพทางเพศแล้ว คนส่วนใหญ่ก็จะนึกไปถึงอาหารเสริม 2 แบบด้วยกัน นั่นคือในรูปของยา เช่น ยาโด๊ป ไวอากร้าและอาหารเสริมในรูปของธรรมชาติ ซึ่งก็คือหอย  นางรมนั่นเอง แต่ความจริงแล้ว อาหารเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ มีจริงหรือ สามารถทำความเข้าใจได้ดังนี้

อาหารเพิ่มสมรรถภาพทางเพศไม่ใช่แค่เพิ่งได้รับการพูดถึง แต่เป็นที่กล่าวขานกันมาอย่างยาวนานถึงอาหารที่จะช่วยเพิ่มพลังทางเพศและแก้ปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้อย่างง่ายดาย โดยเมื่อประมาณ 160 ปีก่อนคริสตศักราช ชาวกรีกได้กล่าวถ้อยคำไว้ 1 ประโยคว่า “ Without good eating and drink, love grows cold. ” แปลได้ว่า “ เมื่อไร้อาหารและเครื่องดื่มที่ดี ความรักก็เย็นชาไม่ดื่มด่ำ ” ซึ่งก็แสดงให้เห็นได้ว่าคนเราเริ่มมีความคิดเกี่ยวกับอาหารว่ามีผลต่อความรู้สึกทางเพศตั้งแต่สมัยอดีตกาลเลยทีเดียว

โดยในสมัยของจักรพรรดิมอกเอซซูมาที่ 2 ( Montezuma ll ) พระองค์ได้ทานช็อกโกแลตเป็นหลักเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับร่างกายและสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งก็ให้ผลดีไม่น้อยเลยทีเดียว โดยพระองค์จะดื่มช็อกโกแลตผสมกับน้ำผึ้งวันละ 50 แก้วเป็นประจำทุกวันจนกลายเป็นเมนูโปรดของพระองค์ในที่สุด นอกจากนี้ในยุคสมัยที่ชาวอเมริกันได้ตั้งถิ่นฐานในประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีความเชื่อว่า เมล็ดแดนดิไลออนสามารถช่วยรักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและฟื้นฟูสมรรถภาพได้ดีเช่นกัน

ดังนี้จะเห็นได้ว่าอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ ล้วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศมาตั้งแต่สมัยอดีตกาล ซึ่งคนในยุคนั้นมีความเชื่อว่าอาหารเหล่านี้จะสามารถเพิ่มพลังทางเพศได้และสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกายได้ดีที่สุด และจากการที่อาหารสามารถเพิ่มพลังทางเพศได้ดีก็สามารถอธิบายตามหลักเคมีชีวะทางเซ็กส์ได้ว่า

ระบบประสาทอัตโนมัติที่เรียกว่าซิพาเทติก ทำหน้าที่ให้เกิดความรู้สึกตื่นตัวทางเพศ ผ่อนคลายความเครียด หายใจแรง เหงื่อออก ทำให้ม่านตาขยายกว้างและเกิดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ

ส่วนอีกระบบหนึ่งคือระบบพาราซิมพาเทติก ซึ่งจะทำหน้าที่ตรงข้ามกับระบบซิมพาเทติกทั้งสิ้น และเมื่อระบบการทำงานทั้งสองนี้เกิดการทำงานที่สมดุลกันก็จะทำให้เกิดการสื่อสารกับสมองผ่านทางฮอร์โมนต่างๆ ที่จะควบคุมความต้องการทางเพศของชายหญิงได้นั่นเอง
ทั้งนี้สารสื่อประสาทที่สำคัญมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ สารอีพิเนฟรินและสารนอร์อีพิเนฟริน ที่จะทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมและทำงานเกี่ยวกับการตื่นตัวทางอารมณ์โดยเฉพาะ

อาหารกับการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

โดยปกติแล้วการควบคุมความรู้สึกและอารมณ์ทางเพศนั้นจะต้องมีการทำงานของอีพิเนฟริน นอร์อีพิเนฟรินและโดพามีนอย่างสัมพันธ์กัน แต่การที่สารเหล่านี้จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็จะต้องได้รับวิตามินอี วิตามินบี 6 และกรดแอมิโนไทโรซีน รวมถึงสารอาหารชนิดอื่นๆ อย่างเพียงพอด้วย ซึ่งวิตามินและสารอาหารเหล่านี้ก็จะต้องได้รับจากอาหารโดยตรง จึงเรียกได้ว่าอาหารเป็นตัวเพิ่มสมรรถภาพทางเพศนั่นเอง
และสำหรับอาหารที่สามารถนำมาทานเพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้ดีขึ้นได้ ก็มีที่ได้รับการยอมรับและได้รับความนิยมหลายชนิดดังนี้

1. อะโวคาโด

อะโวคาโดมีต้นกำเนิดมาจากอเมริกาใต้ โดยผลของมันจะมีลักษณะคล้ายกับอัณฑะที่สุด แถมยังมากไปด้วยประโยชน์ เช่น บำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงและช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เป็นต้น ทั้งนี้จากการสำรวจก็พบว่าผู้ชายที่มีปัญหาโรคหัวใจก็มักจะหย่อนสมรรถภาพทางเพศด้วยเช่นกัน ดังนั้นการกินอะโวคาโดเพื่อบำรุงหัวใจให้แข็งแรง จึงสามารถลดปัญหาสมรรถภาพทางเพศให้เบาบางลงได้นั่นเอง

2. ช็อกโกแลต

เป็นอาหารที่นิยมนำมากินเพื่อเสริมสมรรถภาพทางเพศตั้งแต่อดีตกาล และได้รับฉายาว่าอาหารแห่งความรัก ซึ่งนิยมมอบให้แก่กันในวันวาเลนไทน์เสมอ โดยเหตุผลที่ช็อคโกแลตขึ้นชื่อว่าสามารถนำมาทานเพื่อเสริมสมรรถภาพทางเพศได้ดี นั่นก็เพราะว่ามีสารฟีนิลเอทิลลามีน ( Phenylethylamine ) สูงมาก และมีคาเฟอีนเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยในการกระตุ้นให้อีพีเนฟรินออกฤทธิ์ เป็นผลให้เกิดความรู้สึกทางเพศที่สูงขึ้นไปด้วย ดังนั้นช็อคโกแลตจึงได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศและได้รับความนิยมมาเท่าทุกวันนี้

และจากการวิจัยก็ยังพบอีกว่าในช็อกโกแลตมีสาวฟีนอลชนิดเดียวกับในไวน์แดง ซึ่งจะช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการกินช็อกโกแลตเป็นประจำก็จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้เหมือนกัน แถมยังทำให้สุขภาพหัวใจมีความแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตามแม้ว่าช็อกโกแลตจะมีประโยชน์และสามารถต้านออกซิเดชั่นได้ดีไม่แพ้ไวน์แดง แต่ก็ไม่มีการสนับสนุนให้กินช็อกโกแลตได้อย่างอิสระหรือกินในปริมาณมาก เพราะให้พลังงานสูง จึงอาจทำให้อ้วนได้นั่นเอง โดยจะแนะนำให้เลือกทานผักผลไม้ที่มีสารแอนติออกซิแดนท์เป็นหลักมากกว่า นั่นก็เพราะมีประโยชน์ ปราศจากไขมันและอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายหลายชนิด ที่จะทำให้คุณได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนที่สุด 

สำหรับการเลือกกินช็อคโกแลตเพื่อเสริมสมรรถภาพทางเพศนั้น ทางผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่าควรเลือกกินช็อคโกแลตที่มีประโยชน์และดีจริงๆ นั่นก็คือดาร์กช็อกโกแลตนั่นเอง ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้มีรสชาติหวานมันเหมือนกับช็อคโกแลตที่ใส่น้ำตาลเป็นส่วนประกอบ แต่ก็ให้ประโยชน์สูงมาก รวมถึงโกโก้ก็จะช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศได้ดีเช่นกัน โดยจะทำให้หลอดเลือดขยายตัวและเลือดไหลเวียนดีขึ้น ส่งผลให้อวัยวะเพศได้รับเลือดไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ และกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศสูงขึ้นนั่นเอง

และนอกจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว รู้หรือไม่ว่าช็อกโกแลตก็เป็นแหล่งของทองแดงอีกด้วย ซึ่งแร่ธาตุทองแดงนั้นมีความสำคัญต่อการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดแดงให้เหมาะสม ผู้ที่ขาดทองแดงจึงสามารถทานช็อกโกแลตเพื่อเสริมทองแดงให้สูงขึ้นได้นั่นเอง แต่ทั้งนี้ช็อกโกแลตที่มีขายตามท้องตลอดส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยเวิร์คมากนัก เพราะเป็นช็อกโกแลตที่ประกอบไปด้วยไขมันและน้ำตาลในปริมาณสูงมาก รวมถึงมีพลังงานและแคลอรี่สูงจึงอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นหากไม่สามารถหาช็อกโกแลตที่เป็นดาร์คช็อกโกแลตได้จริงๆ ก็อาจทานอาหารอื่นๆ ที่มาแร่ธาตุทองแดงสูงแทนก็ได้ เช่น เมล็ดพืชชนิดต่างๆ อาหารทะเลและถั่วต่างๆ เป็นต้น

3. ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชที่มีไขมันชนิดดี

ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชส่วนใหญ่จะมีธาตุสังกะสีและโอเมก้า 3 สูง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว ให้พลังงานและช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งก็จะส่งผลดีต่อการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศเช่นกัน แถมยังมีประโยชน์อีกมากมายอีกด้วย

4. แครอท และ แอปริคอต

แครอทและแอปริคอตได้รับความนิยมในการนำมาใช้เสริมเพิ่มสมรรถภาพทางเพศมาอย่างยาวนาน โดยชาวตะวันตกเชื่อว่าแครอทจะช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์ม และระดับฮอร์โมนเพศให้สูงขึ้นได้ และในประเทศจีนก็มีความเชื่อว่าการให้เจ้าสาวกินผลแอปริคอตก็จะช่วยให้ตั้งครรภ์เร็วขึ้นอีกด้วย นั่นก็เพราะว่าผักทั้งสองชนิดนี้ล้วนมีเบต้าแคโรทีนและแมงกานีสสูงทั้งสิ้น ซึ่งก็เป็นสารที่มีส่วนช่วยในการเสริมสมรรถภาพทางเพศโดยตรง ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรได้ดีทีเดียว

5. แตงโม

ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าให้ผลลัพธ์เหมือนกับเป็นยาไวอากร้าชั้นดีเลยทีเดียว เพราะในแตงโมมีสารซิทรูลีนที่จะทำหน้าที่เพิ่มระดับของกรดไนตริกและทำให้หลอดเลือดผ่อนคลายออก ส่งผลให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ทำให้อวัยวะเพศได้รับเลือดและสารอาหารไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ จึงไม่หย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ง่าย แถมยังมีความตื่นตัว ทนนานและมีขนาดใหญ่ขึ้น เรียกได้ว่าให้ผลลัพธ์แบบครบวงจรเลยทีเดียว 

6. กล้วยหอม

กล้วยหอมมีโพแทสเซียมสูงซึ่งจะทำหน้าที่ในการกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีวิตามินบี 6 ที่จะช่วยเร่งการสร้างสารสื่อประสาทในสมองได้เป็นอย่างดี ดังนั้นกล้วยจึงเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นสุดยอดของการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศเลยทีเดียว

7. แบล็กราสป์เบอร์รี่

ผลไม้ชนิดนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ทำให้ผู้ที่ความรู้สึกทางเพศต่ำมีความไวต่อเรื่องเพศมากขึ้น และมีความอึด ทน นาน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างยาวนานมากกว่าเดิม เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหลั่งเร็วเป็นที่สุด

8. มะเดื่อ

ผลไม้เพิ่มสมรรถภาพทางเพศที่ชาวกรีกโบราณให้ความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีความเชื่อว่าจะสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศและชะลอการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ ซึ่งจากทางการแพทย์ในปัจจุบันก็ได้เผยว่ามะเดื่อสามารถแก้ปัญหาเรื่องเพศได้จริง นั่นก็เพราะในมะเดื่อมีวิตามินบีสูง โดยจะทำหน้าที่ในการเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และยัง อุดมไปด้วยแร่ธาตุอีกหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี ใยอาหารและโพแทสเซียม เป็นต้น โดยสารอาหารเหล่านี้ก็ล้วนส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจและจำเป็นต่อการสร้างฮอร์โมนเพศไม่น้อยเลยทีเดียว

9. สตรอว์เบอร์รี่

สตรอว์เบอร์รี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี โดยจะทำหน้าที่ในการเพิ่มจำนวนสเปิร์ม จึงเพิ่มโอกาสในการมีบุตรให้กับฝ่ายชายได้อย่างดีเยี่ยมและลดความเสี่ยงการเป็นหมันของผู้ชายอีกด้วย

10. น้ำทับทิม

น้ำทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นและช่วยให้นกเขาชูคอได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็แก้ปัญหาสมรรถภาพทางเพศสำหรับคนที่มีความต้องการทางเพศต่ำหรือนกเขาไม่ขันได้อย่างดีเยี่ยม เพียงแค่ดื่มน้ำทับทิมบ่อยๆ เป็นประจำเท่านั้น  

11. หน่อไม้ฝรั่ง

จากความเชื่อของชาวอังกฤษตั้งแต่สมัยโบราณ มีความเชื่อว่าการกินหน่อไม้ต้มจะทำให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้นและกระตุ้นความรู้สึกทางเพศได้ดี ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าหน่อไม้ฝรั่งนั้นอุดมไปด้วยไนอะซินจึงมีคุณสมบัติดังกล่าวนั่นเอง

12. ชาโสม

ชาโสมมีสาระสำคัญที่จะทำหน้าที่ในการเพิ่มอารมณ์ทางเพศโดยเฉพาะ พร้อมทั้งสามารถป้องกันปัญหาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศในผู้ชายได้ดีอีกด้วย โดยสารดังกล่าวนั้นเรียกว่า สารจินเซนโนไซด์นั่นเอง ดังนั้นจึงควรดื่มชาโสมเป็นประจำทุกเช้า หรือดื่มแทนกาแฟไปเลย

13. อาหารทะเล

อาหารทะเลเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมายและสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ โดยมีฤทธิ์ดั่งยาโด๊ปเลยทีเดียว โดยเฉพาะหอยนางรม ซึ่งก็ได้รับการยอมรับจากหลายประเทศว่าดีจริง ดังสโลแกนของสถาบันหอยนางรมของทวีปอเมริกาที่ว่า “ กินหอยนางรมสร้างชีวิตรักให้ยืนยาว ” และเหตุผลที่ทำให้หอยนางรมขึ้นชื่อในเรื่องการเสริมสมรรถภาพทางเพศนั้นก็เพราะว่าหอยนางรมมีสังกะสีสูง โดยเป็นแร่ธาตุที่จะทำให้สเปิร์มสามารถเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้นนั่นเอง ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ในอาหารทะเลส่วนใหญ่ก็ยังอุดมไปด้วยกรดโอเมก้า-3 อีกด้วย ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จะกระตุ้นการตอบสนองทางเพศ ทำให้ผนังเส้นเลือดคลายตัวเพื่อให้เลือดไหลไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้ดียิ่งขึ้น พร้อมแก้ปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับเพศได้ดี ดังนั้นจึงควรกินอาหารทะเลเพื่อสุขภาพทางเพศที่ดีอยู่เสมอ

สูตรการกินเพื่อเพิ่มความโรแมนติกและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศที่ให้ผลดีที่สุด

  • กินอาหารที่มีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดให้ดีอยู่เสมอ เพราะหากหัวใจมีความแข็งแรงก็จะลดโอกาสหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ดีเหมือนกัน 
  • ควรเน้นการทานผักและผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูง เพราะจะช่วยเพิ่มความตื่นตัวและเพิ่มความรู้สึกทางเพศได้ดี แถมยังมากไปด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย
  • กินปลาให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง รวมถึงอาหารทะเลต่างๆ ด้วย โดยเฉพาะหอยนางรมที่ขึ้นชื่อในเรื่องการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ
  • งดสูบบุหรี่และเลี่ยงการดื่มของมึนเมาในปริมาณมาก โดยควรดื่มแค่ไม่เกินวันละ 2 ดริ๊งค์เท่านั้น
  • เลือกทานอาหารที่มีสารอาหารที่สำคัญต่อการสร้างสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกทางเพศ ซึ่งได้แก่วิตามินบีและวิตามินซี
  • หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มความฟิตให้กับร่างกายและอวัยวะเพศ
  • ระมัดระวังการใช้ยาบางชนิด เพราะอาจส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศได้ ซึ่งถ้าให้ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะใช้ยาอะไรทุกครั้ง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

ศัลยา คงสมบูรณ์เวช. บำบัดเบาหวานด้วยอาหาร. พิมพ์ครั้งที่ 4 (ฉบับปรับปรุง). กรุงเทพฯ : อัมรินทร์เฮลท์ อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง, 2559. (12), 311 หน้า. (ชุดชีวิตและสุขภาพ ลำดับที่ 113) 1.เบาหวาน 2.โภชนบำบัด 3.การปรุงอาหารสำหรับผู้ป่วย 4.การดูแลสุขภาพตนเอง. 616.462 ศ7บ6 2559. ISBN 978-616-18-7741-9.

ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.). กินเท่าไหร่ กินแค่ไหน ไม่เสี่ยงอ้วน. ใน: ธิดารัตน์ มูลลา.ชีวิตใหม่ไร้พุง. กรุงเทพฯ : บริษัทศิริวัฒนาอินเตอร์พริ้นท์ จำกัด, 2557.